Loading: Nam sinh bị trường trả hồ sơ nhập học vì xã phê 'lý lịch xấu'

Nam sinh bị trường trả hồ sơ nhập học vì xã phê 'lý lịch xấu'

(PL&DS) - Nam sinh ở Thanh Hóa đến UBND xã Yên Thịnh xin xác nhận lý lịch bị cán bộ bút phê chưa nộp một số khoản thu, nên hồ sơ của em Đỗ Văn Hà bị Trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh (Hà Nội) trả lại.

Thanhnien.vn thông tin, theo phản ánh của em Đỗ Văn Hà (19 tuổi, ngụ tại thôn 7, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, Thanh Hóa), sau khi tốt nghiệp THPT, Hà làm hồ sơ để nhập học vào Trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh (Hà Nội).

Ngày 2/8, Hà lên UBND xã Yên Thịnh xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch và cán bộ văn phòng đã tiếp nhận. Tuy nhiên, khi Hà nhận lại hồ sơ thì phần xác nhận của Chủ tịch xã phê “UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT tại địa phương. Bản thân và gia đình thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương”.

Đến ngày 3/8, Hà gửi hồ sơ ra Trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh thì bị trường trả lại vì trong hồ sơ có phần phê bình “xấu” và đề nghị phải làm lại.

Trao đổi với zing.vn, anh trai của Hà cho biết, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bố đã phải đi làm ăn xa. Hàng năm, gia đình anh Đồng vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: thuế sản, an ninh quốc phòng cùng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân.

Năm 2010, bố anh Đồng được cán bộ thôn chọn thầu xây dựng tuyến đường nông thôn mới tại địa phương. Sau khi hoàn thành, cho đến nay thôn còn nợ gia đình anh 35 triệu đồng. Sáu năm nay, gia đình anh có viết đơn đề nghị thanh toán nhưng chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền.

Gần đây, bố anh đi làm ăn xa và có đề nghị trừ các khoản đóng góp như xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa vào số tiền nợ đó.

"Đến ngày 2/8 vừa qua, khi em trai tôi lên xin xác nhận lý lịch thì không hiểu lý do gì, cán bộ xã lại bút phê như vậy", anh Đồng kể.

Ngày 17/8, ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, xác nhận có việc bút phê không tốt vào sơ yếu lý lịch của người dân như trên.

"Việc phê như vậy là do gia đình đóng góp chưa đầy đủ. Nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật, ngay sau đó chính quyền xã đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ", ông Huê nói.

Về việc đề nghị của gia đình anh Đồng được trừ các khoản đóng góp vào số tiền chính quyền nợ, ông Huê cho hay bản thân ông mới nhận chức Chủ tịch xã mấy tháng nay nên không rõ.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, lãnh đạo UBND huyện Yên Định cho biết sẽ chỉ đạo xã làm rõ trách việc vụ việc này.

Theo An Nhiên (tổng hợp) – PL&DS

Bình luận: