Loading: Kiếm tiền trên đất công ở xã Hương Ngải – Kỳ 4: Báo cáo gửi huyện ém nhẹm sai phạm, bà Chủ tịch xã đang toan tính điều gì?

Kiếm tiền trên đất công ở xã Hương Ngải – Kỳ 4: Báo cáo gửi huyện ém nhẹm sai phạm, bà Chủ tịch xã đang toan tính điều gì?

PL&DS - UBND xã Hương Ngải “thần tốc” giao 8000m2 đất cho cán bộ xã với giá một quả chanh/m2 và có dấu hiệu tạo điều kiện cho chủ đầu tư làm sai. Khi huyện yêu cầu báo cáo, Chủ tịch UBND xã “quên” báo cáo phần sai phạm.

PL&DS có loạt bài Kiếm tiền trên đất công ở xã Hương Ngải – Kì 1: Sân bóng "kèm" nhà hàng ăn uống Kiếm tiền trên đất công ở xã Hương Ngải – Kì 2: Sau cái "bắt tay" là lòi ngay...vi phạm Kiếm tiền trên đất công ở xã Hương Ngải – Kỳ 3: Giao đất “thần tốc” cho cán bộ với giá… một quả chanh/m² về việc UBND xã Hương Ngải “thần tốc” giao 8000m2 đất cho cán bộ xã với giá chỉ mua được một quả chanh/m2 có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

title=/

Giữa sân bóng và đương TL420 không có một khoảng cách hay rào chắn nào...

Sân bóng có vị trí... nguy hiểm!

Đường TL420 hiện nay thường xuyên có nhiều phương tiện qua lại như: xe ô tô trọng tải lớn, nhỏ, xe ô tô cá nhân, xe đạp, xe máy… Nhưng UBND xã Hương Ngải lại muốn “phục hồi” một sân bóng rộng 8000 m2 sát con đường này để nhân dân hoạt động thể thao, nhất là môn bóng đá mà không có bất kỳ một rào chắn nào. Trong khi đó, người dân muốn "an toàn cho bản thân" phải sử dụng phần sân cỏ nhân tạo có lưới chắn nhưng thu phí.

Hơn nữa, toàn bộ sân bóng này được giao cho cán bộ xã là ông Nguyễn Hữu Trinh quản lý với giá chỉ khoảng 1.200 đồng/m2, được phép thu phí sử dụng phần sân cỏ nhân tạo mini, được nhận hỗ trợ bồi thường của Nhà nước như mảnh đất thuộc sở hữu cá nhân nếu sân bóng được chuyển mục đích sử dụng.

title=/

Đường TL420 thường xuyên có các loại xe qua lại từ xe trọng lớn đến xe đạp, xe máy....

Dư luận không khỏi bức xúc về việc làm này của UBND xã Hương Ngải, họ cho rằng sân bóng này không thể tồn tại lâu dài bởi nó quá nguy hiểm, nó nằm sát đường TL420 và đường liên thôn khá rộng và gần trường học nên nhiều phương tiện qua lại, không được che chắn. Trong trường hợp người dân đá bóng hay tổ chức sự kiện của xã tại sân bóng sẽ có nhiều người xem, cổ vũ, ảnh hưởng đến giao thông, việc xảy ra tai nạn chỉ là chuyện một sớm một chiều. Không những thế, chẳng may quả bóng bay lên đường cũng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm?

title=/

Cả hai mặt của sân bóng đều có rất nhiều phương tiện qua lại sẽ rất nguy hiểm nếu bóng bay trúng người và phương tiện tham gia giao thông

Có ý kiến cho rằng, việc thuê sân bóng này nằm trong "toan tính" của một số người, chính phần sân phục vụ quần chúng không che chắn nguy hiểm nên ít sử dụng. Với lý do này, biết đâu ông Nguyễn Hữu Trinh và UBND xã Hương Ngải sẽ một lần nữa đề xuất xin chuyển mục đích sử dụng? Lúc đó ông Trinh cũng đã kiếm được lợi ích từ việc thu phí sử dụng từ sân bóng mini, lại được Nhà nước hỗ trợ bồi thường diện tích 8000 m2, chắc chắn không phải là 1.200 đồng/m² như giá ông phải nộp.

title=/

UBND huyện Thạch Thất yêu cầu bà Thảo làm báo cáo sau khi báo chí thông tin

Bà Chủ tịch UBND xã báo cáo "quên" nội dung  sai phạm

Ngày 02/04/2019, bà Vương Thị Thảo – Chủ tịch UBND xã Hương Ngải đã có “báo cáo việc xã hội hóa sân bóng xã Hương Ngải” gửi UBND huyện Thạch Thất và phòng TN&MT huyện Thạch Thất nêu lý do cần làm “sống” lại sân bóng này: “Sân bóng xã Hương Ngải được các thế hệ lãnh đạo quy hoạch từ những năm 2000 với diện tích khoảng 8000 m2 thuộc khu Đồng Cháy, thôn 6, xã Hương Ngải. Do không có điều kiện kinh phí, sân bóng ngày càng xuống cấp và trở nên hoang hủy, không sử dụng được. Khi xã có tổ chức giải bóng cho thanh niên phải dọn dẹp, cải tạo nhưng cũng chỉ làm có một phần sân và chỉ là tạm thời sau đó đâu lại đóng đó như thực trạng ở trên. Nhân dân và cử tri các thôn nhiều lần kiến nghị cho cải tạo, đầu tư hoặc xã hội hóa để phát huy, sử dụng sân bóng có hiệu quả.

Sau khi họp thống nhất trong cấp ủy, chính quyền, xin ý kiến nhân dân cử trị các thôn. Ngày 15/03/2018 UBND xã đã làm tờ trình báo cáo UBND huyện.

Ngày 09/04/2018 UBND huyện đã có văn bản nhất trí cho phép xã Hương Ngải xã hội hóa khai thác, quản lý sử dụng sân bóng.

Ngay sau khi có chủ trương UBND xã đã thông báo và nhận được nhiều đơn xin được đầu tư thực hiện. Nhằm đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của địa phương đặt ra, nhiều đơn vị, cá nhân đã tự nguyện xin rút. UBND xã đã nhất trí tạo điều kiện cho các đồng chí đang công tác là cán bộ đoàn thanh niên đứng ra là hợp lý nhất, với mong muốn đáp ứng tối đa các yêu cầu về quản lý, thúc đẩy phong trào TDTT của xã nhà”.

Như vậy, phải mất đến gần 1 tháng đề nghị của UBND xã Hương Ngải mới được UBND huyện Thạch Thất chấp thuận. Nhưng chỉ 2 ngày sau, ngày 11/04/2019, UBND xã Hương Ngải đã "thần tốc" trong các công việc thông báo công khai, tiếp nhận đơn xin đầu tư, các nhà đầu tư cũng lập tức rút lui trong ngày nộp đơn và giao luôn cho anh Nguyễn Hữu Trinh hiện đang là cán bộ đoàn thanh niên của xã.

title=/

Bà Thảo đã hoàn toàn "quên" việc ông Trinh sai phạm như thế nào và vẫn khẳng định "sử đụng đúng mục đích" ?

Trong báo cáo, bà Thảo cũng khẳng định: “Chủ trương và việc cho phép xã hội hóa sân bóng như trên là đúng đắn”.

Báo cáo cũng thông tin rõ: “Sân bóng hoạt động đúng mục đích phục vụ tốt các phong trào TDTT của địa phương các sự kiện phát động tết trồng cây giải bóng đá thanh thiếu niên của địa phương và các công việc khác đều thành công tốt đẹp”.

Trong toàn bộ báo cáo, bà Thảo đã “ém nhẹm” việc ông Nguyễn Hữu Trinh vi phạm thỏa thuận, sử dụng đất sai mục đích xây quán bia, việc mà bà Thảo nắm rất rõ và cũng có những chỉ đạo “chữa cháy” như tháo dỡ tấm biển quảng cáo và chậm xử lý sai phạm, có dấu hiệu bao che như bà Thảo đã thừa nhận.

Liệu UBND huyện Thạch Thất và cơ quan chức năng có tiếp tục “im lặng” trong vụ việc này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thiện Lương/PL&DS

Bình luận: