Loading: Malaysia từ chối rút lại cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương

Malaysia từ chối rút lại cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương

(PL&DS) - Sáng 14/3, tại tòa Thượng thẩm Salam ở bang Selangor của Malaysia sẽ diễn ra phiên xét xử bị cáo Đoàn Thị Hương, nghi can trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

VOV đưa tin, sáng 14/3, Đoàn Thị Hương, một trong hai người bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol có mặt tại tòa án Kuala Lumpur.

Tại phiên tòa sáng 14/3, các công tố viên Malaysia đã từ chối rút lại cáo buộc giết người đối với Đoàn Thị Hương về việc sử dụng chất độc thần kinh VX ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol.

Quyết định này đồng nghĩa với việc Đoàn Thị Hương tiếp tục là nghi phạm duy nhất còn bị giam giữ. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 1/4 tới.

Đoàn Thị Hương, một trong hai người bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol có mặt tại tòa án Kuala Lumpur vào sáng 14/3 sau khi phiên tòa dự kiến diễn ra hôm 11/3 bị hoãn theo đề nghị của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương.

title=/

Đoàn Thị Hương được dẫn giải đến tòa án hôm nay. Ảnh: AFP

Kinh tế đô thị cho biết, trước đó vào hôm 11/3, nữ công dân Indonesia, Siti Aisyah, một trong hai nghi phạm chính của vụ án đã được thả tự do sau khi tòa án Malaysia hủy truy tố đối với bị cáo này.

Siti cùng nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương đã bị buộc tội đầu độc công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX thuộc danh mục vũ khí hóa học bị cấm, tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Luật sư của Đoàn Thị Hương sau đó yêu cầu chính phủ Malaysia hủy bỏ truy tố, nhưng bị tòa án Malaysia từ chối.

Hai người phụ nữ luôn phủ nhận cáo buộc giết người trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, một mực khẳng định họ đã bị các điệp viên Triều Tiên lừa để thực hiện vụ giết người theo kiểu Chiến tranh Lạnh bằng cách sử dụng chất độc thần kinh cực độc và tin rằng đây là trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình thực tế.

Luật sư của cả hai khẳng định họ là “vật tế thần” và tội phạm thực sự là bốn nghi phạm Triều Tiên đã trốn thoát ngay sau vụ việc.

Theo Washington Post, phiên đối chất, tự bào chữa đầu tiên của Đoàn Thị Hương được nối lại vào sáng nay 14/3 sau khi bị hoãn hôm 11/3 do những tình tiết bất ngờ liên quan đến việc hủy truy tố đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah.

title=/

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn đến tòa án Shah Alam sáng 14/3. Ảnh: Reuters

Straitimes khẳng định, Indonesia đã thực hiện một "chiến dịch ngoại giao" góp phần vào việc phóng thích nghi phạm Aisyah, trong đó Bộ trưởng Tư pháp nước này đã viết thư cho gửi người đồng cấp Malaysia yêu cầu thả tự do cho Aisyah.

Ngay sau khi nghi phạm Indonesia được thả tự do, chiều ngày 12/3, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah liên quan đến vụ án, khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Trước đó, Hàn Quốc đã cáo buộc Triều Tiên ra lệnh ám sát công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: