Loading: "Lùm xùm" đất nông nghiệp xã Võng La – Kì 3: UBND huyện chưa xử lý chỗ này, hàng quán tranh thủ mọc thêm chỗ khác

"Lùm xùm" đất nông nghiệp xã Võng La – Kì 3: UBND huyện chưa xử lý chỗ này, hàng quán tranh thủ mọc thêm chỗ khác

(PL&DS) - Sau 2 bài phản ánh của PL&DS, đến nay tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại xã Võng La vẫn chưa được giải quyết. UBND xã cho biết, UBND huyện đang có kế hoạch xử lý. Đến bao giờ thì... chưa biết!

Sau khi đăng tải 2 bài viết "Lùm xùm" đất nông nghiệp xã Võng La - Kì 1: UBND huyện ra Quyết định thu hồi đất, công trình vẫn sừng sững thách thức” và bài “"Lùm xùm" đất nông nghiệp xã Võng La - Kì 2: Vi phạm la liệt, ông Phó Chủ tịch UBND xã kêu "khó", PL&DS tiếp tục nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các vi phạm trên địa bàn xã không những không bị xử lý mà còn “mọc” lên các vi phạm mới.

title=/

title=/

Theo người dân 2 vị trí quán này là mới, nhưng theo ông Phó chủ tịch UBND xã thì là cũ chỉ dựng lại biển, trát lại tường (Ảnh chụp ngày 27/8/2018)

Khi nhận được phản ánh của người dân PV ghi nhận tại khu vực vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Minh Tuân vẫn không được xử lý.

Các khu vực xây dựng, mở hàng quán như khu A Trại thôn Võng La, khu vực cổng C KCN Thăng Long thôn Sáp Mai cũng chưa được xử lý dứt điểm. Đặc biệt, tại khu vực cổng C KCN Thăng Long còn "mọc" thêm quán hàng mới.

Xác nhận thông tin, ông Trần Đình Ngọc – Phó chủ tịch UBND xã Võng La cho biết: “Chỗ vị trí của ông Nguyễn Minh Tuân, UBND huyện đang lên kế hoạch đấu giá lại. Khi đấu giá buộc ông Tuân phải chuyển cây đi thôi. Trong thời gian chưa đấu giá ông Tuân có đơn xin để nhờ tạm cây cảnh…

Còn khu Cổng C thì cũng nằm trong quy hoạch mở đường, không có vi phạm nào mới”.

Sau câu trả lời của ông Ngọc, chúng tôi đã đưa ra hình ảnh vi phạm mới tại khu cổng C cho vị Phó chủ tịch này. Khi xem xong hình ảnh ông Ngọc khẳng định: “Không phải vi phạm mới, mà họ chỉ dựng lại cái biển thôi, do UBND chưa phát hiện ra”.

title=/

Vị trí được dựng mới tôn, treo biển quảng cáo (Ảnh chụp ngày 27/8/2018)

Đồng thời, ông Ngọc cũng chia sẻ: “Mấy hôm trước có 3 trường hợp vi phạm, UBND xã đã thực hiện cưỡng chế xong hết rồi. Bây giờ không có tội gì mà để cho họ vi phạm, vừa bị phản ánh vừa bị nhắc nhở, kỷ luật từ trên.

Còn những vị trí đã vi phạm từ trước, UBND xã đã báo cáo UBND huyện và UBND huyện cũng đang thành lập kế hoạch xử lý. Sau tuyến đường này mở thì buộc phải phá bỏ hết…”

title=/

Vị trí vi phạm của ông Nguyễn Minh Tuân vẫn "vững như bàn thạch" sau hơn 2 năm Quyết định thu hồi (Ảnh chụp ngày 27/8/2018)

Thông tin với báo chí trước đó, Phó chủ tịch UBND xã Võng La cho biết: “Mấy năm trước ông Tuân có thuê đất của UBND huyện để làm nông nghiệp, trồng hoa nhưng ông Tuân lại không thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký. Vì vậy năm 2016 UBND huyện Đông Anh đã có quyết định thu hồi đất, không cho ông Tuân thuê nữa. Thực chất thì việc trồng cây cảnh hay hoa thì nó vẫn làm làm nông nghiệp. Nhưng khổ cái là ông Tuân lại xây dựng 2 căn nhà cấp 4. Nhà thì cũng không phải là kiên cố, chỉ là cái chòi lợp tôn để họ ở đó trồng cây cảnh thôi”.

Như vậy qua đây có thể thấy, việc người dân phản ánh là có cơ sở. Câu hỏi đặt ra: Kế hoạch đấu giá, kế hoạch xử lý vi phạm của UBND huyện khi nào mới có?

Liệu kế hoạch của UBND huyện Đông Anh có kéo dài như việc thực hiện Quyết định thu hồi đất tại khu đất đã cho ông Nguyễn Minh Tuân thuê hay không?

Ngày 10/6/2016 UBND huyện Đông Anh ban hành Quyết định số 1579/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 2671/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 của UBND Huyện về việc cho ông Nguyễn Minh Tuân thuê 3.612 m2 đất nông nghiệp là quỹ đất công không thuộc quỹ đất công ích 5% để phát triển sản xuất nông nghiệp tại xứ đồng Khu Đồng chân đê, thôn Sáp Mai, xã Võng La, huyện Đưông Anh.

Kèm theo Quyết định là Thông báo số 419/TB-UBND, ngày 10/6/2016 của UBND huyện Đông Anh về việc chấm dứt Hợp đồng cho thuê đất số 04/HĐTĐ-TNMT ngày 30/9/2014 cho ông Nguyễn Minh Tuân thuê 3.612 m2 đất nông nghiệp là quỹ đất công không thuộc quỹ đất công ích 5% để phát triển sản xuất nông nghiệp.

 

Nhóm PV

 

Bình luận: