Loading: Liên hoan Ảo thuật lần thứ 3 có gì mới?

Liên hoan Ảo thuật lần thứ 3 có gì mới?

(PL&DS) - Chiều 10/10, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức họp báo về việc tổ chức “Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3” năm 2018 và “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018”.

Kinh tế đô thị đưa tin, chiều 10/10, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức họp báo về việc tổ chức “Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3” năm 2018 và “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018”.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 có số lượng tiết mục nhiều hơn so với 2 cuộc liên hoan lần trước. Trong đó, tỷ lệ các tiết mục do các đơn vị tư nhân, biểu diễn theo mô hình xã hội hóa chiếm đến 99%.

“Trước khi biểu diễn chính thức, tất cả các đơn vị, nhóm, nghệ sĩ đều gửi clip biểu diễn đến Ban tổ chức. Căn cứ vào những hình ảnh đó, hội đồng chuyên môn sẽ nghiên cứu, lựa chọn các tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Chúng tôi đánh giá các tiết mục dựa trên 2 tiêu chí kỹ thuật và nghệ thuật. Trong đó, tiêu chí nghệ thuật được đánh giá dựa vào các yếu tố như âm thanh, ánh sáng, trang phục, phong cách biểu diễn. Đặc biệt, điểm cộng đối với các tiết mục là việc các đơn vị, nhóm, nghệ sĩ ảo thuật đưa vào được các yếu tố mang bản sắc văn hóa dân tộc”, NSND Vũ Ngoạn Hợp - Nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết.

Đồng thời, NSND Tâm Chính - Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam chia sẻ: “Khác với các tiết mục ảo thuật đường phố mang tính chất vui là chính, các tiết mục ảo thuật khi tham gia biểu diễn tại liên hoan phải có yếu tố nghệ thuật, thể hiện được sự khéo tay, kỹ năng diễn xuất của nghệ sĩ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đánh giá các tiết mục dựa trên yếu tố sáng tạo, đầu tư về đạo cụ để phục vụ chuyên môn”.

Lễ khai mạc và bế mạc của Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 sẽ diễn ra vào tối 13, 15/10 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.

title=/

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ III-2018 sẽ diễn ra từ 13-15/10 tại TP HCM

Báo Tổ quốc cho biết, theo BTC, hiện đã nhận được 39 tiết mục của hai đơn vị Xiếc công lập và 14 đơn vị nhóm nghệ sĩ hoạt động theo mô hình xã hội hóa đăng ký tham dự.

Liên hoan Ảo thuật lần thứ III- 2018 là dịp để các nghệ sĩ Ảo thuật của cả nước giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả.

Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp nhằm phát hiện những tài năng sáng tạo của chuyên ngành Xiếc Việt Nam.

Thông qua Liên hoan để các nhà quản lý, các đơn vị đào tạo nghệ thuật có cơ hội đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ Ảo thuật hiện nay, từ đó có những biện pháp thúc đẩy bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sĩ Ảo thuật nước ta trong thời gian trước mắt và lâu dài, góp phần thúc đẩy sự phát triển VHNT nói chung và sự phát triển Ảo thuật nói riêng trong xu thế hội nhập và phát triển.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS 

Bình luận: