Loading: Nấm ngọc cẩu ngâm rượu khiến hai người đàn ông suýt mất mạng

Nấm ngọc cẩu ngâm rượu khiến hai người đàn ông suýt mất mạng

(PL&DS) - Sau khi uống được vài chén, cả hai có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, chân tay lạnh, vã mồ hôi, khó thở nên được đưa đến BV cấp cứu.

Báo Phụ nữ Việt Nam đưa tin, ngày 13/9, bác sĩ Lê Duy Đạo, khoa Cấp cứu (BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, BV vừa cấp cứu và điều trị cho 2 bệnh nhân quê ở Hải Phòng, hiện đang làm việc tại TP. Thái Nguyên bị ngộ độc do uống rượu ngâm nghi là nấm ngọc cẩu.

Theo bác sĩ Đạo, lúc 21h ngày 12/9, khoa Cấp cứu tiếp nhận 2 bệnh nhân có biểu hiện bị ngộ độc như chóng mặt, nôn mửa, tim chậm, huyết áp tụt,… bệnh nhân cho biết, trước đó khi đi làm thấy người dân bán bình rượu loại 20l ngâm nghi là nấm ngọc cẩu. Cho rằng loại rượu này có tác dụng bổ dương tốt nên mua về uống.

Tối ngày 12/9, hai bệnh nhân lấy bình rượu mới mua để uống. Sau khi uống được vài chén, cả hai có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, chân tay lạnh, vã mồ hôi, khó thở nên được đưa đến BV cấp cứu.

Xác định bệnh nhân bị ngộ độc rượu, các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu để thải độc. Sau 6 tiếng, sức khỏe hai bệnh nhân dần ổn định. Đến 10h ngày 13/10, cả hai bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo Infonet, nói đến nấm ngọc cẩu, bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch viện Y học Bản địa Việt Nam tại Thái Nguyên cho biết bà con ở vùng Hà Giang coi đây như một thần dược.

Bác sĩ Sầm cho biết, cuối tháng 10/2014, ông về quê Hoàng Su Phì, Hà Giang có việc gia đình và nhân thể tìm lại một cây thuốc quý, tiếng Mán gọi “dùng bờ nòm mà”, tạm dịch là “lá tai dê”, có tác dụng tương tự nhưng có phần “mãnh liệt” hơn dâm dương hoắc.

Nghe bà con ở đây đồn rằng có loại nấm mạnh hơn lá tai dê, nếu chỉ vợ hoặc chồng uống thì có nguy cơ “tan cửa nát nhà” nên muốn an toàn cho hạnh phúc gia đình thì vợ chồng phải cùng uống.

Theo họ vì loại nấm này tăng nhu cầu tình dục nam hoặc nữ quá mạnh, nếu chỉ 1 trong 2 vợ chồng uống sẽ xảy ra “tình dục ngoài luồng”.

Trong khi đó nấm tan cửa nát nhà mà báo chí và bà con đồn đại thực chất chỉ là loài thực vật thân thảo, thuộc bộ Balanophoraceae, họ Dó đất.

Dó đất không diệp lục, sống trong rừng ẩm, dưới tán và ký sinh bắt buộc trên rễ 1 số loài cây như cây Ngát hoặc dây Ngát…

Đây loài thực vật có thể tự sinh sản với nhụy ở trên và nhị đài phía dưới. Hay nói cách khác đây là loài thực vật lưỡng tính với có hoa đực và hoa cái trên cùng 1 cây.

“Việc nói quá sự thật về Ngọc cẩu chỉ có hại cho sự đa dạng quần thể thiên nhiên Việt Nam mà thôi” –bác sĩ Sầm khẳng định. Đó là chưa kể những nhầm lẫn với các loài khác, đem ngâm rượu chiêu đãi khách quý rồi dẫn tới ngộ độc.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: