Loading: Lò gạch không phép chưa bị cưỡng chế, Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân đẩy trách nhiệm cho UBND huyện Sóc Sơn

Lò gạch không phép chưa bị cưỡng chế, Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân đẩy trách nhiệm cho UBND huyện Sóc Sơn

PL&DS - UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu UBND xã Tân Dân thực hiện cưỡng chế phá dỡ lò gạch không phép trước ngày 25/02/2019, tuy nhiên ông Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân cho rằng, thẩm quyền cưỡng chế thuộc UBND huyện...

Lò gạch không phép tồn tại đã 19 năm?

Theo thông tin bạn đọc phản ánh đến PL&DS, lò gạch của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn (HTX Xuân Sơn) tại xứ đồng Quýt, thôn Xuân Lễ, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội hoạt động không phép từ rất nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân trên địa bàn.

Được biết, lò gạch này của hợp HTX Xuân Sơn do ông Nguyễn Văn Bình làm chủ nhiệm đi vào hoạt động từ năm 2000 theo hình thức sản xuất thủ công. Sau 13 năm dài sản xuất, lò gạch mới được xây lại theo công nghệ mới.

title=/
Lò gạch không phép ở xã Tân Dân vẫn đang hoạt động.

Ngày 20/8/2018, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản số 1638/UBND-QLĐT thông báo về lộ trình xử lý cơ sở sản xuất gạch nung không đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn xã Tân Dân. Theo đó, nếu quá thời hạn quy định, chủ cơ sở chưa tháo dỡ lò gạch, UBND xã Tân Dân cần gấp rút hoàn thiện hồ sơ, xây dựng kế hoạch cưỡng chế.

Ngày 31/01/2019 UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục có văn bản số 252/UBND-QLĐT về việc xử lý cơ sở sản xuất gạch nung không đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn xã Tân Dân. Nội dung văn bản chỉ rõ “UBND huyện phê bình Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn về việc không nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố, UBND huyện về việc dỡ bỏ lò gạch nung không đủ điều kiện hoạt động”. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Tân Dân hoàn thiện hồ sơ, xây dựng kế hoạch cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế phá dỡ trước ngày 25/02/2019, kết quả thực hiện báo cáo về UBND huyện trước ngày 28/02/2019.

Văn bản gửi đi là thế, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại lò gạch của HTX Xuân Sơn vẫn chưa bị phá dỡ. Lý do nào để lò gạch này ngang nhiên tồn tại bất chấp nhiều lần huyện đã có thông báo đến xã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cấp trên? Nếu chính quyền sở tại không có động thái xử lý dứt điểm, hệ lụy về sau, trách nhiệm thuộc về ai?

"Lý giải" của ông Phó chủ tịch UBND xã

Xung quanh sự việc, PL&DS đã có buổi làm việc với ông Ngô Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân.

Theo ông Bình, lò gạch đã có từ lâu đời, trước đây là do HTX Xuân Sơn làm chủ 8 lò gạch trên địa bàn xã, 8 lò gạch này đốt theo hình thức thủ công. Đến năm 2012 thành phố có chủ trương xóa bỏ lò gạch cũ trên địa bàn thành phố, trong đó có địa bàn huyện Sóc Sơn nên xã cũng đã thực hiện theo quy định của thành phố.

Sau khi được xã vận động, HTX đã tự giác xóa bỏ 8 lò gạch thủ công này. Cũng bởi không chỉ trên địa bàn xã mà trên địa bàn huyện Sóc Sơn còn rất nhiều xã có lò gạch nên UBND thành phố Hà Nội cũng đã có hướng dẫn chuyển đổi lò gạch thủ công sang lò gạch mới ít gây hại đến môi trường, cụ thể đó là lò gach xây theo công nghệ mới.

Ông Bình cũng cho biết thêm, riêng đối với lò gạch thuộc địa bàn xã Tân Dân, sau khi HTX phá bỏ lò gạch cũ cũng đã chuyển sang xây dựng lò gạch theo công nghệ mới ít gây hại đến môi trường hơn. Tuy nhiên, lò gạch của này vẫn chưa được UBND thành phố Hà Nội cấp phép.

title=/
Lò gạch của HTX Xuân Sơn tại xứ đồng Quýt, thôn Xuân Lễ, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

“Lò gạch này sau khi xây dựng xong cũng đã làm các hồ sơ, thủ tục để xin cấp phép nhưng theo quy hoạch chung của thành phố, trên địa bàn xã không được phép có lò gạch”, ông Bình cho hay.

Lý giải về việc lò gạch chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động rầm rộ trên địa bàn bấy lâu nay, ông Phó chủ tịch UBND xã cho hay: “HTX của các xã trên địa bàn huyện đã tổ chức họp rất nhiều lần với huyện và đề xuất thành phố về việc xây dựng lò gạch hết rất nhiều kinh phí mà chưa thu hồi được vốn, lại tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân, đồng thời cũng cung cấp nguyên vật liệu xây dựng cho các hộ trên địa bàn, nên xin cho gia hạn các lò gạch này, UBND thành phố đã đồng ý đến cuối năm 2018 các lò gạch phải tháo dỡ”.

Trả lời về việc đã qua thời hạn phá dỡ lò gạch mà UBND huyện yêu cầu nhưng lò gạch của HTX Xuân Sơn vẫn chưa bị phá dỡ ông Bình cho biết: “Hiện tại UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ và gửi lên UBND huyện để chờ quyết định phá dỡ lò gạch vì thẩm quyền phá dỡ là thuộc UBND huyện”.

Hiện tại, lò gạch của HTX Xuân Sơn vẫn đang hoạt động sản xuất, chưa tuân thủ theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Đề nghị cơ quan chính quyền cấp địa phương là UBND xã Tân Dân cần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn về việc dỡ bỏ lò gạch nung không đủ điều kiện nói trên, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường, cũng như đời sống của bà con nhân dân nơi đây.

Người dân mong đợi, với những giải pháp cụ thể của huyện và sự chỉ đạo sát sao của UBND thành phố, xã Tân Dân sẽ sớm xử lý dứt điểm lò gạch hoạt động trái phép... nhằm bảo vệ môi trường; đồng thời, đưa công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

 Theo Quỳnh Mai- PL&DS

Bình luận: