Loading: Khu đô thị Đặng Xá - Gia Lâm: Cty ĐTPTHT Viglacera tự ý "băm nát" quy hoạch

Khu đô thị Đặng Xá - Gia Lâm: Cty ĐTPTHT Viglacera tự ý "băm nát" quy hoạch

(PL&DS) - Đất tại KĐT Đặng Xá được quy hoạch làm công trình công cộng, trồng cây xanh, ... Tuy nhiên, Cty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera (Cty ĐTPTHT Viglacera - thành viên của Tổng Cty Viglacera) cho các đơn vị thuê lại làm bãi xe, sân bóng…

Bãi xe, sân bóng "nuốt" đất trồng cây xanh

Được biết, Khu đô thị (KĐT) Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội do Cty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera (Cty ĐTPTHT Viglacera - đơn vị thành viên của Tổng Cty Viglacera) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 69,6 ha, chia làm 2 giai đoạn. Hiện KĐT này vẫn do Cty Đầu thư phát triển hạ tầng Viglacera quản lý, vận hành.

Trong đó, KĐT Đặng Xá I có diện tích 30,6 ha và KĐT Đặng Xá II là 39 ha. Tại đây, ngoài chung cư thương mại, biệt thự liền kề còn có rất nhiều các tòa nhà xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Thậm chí nhiều thời điểm, KĐT này còn được ví như một hình mẫu phát triển nhà ở xã hội.

title=/

KĐT Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Tuy nhiên thời gian gần đây, đi ngược với những quy hoạch chung, nhiều diện tích đất nằm trong KĐT Đặng Xá vốn được quy hoạch làm công trình công cộng, trồng cây xanh nay lại “hô biến” thành bãi xe, sân bóng... và cho các đơn vị thuê.

Đơn cử theo quy hoạch, lô đất CX2 là nơi trồng cây xanh, nhưng tại đây bỗng mọc lên bãi xe rộng cả nghìn m2, với hàng trăm xe ô tô được trông gửi ngày đêm. Ngay cạnh đó là sân bóng nhân tạo được Xí nghiệp Quản lý vận hành KĐT Đặng Xá cho một đơn vị khác thuê lại để khai thác. 

title=/

Bãi xe nằm tại nơi vốn được quy hoạch là khuôn viên công cộng

title=/

Khu quy hoạch làm cây xanh nhưng lại được đơn vị cho cá nhân thuê để làm sân bóng

Ngoài ra, hiện toàn bộ phần diện tích tầng 1 tại các tòa nhà này không được Tổng Công ty Viglacera bàn giao về cho UBND TP Hà Nội quản lý theo quy định. Mà được chủ đầu tư tự ý cho các tổ chức, cá nhân thuê lại. Việc cho thuê trái phép này diễn ra trong suốt một thời gian dài, nhưng không bị cơ quan quản lý Nhà nước xử lý. Số tiền mà Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera thu được từ hoạt động cho thuê tầng 1 này trong nhiều năm, ước tính có thể lên tới hàng tỉ đồng.

“Xin giấy phép sợ không làm được”

Liên quan đến vấn trên ông Nguyễn Văn Doanh – Giám đốc Xí nghiệp vận hành KĐT Đặng Xá - Cty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera thừa nhận: “Đúng là hiện tại cty đang sử dụng và liên kết với cá nhân để khai thác, sử dụng một số ô đất công cộng được quy hoạch trồng cây xanh, bãi xe … nhưng chưa triển khai tới.

title=/

Ông Nguyễn Văn Doanh – Giám đốc Xí nghiệp vận hành KĐT Đặng Xá tại buổi làm việc với PV PL&DS

Hiện tại thì cả KĐT có 02 sân bóng, nhưng một sân đã dừng vì nằm sát khu chung cư quá, gây ảnh hưởng. Còn một sân ở tại lô HH1, đây là vị trí được quy hoạch làm cây xanh, bãi xe thế nhưng vẫn chưa triển khai.

Để giúp người dân có chỗ chơi thể thao phía cty có kí với một hộ gia đình để xây dựng sân bóng, bãi xe tạm. Cty có đất, còn hộ gia đình kia họ bỏ vốn để xây dựng. Mỗi tháng họ trả cho cty 10 triệu/ 1 sân”.

title=/

Bãi xe nằm trong KĐT Đặng Xá vốn được quy hoạch 1 phần để trồng cây xanh

Về việc tại sao cty không xin cấp giấy phép xây dựng tạm cho đúng quy định, ông Doanh lý giải: “Các vị trí đó (các vị trí lô đất đã được quy hoạch – PV) nằm trong quy hoạch tổng thể của KĐT chỉ là chưa triển khai tới. Giờ mà xin giấy phép thì phải làm đúng quy chuẩn, khoản đầu tư đổ vào lớn mà có khi vừa xây dựng xong sang năm lại triển khai xây dựng như đã phê duyệt thì phí lắm. Cty cũng không có vốn để làm như vậy cho nên cứ sử dụng tạm thôi, phục vụ người dân”.

Tại buổi làm việc ông Doanh cũng cho biết hiện toàn KĐT có tất cả là 5 bãi xe, trong đó chỉ có 1 bãi là tận dụng lô đất chưa triển khai công trình, còn 4 bãi còn lại là đúng theo quy hoạch, tất cả các bãi đều do cty xây dựng và quản lý.

Cũng theo chia sẻ của vị giám đốc này thì với 5 bãi xe cũng chỉ chứa được khoảng 300 đến 400 xe (non nửa số xe của người dân sống tại KĐT). Giá trông giữ xe ô tô nếu có mái che là 800 nghìn đồng/xe/tháng, còn không có mái che là 500 nghìn đồng/xe/tháng.

title=/

Sân bóng tại lô CC3 mà ông Giám đốc Xí nghiệp cho biết đã không hoạt động từ năm 2018

Cuối buổi làm việc chúng tôi có đề nghị ông Doanh cung cấp bản hợp đồng đã ký kết với hộ gia đình để xây dựng sân bóng. Thế nhưng vị giám đốc này chỉ cho xem  chứ không cung cấp ngay vì lý do “liên quan đến thông tin cá nhân của người thuê nên anh phải hỏi ý kiến của họ rồi anh sẽ chụp gửi qua cho”.

Theo bản hợp đồng này, cty đã ký với hộ gia đình để làm sân bóng từ năm 2015. Không hiểu suốt gần 3 năm, số tiền thu được đang “chảy” vào túi ai? Cơ quan quản lý Nhà nước đang ở đâu khi để doanh nghiệp tự ý “xẻ thịt” đất đã quy hoạch để cho thuê, xây dựng và kinh doanh suốt một thời gian dài như vậy?

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt dự án của Tổng công ty Viglacera “dính” sai phạm liên quan đến tiền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách Nhà nước bao gồm cả dự án KĐT mới Đặng Xá và Đặng Xá 2. 

Theo Nguyễn Quyên – Ngọc Mai/PLDS

 

 

Bình luận: