Loading: Ký quỹ tại ngân hàng để giữ chỗ mua bất động sản

Ký quỹ tại ngân hàng để giữ chỗ mua bất động sản

(PL&DS) - Hiện nay, xu hướng ký quỹ để thực hiện giữ chỗ đối với sản phẩm bất động sản nhằm tránh rủi ro cho khách hàng đã được nhiều Chủ đầu tư uy tín thực hiện.

Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng có ý định sở hữu căn hộ chung cư hoặc các dạng nhà ở dự án, nhà ở hình thành trong tương lai,.. nhưng vẫn còn khá băn khoăn về những rủi ro về điều kiện pháp lý, tiến độ thi công của công trình.

Có nhiều ý kiến liên quan đến hình thức thoả thuận ký quỹ uỷ thác để được quyền ưu tiên mua bất động sản. Hợp đồng này có sự tham gia của ba bên là: chủ đầu tư, ngân hàng và khách ký quỹ. Mục đích ký quỹ là khách hàng nộp một khoản tiền nhất định vào tài khoản chung được phong toả với các điều khoản chính là đến mốc thời gian đã thống nhất, số tiền này hoặc sẽ chuyển thành đợt nộp tiền đầu tiên khi ký hợp đồng mua bán (khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán) hoặc sẽ hoàn trả lại tiền đã ký quỹ cho khách hàng. Một trong hai bên khách hàng và chủ đầu tư từ chối không tham gia sẽ có điều khoản thưởng phạt khá rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hình thức hợp đồng thoả thuận ký quỹ bất động sản (BĐS) là một hình thức không trái luật, thể hiện nguyện vọng quan tâm, tiếp cận đến dự án muốn mua trong thời gian sớm nhất.

Việc thoả thuận giữa các bên theo hợp đồng thoả thuận ký quỹ ba bên là theo Luật Dân sự, tôn trọng quyền tự do dân sự của hai bên. Tức là ký quỹ để có tính chất như là giữ chỗ, thể hiện sự quan tâm của mình đến dự án.

“Tôi chưa thực hiện hành động mua bán thì không thuộc phạm vi của Luật Kinh doanh bất động sản” – ông Nguyễn Trần Nam khẳng định.

title=/
Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam

Tiến sỹ Cấn Văn Lực – chuyên gia Ngân hàng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV cũng cho rằng: “Thông lệ quốc tế là khách muốn mua gì thì phải đặt cọc để có quyền ưu tiên mua sản phẩm khách muốn. Hợp đồng ký quỹ cũng là một hình thức đặt cọc thì không sai về luật. Về phía ngân hàng, khi tham gia hợp đồng này các ngân hàng cũng tuân thủ các quy định về pháp luật của ngân hàng”.

title=/
Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia Ngân hàng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV.

Trong điều kiện thực tế Việt Nam hiện nay, đây có lẽ là một trong những giải pháp an toàn cho khách hàng muốn mua nhà sớm để chọn được sản phẩm ưng í với nhiều ưu đãi và mức giá hợp lý. Tại Mỹ không có việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai vì chủ đầu tư không được phép kêu gọi khách hàng góp vốn mà chỉ được phép vay ngân hàng để xây dựng, sau khi hoàn thành thì khách hàng mới bắt đầu mua các căn hộ đã hiện hữu. Trường hợp khách hàng vẫn mong muốn mua nhà từ khi chưa hình thành thì chủ đầu tư phải đưa số tiền đó vào một tài khoản đóng tại một ngân hàng và chỉ đến khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư mới được sử dụng số tiền đó.

title=/
 Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Thường trực BCH Hội Môi giới BĐS Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Thường trực BCH Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho biết "Trong lúc chờ những chính sách bảo vệ người mua nhà hiệu quả hơn tương tự như ở các nước tiên tiến, thì việc ngân hàng đồng ý cho người mua ký quỹ, cộng với sự thực thi nghiêm túc của các nhà đầu tư cũng góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ khách hàng mua nhà".

Bất động sản là tài sản có giá trị lớn, khách hàng thường cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định mua. Việc các Chủ đầu tư đưa ra chính sách ký quỹ tại ngân hàng là việc làm hoàn toàn có lợi cho khách hàng, giúp khách hàng mua được sản phẩm bất động sản với mức giá hợp lý và vị trí mong muốn khi dự án bắt đầu được hình thành mà tránh được những rủi ro không mong muốn.

Theo Minh Anh - PL&DS

Bình luận: