Loading: Người dân hoảng hốt khi cơ sở cai nghiện chuyển đến gần trường học

Người dân hoảng hốt khi cơ sở cai nghiện chuyển đến gần trường học

(PL&DS) - Việc cơ sở điều trị cai nghiện chuyển về khu đông dân cư, đặc biệt chỉ cách trường học khoảng 50 m khiến người dân lo lắng đến an toàn của con em

Báo Người lao động đưa tin, những ngày qua, cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone được chuyển đến hoạt động ở địa điểm mới là Trung tâm Mắt Quảng Trị (thuộc khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị). Ngay sau đó, người dân địa phương đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Theo chị Hồ Thị Lệ (trú tại khu phố 1, phường Đông Giang; có 2 con nhỏ đang theo học tại Trường THCS Hiếu Giang), việc cơ sở điều trị cai nghiện chuyển về khu đông dân cư, đặc biệt chỉ cách trường học khoảng 50 m khiến người dân lo lắng đến an toàn của con em nếu chẳng may những người đến điều trị lên cơn, có hành động gây ảnh hưởng đến học sinh. Chính vì thế, nhiều phụ huynh đã có ý định chuyển con em qua trường khác học.

Còn ông Hoàng Hữu Khiêm - trưởng khu phố 1, phường Đông Giang - cho biết toàn khu phố hiện có 320 hộ dân và 1.400 nhân khẩu. Hiện tệ nạn ma túy ở địa phương đang gia tăng nên việc đưa cơ sở điều trị cai nghiện methadone về gần nhà dân, gần trường học, hằng ngày điều trị cai nghiện cho hàng trăm người đã tạo tâm lý bất an cho người dân. "Chúng tôi đã gửi đơn phản ánh lên Sở Y tế và lãnh đạo tỉnh để có hướng giải quyết. Người dân cho biết nếu tỉnh không giải quyết, họ sẽ gửi đơn lên Bộ Y tế và các cấp cao hơn để phản đối việc này" - ông Khiêm nói.

Theo VOV.VN, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone cho người nghiện heroin là của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (thuộc Sở Y tế tỉnh). Sau 3 năm hoạt động ổn định và bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn phường Đông Lương (TP Đông Hà), tỉnh quyết định chuyển cơ sở đến địa điểm mới (phường Đông Giang) để thuận tiện cho việc điều trị lưu trú, cai nghiện tự nguyện bằng methadone cho 130 đối tượng nghiện heroin trên địa bàn tỉnh. Việc người dân sống gần cơ sở điều trị cai nghiện methadone mới bày tỏ sự quan ngại, lo lắng là hết sức chính đáng. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều địa phương cũng có cơ sở điều trị cai nghiện nằm trong khu dân cư, gần trường học, vấn đề quan trọng là quản lý để bảo đảm ổn định trật tự.

"Họ (những đối tượng nghiện heroin - PV) tự nguyện đến và uống thuốc điều trị trong một giờ nhất định rồi về. Việc này diễn ra ổn định suốt nhiều năm qua, hy vọng đã thành nền nếp. Chúng tôi mong bà con phối hợp để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, cũng như bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn" - ông Thành nói.
 
Còn nhớ năm 2016, Người đưa tin cho biết, nhiều người dân sinh sống tại phường Phú Bình, TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai liên tục phản ánh việc cơ sở điều trị methadone số 4 (cơ sở điều trị cho người nghiện ma túy) được đặt ngay khu hành chính phường, cạnh trạm y tế phường và sắp tới sẽ sát bên trường mẫu giáo.
Theo họ, cơ sở này nằm tại vị trí “đắc địa” như vậy khiến họ bất an, lo lắng vì tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp có thể xảy ra.

Theo ghi nhận thực tế, cơ sở này nằm chung vách với trạm y tế và UBND phường Phú Bình. Cạnh đó chỉ vài bước chân, một trường mẫu giáo đạt chuẩn đang được xây dựng và sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 12 này. Ngoài ra cứ khoảng 2 phút lại có một người nghiện ma túy đến trung tâm để được uống thuốc nên lượng xe lưu thông qua khu vực này khá nhộn nhịp. Không chỉ lưu thông nhiều, liên tục mà các đối tượng này còn chạy xe với tốc độ khá nhanh, khiến bà con không khỏi thấp thỏm lo âu.

Để hiểu rõ về thực tế cũng như mức độ của các đối tượng này chúng tôi đã liên hệ với một cán bộ chuyên môn tại đây. Qua trao đổi, cán bộ này cũng thừa nhận việc các đối tượng đến điều trị ra vào khu vực này khiến người dân phản ứng, lo lắng, bất an là đúng. Bởi không ai biết được các đối tượng nghiện sẽ lên cơn lúc nào, khi đó mức độ nguy hiểm không ai có thể lường trước được. 

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận:

Cán bộ y tế ngày nào cũng tiếp xúc với con nghiện thì sao
Hoàng Vũ - 04:41, 15/09/2017