Loading: Người dân có thể kê khai hồ sơ, nộp phí trước bạ qua mạng ngay tại nhà

Người dân có thể kê khai hồ sơ, nộp phí trước bạ qua mạng ngay tại nhà

(PL&DS) -  Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bên liên quan lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khai, nộp phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy.

Báo Người lao động đưa tin, thay vì phải trực tiếp đến làm thủ tục hồ sơ tại cơ quan thuế và cơ quan CSGT, người làm thủ tục đăng ký ô tô, xe máy ở Hà Nội và TP HCM có thể kê khai hồ sơ, nộp phí trước bạ qua mạng ngay tại nhà.

 Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bên liên quan lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khai, nộp phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy.

Theo đó, người nộp thuế trước bạ thực hiện kê khai trước bạ điện tử theo mẫu, tại website của Tổng cục Thuế. Website của Tổng cục Thuế sẽ tự sinh mã hồ sơ khi tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ. Người nộp thuế trước bạ có thể thực hiện nộp thuế theo hình thức internet banking của ngân hàng hoặc trực tiếp đến quầy giai dịch của ngân hàng, Kho bạc Nhà nước. 

Sau khi tiếp nhận thông tin hồ sơ, website của Tổng cục Thuế truyền toàn bộ dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử sang Cục CSGT. Ngay sau khi có xác nhận của cơ quan công an về việc nhận được dữ liệu hồ sơ nộp thuế trước bạ điện tử, website của Tổng cục Thuế gửi tin nhắn vào số điện thoại người nộp thuế đã đăng ký để người nộp thuế đến cơ quan CSGT làm thủ tục đăng ký xe. Các trường hợp có sai sót trong hồ sơ nộp thuế trước bạ cũng được hướng dẫn cách giải quyết trong dự thảo Thông tư này.

Dân trí cho biết, theo quy định của Bộ Tài chính, trường hợp số tiền nộp phí trước bạ phải nộp nhiều hơn số tiền người dân đã nộp, cơ quan chức năng phải hướng dẫn người nộp thuế lập lại tờ khai, điều chỉnh các ứng dụng quản lý để nộp đủ số tiền theo quy định.

Để hoàn tất thủ tục nộp thuế trước bạ, sau khi người dân làm xong hết các thủ tục, cơ quan thuế nhắn tin thông báo cho người dân đến cơ quan cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe như mã hồ sơ, trong đó có các biên lai ghi khác nhau như chứng nhận nộp tiền thuế trước bạ và các giao dịch này phải được gửi từ cơ quan thuế với cơ quan công an.

Trong năm 2017, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 942 về bổ sung danh mục tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy mới. Cụ thể có135 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu; 19 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước được điều chỉnh thuế trước bạ; 29 loại xe máy hai bánh nhập khẩu; 127 loại xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước cũng phải chịu điều chỉnh thuế trước bạ lần này.

Cụ thể, có nhiều mẫu xe sang có thuế trước bạ được điều chỉnh tăng hơn trước gần 3 tỷ đồng. Đối với xe máy, các xe như Honda Vision, Air Blade, SH Mode, SH150i/150i ABS và Yamaha Janus sẽ bị áp giá tính lệ phí trước bạ mới. Trong đó, giá căn cứ để tính lệ phí trước bạ tăng từ 2 cho tới 24 triệu đồng/chiếc.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: