Loading: La liệt "bánh vẽ" tại huyện Xuyên Mộc - Kỳ 3: Không thể tưởng tượng đây là câu trả lời của ông Chủ tịch UBND huyện

La liệt "bánh vẽ" tại huyện Xuyên Mộc - Kỳ 3: Không thể tưởng tượng đây là câu trả lời của ông Chủ tịch UBND huyện

(PL&DS) - “Mua bán là việc của khách hàng và chủ đầu tư, không liên quan gì tới huyện, có vấn đề gì thì đưa nhau ra Tòa mà giải quyết. Việc lừa mua đất như trên địa bàn huyện đầy…”, bạn tin không- Đó là câu trả của lãnh đạo UBND huyện Xuyên Mộc.

Ở các bài viết trước "La liệt "bánh vẽ" tại huyện Xuyên Mộc - Kỳ 1: Nghe "cò đất" thao thao ngợi ca Dự án Ocean villa" và “La liệt "bánh vẽ" tại huyện Xuyên Mộc - Kỳ 2 : Ocean villa chỉ là dự án...trên giấy” PL&DS đã đưa tới bạn đọc phản ánh của người dân, của khách hàng liên quan đến dự án Ocean villa – đất nền biệt thự biển tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời, PL&DS cũng thông tin về quan điểm của UBND xã Bình Châu đối với dự án này.

Theo đó, ông Lê Văn Thanh - Cán bộ địa chính xã Bình Châu xác nhận: "Hiện xã chưa nắm bắt được thông tin gì về dự án Ocean villa. Theo tôi được biết thì quy hoạch của huyện Xuyên Mộc sắp điều chỉnh cũng không có dự án này".

title=/

Vị trí khu đất nhân viên môi giới dự án Ocean Villa mà nhân viên môi giới cung cấp cho khách hàng

Sau đó, chúng tôi đã tiếp tục liên hệ với UBND huyện Xuyên Mộc để tìm lời giải đáp. Ngày 09/11/2018 thừa ủy quyền của ông Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Ngô Bá Hượng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin (VHTT) và ông Trần Văn Dững – Chánh văn phòng huyện Xuyên Mộc đã làm việc với chúng tôi.

Tuy nhiên, buổi làm việc không được thuận lợi bởi theo ông Ngô Bá Hượng “Báo chí có giấy giới thiệu của cơ quan, nhưng không có thẻ nhà báo nên huyện chỉ làm việc và trả lời các thông tin báo muốn hỏi là có hay không có. Còn việc cung cấp hồ sơ văn bản tôi không thể cung cấp”.

Chúng tôi đã giải thích cho ông Hượng về Luật báo chí nhưng ông trưởng phòng VHTT không nghe và cho là “Báo xuống cơ quan Nhà nước làm việc thì phải có thẻ nhà báo”. Ông Hượng còn lấy ví dụ “Công dân phải có thẻ công dân, lái xe thì phải có thẻ lái xe hay như tôi là công chức Nhà nước khi được giới thiệu đến các đơn vị khác làm việc ngoài giấy giới thiệu của cơ quan, tôi cũng phải xuất trình thẻ công chức. Như vậy người ta mới biết tôi là công chức chứ…”

Để không mất thời gian của cả hai bên, chúng tôi đã đồng ý với quan điểm của ông trưởng phòng VHTT huyện Xuyên Mộc “chỉ trả lời, không cung cấp hồ sơ”.

title=/

Phối cảnh dự án Ocean Villa mà nhân viên môi giới cung cấp cho khách hàng

“Không liên quan gì tới huyện, có vấn đề gì thì họ đưa nhau ra Tòa mà giải quyết”

Xác nhận với chúng tôi ông Ngô Bá Hượng cho biết “Trên địa bàn huyện không có dự án nào tên là Ocean villa”.

Sau khi nhận được thông tin xác nhận trên của UBND huyện, chúng tôi đã cung cấp cho cho vị trưởng phòng này hình ảnh và nội dung mà nhân viên môi giới đã quảng bá cho chúng tôi. Đồng thời, cũng hỏi ông Hượng về việc không có dự án mà CĐT quảng bá, môi giới bán thì huyện có biết không?

Ông Hượng cho biết: “Đối với sự việc đó xã phải kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo huyện. Huyện xem xét nếu vượt quá thẩm quyền báo cáo tỉnh.

Mua bán là việc của khách hàng và chủ đầu tư, không liên quan gì tới huyện, có vấn đề gì thì họ đưa nhau ra Tòa mà giải quyết. Việc lừa mua đất như chị nói trên địa bàn huyện đầy. Tôi nói chị nghe vi phạm về lĩnh vực đất đai thì nó là hằng hà xa số, chị mở mắt ra là chị thấy các vi phạm”.

Tại buổi làm việc, ông Hượng cũng chia sẻ về việc người dân ở trên địa bàn bán đất “Ở đây dân bị lừa nhiều lắm, họ cứ bán đất cho người ta rồi sang nhượng. Ví như lô đất khoảng 1 tỷ, nhưng họ mới chỉ đưa khoảng 1 đến 2 trăm triệu đã đi công chứng sang nhượng. Xong rồi người mua đi đâu không biết, giờ đất đó bán không bán được, làm tách thửa cho các con cháu cũng không được. Hiện trên toàn địa bàn huyện có mấy chục dự án không triển khai, chậm tiến độ".

title=/

UBND huyện Xuyên Mộc

Để xác nhận lại các thông tin mà ông Ngô Bá Hượng – Trưởng phòng VHTT trả lời chúng tôi tại buổi làm việc chính là phát ngôn chính thống của UBND huyện Xuyên Mộc, chúng tôi đã liên hệ với ông Đặng Thanh Minh – Chủ tịch UBND huyện, Ông Minh xác nhận “Chị làm việc với anh Chánh văn phòng và anh trưởng phòng văn hóa, tôi đã giao”.

Chúng tôi thông tin lại cho vị Chủ tịch UBND huyện về câu trả lời của ông Hượng, rằng “việc mua bán là việc của người ta, nếu không có dự án người ta tự kiện nhau ra Tòa, huyện không quan tâm” và ông Minh cũng đồng tình “Việc giao bán là việc của người ta, mắc chi mình phải quan tâm, mình có biết đâu mà mình quan tâm”.

Lãnh đạo UBND huyện đang bỏ mặc người dân?

Theo Luật sư Tạ Văn Phú – Giám đốc Công ty luật Ánh Sáng Việt, nội dung quản lý Nhà nước về đất đai tại Điều 22 của Luật đất đai 2013 đã nêu rõ trách nhiệm quản lý về đất đai của cơ quan Nhà nước. Bao gồm: Quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”, “Quản lý việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất”, “Quản lý, giám sát việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất”, “Thanh tra, kiểm tra, giám sát, theo dõi, đánh giá việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai”, "Giải quyết tranh chấp về đất đai” , “giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quản lý và sử dụng đất đai” và “Quản lý hoạt động dịch vụ về đất đai”.

title=/

Luật sư Tạ Văn Phú – Giám đốc Công ty luật Ánh Sáng Việt

Theo luật sư Phú, trên địa bàn do mình quản lý xảy ra việc rao bán đất của một loạt dự án mà lãnh đạo UBND huyện phát ngôn không biết và cho rằng đây là giao dịch dân sự tự do là tắc trách và chưa làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình được luật pháp quy định trong quản lý đất đai. Không lẽ chính quyền địa phương bàng quan đứng nhìn hành vi sai phạm, chuyển đổi đất trái thẩm quyền, giao bán đất trái pháp luật mà trả lời không biết, không phải quan tâm !?

Nhìn vào cách nói cũng như cách hành xử của UBND huyện Xuyên Mộc, phải chăng cơ quan quản lý Nhà nước địa phương đang “bỏ mặc” dân, doanh nghiệp muốn làm gì trên địa bàn thì làm? Với kiểu quản lý này, không biết đến khi đất bị bán hết, tranh chấp khiếu kiện liên miên, UBND huyện Xuyên Mộc sẽ "gỡ rối" như thế nào?

 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các Sở trực thuộc tỉnh sẽ có câu trả lời ra sao về đối vấn đề này?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nguyễn Quyên – Thúy Hồng/PL&DS

 

Bình luận: