Loading: Nét đẹp dân dã nơi thôn quê: Về đồng bằng sông Cửu Long xem nghề trâu cộ lúa

Nét đẹp dân dã nơi thôn quê: Về đồng bằng sông Cửu Long xem nghề trâu cộ lúa

(PL&DS) - Tại một số địa phương ở miền Tây, hình ảnh con trâu cộ lúa hay cộ rơm vẫn còn. Đây không chỉ nét đẹp dân dã, mà còn giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập.

Báo Bảo vệ Pháp luật Việt Nam cho biết, nghề trâu kéo lúa thuê còn được người dân vùng ĐBSCL gọi là nghề trâu cộ lúa. Công việc này đã nuôi sống bao nhiêu người dân qua nhiều thế hệ. Cứ sau Tết Nguyên đán, bà con lại ráo riết chuẩn bị thu hoạch vụ lúa Đông Xuân và những chú trâu cũng bắt đầu dưỡng sức cho một mùa làm việc. Đúng vào mùa này, trên trời thì phấp phới cánh diều bay và trên cánh đồng thì rộn ràng bước chân người lao động.ở miền Tây, người ta ít nuôi trâu để thịt, mà chủ yếu là nuôi để trâu ra đồng. Đối với người nông dân, con trâu thân thuộc, gần gũi giống như con chó, con mèo nuôi trong nhà. Người ta đặt cho chúng những cái tên riêng để khi kêu, chúng sẽ nghe và hiểu được. Dắt trâu ra ruộng, chỉ cần mang ách vào cho trâu rồi kêu tên và vuốt vào thân nó thì nó sẽ làm theo lệnh.

title=/

Hình ảnh trâu cộ lúa, rơm ở miền tây không hiếm

Từ sáng sớm tinh mơ, trâu cùng người ra đồng. Đến lúc chiều tà, trâu lại cùng người về nhà. Người ngồi vào mâm cơm rôm rả chuyện trò những việc đồng áng ngày mai. Trâu về nơi góc chuồng nằm thở phì phò sau một ngày dài mệt lả. Nuôi trâu, dùng trâu, nên thương trâu, để bù đắp cho những khổ cực của trâu, người nông dân sẽ bồi bổ cho trâu bằng bia với trứng gà hoặc rượu trắng với trứng gà để trâu lợi sức.

Nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa trâu và máy móc, người nông dân thích con trâu ở chỗ trâu linh hoạt, có thể len lỏi vào ngóc ngách, còn máy móc cồng kềnh không phải chỗ nào cũng chen vào được. Thêm vào đó, tiền đầu tư cho máy móc thì quá cao so với mức sống của người dân nông thôn nên mọi người thường tận dụng sức trâu vì nuôi trâu ít vốn hơn.

title=/

Với đặc điểm to khỏe nên trâu có thể kéo nặng, nhất ở những địa hình sình lầy ngập lún, nơi mà các phương tiện cơ giới không vào được.

Tâm sự với báo Dân việt, Bà Nguyễn Thị Lan (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), cho hay: “Con trâu của cô nó tên Bay, cô mua nó cũng hai năm ngoái rồi, nó dễ dạy lắm. Cũng như con người mình phải có tên kêu nó nó mới biết, vì cưng nó quá nên làm chừng vài tiếng là cô cho nó nghỉ mát, còn gấp quá thì làm nhiều nhưng cũng tranh thủ cho ăn rồi mới làm tiếp. Tháng nước thì trâu kéo lúa bó bằng cộ, tháng này thì kéo bằng ga, có khi kéo rơm lang cũng có khi kéo rơm bó. Một mình cô làm thì được khoảng 200.000 đồng/ngày, có trâu nữa thì 250.000-300.000 đồng, có khi được 400.000 đồng”.

Còn ông Nguyễn Văn Bé Năm (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thì cho biết: “Mỗi lần một con trâu kéo được từ 1 đến 1 tấn mấy rơm hay lúa bó. Mùa khô kéo nặng hơn mùa nước, mùa nước đất mềm dễ kéo hơn, 1 ngày mang về thu nhập 400.000-500.000 đồng”. 

title=/

Những con trâu như những người bạn của nông dân trên cánh đồng ở mỗi mùa gặt.

Được biết, người dân sẽ chế một phương tiện vận chuyển để gắn vào cho trâu kéo. Phương tiện này được đóng bằng tre hay ván gỗ bởi chính tay người có đôi trâu cày chứ không cần phải nhờ đến một tay thợ mộc lành nghề. Thay vì mùa nước phải sử dụng những chiếc xe gỗ để kéo, vào mùa khô bà con tận dụng những miếng nilong có chiều dài chừng chục mét và vài sợ dây thừng để giúp những chú trâu có thể bon bon kéo rơm trên đồng. Cách làm này không chỉ thuận tiện trong việc di chuyển, lại không tốn quá nhiều sức kéo.

Theo bà con, máy gặt ở đâu thì những chú trâu xuất hiện ở đó. Mỗi chuyến chạy đồng như thế kéo dài từ 10 bữa đến nửa tháng có khi cả tháng. Trung bình mỗi vụ lúa, một con trâu kéo từ 100-200 công lúa hoặc rơm là chuyện bình thường.

Không chỉ thích nghi với mọi địa hình từ vùng trũng thấp cho đến vùng đất lún hay ngập nước, những chú trâu này vẫn làm việc vô cùng hiệu quả. Có lẽ cũng vì thế, dù phương tiện cơ giới đã trở nên phổ biến, nhưng những chú trâu này vẫn không “thất nghiệp”.

title=/

Theo Lê Nhung (Tổng hợp) - PL&DS

 

 

Bình luận: