Loading: Lào Cai: 41 người bị ngộ độc do ăn bánh dầy trong cỗ cưới

Lào Cai: 41 người bị ngộ độc do ăn bánh dầy trong cỗ cưới

(PL&DS) - Sau khi ăn cỗ cưới của một gia đình ở huyện Bắc Hà (Lào Cai), có tới 73 người bị ngộ độc trong đó có 41 người được xác định là ngộ độc do ăn bánh dầy

Theo báo sggp.org.vn đưa tin: Bà Sùng Thị Hoa - Chủ tịch UBND xã Na Hối, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) xác nhận thông tin chiều 7-9 trên địa bàn xã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi các nạn nhân đi ăn đám cưới tại nhà ông Lừu Văn Thắng, ở thôn Na Áng A và ông Thèn Tờ Chải, ở thôn Dì Thàng 2.

Đến sáng 8-9, đã xác định có 73 người bị ngộ độc thực phẩm trong tổng số 1.280 người dự tiệc cưới.

Theo cơ quan chức năng, ca bệnh xuất hiện đầu tiên lúc 15 giờ 30 phút ngày 7-9 với triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Trong số 73 người bị ngộ độc có 41 người nhập viện, trong đó có 23 trẻ em từ 15 tuổi trở xuống, không có trường hợp tử vong.

Ông Lừu Văn Thắng - chủ tiệc cưới cho biết, thực đơn bữa ăn gồm các món: Bột mỳ rán, thịt lợn tần, sườn xào, cơm tẻ, khẩu nhục, rượu trắng, dưa hấu, canh phiển (gồm dạ dày, tim gan, giò, trứng chim cút, nấm...), bánh dày, giò.

Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, nhiều khả năng nguyên nhân gây ra ngộ độc xuất phát từ món bánh dày bởi một số người không đi ăn cưới nhưng ăn bánh do người nhà mang về đã bị ngộ độc. Sau khi xảy ra ngộ độc tập thể, Chi cục đã lấy mẫu thực phẩm đưa về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai kiểm nghiệm. Được biết, cơ sở cung cấp thực phẩm này thuộc xã Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Hiện chính quyền xã Na Hối đã phân công cán bộ xuống thôn điều tra các ca ngộ độc, hướng dẫn cách xử lý tại nhà, tư vấn hướng dẫn, tránh gây hoang mang cho người dân đồng thời phối hợp lấy mẫu thực phẩm tại các bữa ăn.

Lãnh đạo UBND xã Na Hối đã thăm hỏi các trường hợp phải nằm viện, đồng thời chỉ đạo yêu cầu, các thôn nếu còn trường hợp có biểu hiện nôn mửa... phải đưa đến các cơ sở y tế.

title=/
Sau khi đi ăn cưới về có 73 người bị ngộ độc ở Lào Cai 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai yêu cầu chính quyền xã thông tin rộng rãi cho người dân trên địa bàn về vụ ngộ độc để những người tham gia ăn tiệc cưới có biện pháp chủ động hoặc cấp cứu kịp thời. Đồng thời trấn an, tư vấn để người dân không bị hoang mang lẫn lộn về các nhóm thực phẩm khác.

Trước thời điểm xảy ra vụ việc, xã Na Hối đã yêu cầu người dân trên địa bàn khi tổ chức ăn uống tụ tập từ 20 người trở lên phải cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bữa ăn của gia đình ông Lừu Văn Thắng và ông Thèn Tờ Chải đã có cam kết thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặt khác trên báo nongnghiep.vn có đưa tin rằng: Chị Lù Thị Mai (SN 1998), thôn Sín Chải A, xã Na Hối bế con nhỏ 11 tháng, đang phải truyền dịch cho biết, sau khi ăn cỗ đám cưới thì mang về một chiếc bánh dầy cho con. Một lúc sau thì thấy con có biểu hiện nôn, đi ngoài, kèm theo sốt rồi hôn mê. Sau đó, chị Mai cùng người nhà đưa con vào nhập viện cấp cứu.

Ông Lừu Văn Thắng, chủ nhà gái cho biết, gia đình cũng có hai cháu nhỏ đang phải cấp cứu sau khi ăn bánh dầy. Theo ông Thắng, tất cả đồ ăn trong đám cưới đều là đồ gia đình, hàng xóm tự làm, chỉ có 2 món mua ngoài là dưa hấu và bánh dầy. Trong đó, bánh dầy là do nhà trai đặt họ và khách ăn cỗ hai bên đều bị ngộ độc.

“Giờ tôi mong muốn, phía bệnh viện tích cực cứu chữa cho mọi người sớm khỏi. Thứ hai là sớm điều tra sớm nguồn gốc của số bánh dầy trên để mọi người an tâm hơn”, ông Thắng chia sẻ.

Anh Nguyễn Hữu Phiên, điều dưỡng trưởng Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà cho biết, khi nhập viện, các bệnh nhân đều có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Bệnh viện đã điều động thêm 5 cán bộ, điều dưỡng về khoa để kịp thời cứu chữa cho những người nhập viện. Tới nay, hầu hết các nạn nhân đều qua cơn nguy kịch, dần ổn định sức khỏe.

Trong khi đó, đại diện công an huyện Bắc Hà cho biết, đã xác định được nguồn gốc xuất xứ của 160 hộp bánh dầy. Cơ sở cung cấp số bánh kể trên có địa chỉ tại thị trấn phố Lu của huyện Bảo Thắng. Giá mỗi hộp bánh đặt tại đây là 20 nghìn đồng.

Chia sẻ với báo chí, bà Trương Thị Thanh Vân, Phó chi cục Vệ sinh ATTP Lào Cai khẳng định, đơn vị sẽ lấy mẫu bánh dày gửi về Trung tâm kiểm soát dịch bệnh để xét nghiệm. Trong khoảng 1 tuần, sau khi có kết quả sẽ trả lời địa phương và người dân.

Theo Minh Châu (tổng hợp)-PL&DS

Bình luận: