Loading: Mang cơ hội đi lại cho cô bé nghèo bị bại liệt

Mang cơ hội đi lại cho cô bé nghèo bị bại liệt

(PL&DS) - Bệnh viện Quận Thủ Đức vừa phẫu thuật điều trị thành công cho cô bé bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng co rút nhiều năm.

Theo báo Người lao động, ngày 14-8, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay bệnh viện vừa can thiệp giải phóng khớp gối và kéo dài gân giúp đi đứng trở lại bình thường cho một thiếu nữ mắc bệnh máu khó đông. Bệnh nhân là Chu Thị Tường Vy (16 tuổi, ngụ Long An).

Vy nhập viện trong tình trạng không thể đi đứng, được các bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối hai bên mức độ rất nặng, khớp gối trái bị co rút nhiều năm nên không thể duỗi thẳng chân được. Sau khi hội chẩn liên khoa Huyết học - Nội tổng quát và Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện quận Thủ Đức), các bác sĩ quyết định phẫu thuật giải phóng khớp gối, kéo dài gân và sau hơn 2 giờ ca mổ thành công. Hiện bé Vy tiếp tục tập vật lý trị liệu để có thể duỗi thẳng chân, dự kiến một tuần nữa có thể xuất viện và đi đứng được với nạng.

title=/
Chu Thị Tường Vy phẫu thuật thay khớp gối thành công tại bệnh viện quận Thủ Đức

Theo bác sĩ Lê Hoàng Văn Hải, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, khó khăn nhất ở đây là bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông nên phải kiểm soát tình trạng đông máu trước, trong và sau phẫu thuật. "Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm soát thành công. Bước đột phá này là niềm khích lệ, tạo thêm sự tự tin đối với các bác sĩ ", bác sĩ Hải nói.

Báo Người đưa tin cho biết, Chị Trần Thị Bình, mẹ bé Vy cho biết, năm lên 3 tuổi, trong một lần chơi đùa cùng bạn bè, Vy bị té ngã chấn thương hai chân phải đi cấp cứu. Từ lần nhập viện đó, gia đình biết được em mắc căn bệnh máu khó đông (Hemophilia).

title=/
Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra chân cho bệnh nhân sau mổ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Đến năm 2009, hai chân em bị liệt không thể đi lại được, em được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối. Dù đã chạy chữa và đi khám tại rất nhiều bệnh viện nhưng không có một tia hy vọng nào chữa lành đôi chân cho cô bé đang tuổi ăn tuổi học.
Tám năm trôi qua, việc đi lại học hành, sinh hoạt của em phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Khi đến trường, em nhờ thầy cô, bạn bè hỗ trợ trong lúc di chuyển. Cha mẹ đều làm nông nhưng em bị bệnh nên mẹ đã phải hàng ngày túc trực chăm sóc. Gia đình chỉ còn cha Vy là lao động chính với thu nhập ít ỏi và phụ thuộc vào vụ mùa.

Em không đi lại được nhưng với niềm đam mê học tập, nhiều năm liền cô bé là học sinh giỏi. Vy cho biết, em mơ ước sau này sẽ trở thành bác sĩ.

Để tiếp thêm nghị lực cho em nuôi dưỡng ước mơ, hy vọng sẽ có những tấm lòng hảo tâm quan tâm, hỗ trợ để gia đình em có thêm kinh phí chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật thay khớp gối trong thời gian tới.

Theo Bùi Phương (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: