Loading: Khu đất dịch vụ, đất ở Hà Trì: Cơ sở hạ tầng 10 năm chưa hoàn thiện, vừa bàn giao đã "kịp" xuống cấp

Khu đất dịch vụ, đất ở Hà Trì: Cơ sở hạ tầng 10 năm chưa hoàn thiện, vừa bàn giao đã "kịp" xuống cấp

PL&DS - Nhiều tháng nay, hơn 20 hộ dân lô NO27, NO28 khu đất dịch vụ, đất ở Hà Trì phải sống cảnh không đèn chiếu sáng công cộng, hệ thống thoát nước thải bị tắc ứ... gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Nộp đủ tiền nhưng vẫn lo... mang bệnh

Mới đây Pháp luật & Dân sinh đã nhận được tin phản ánh của người dân về hiện trạng cơ sở hạ tầng không đảm bảo tại lô NO27, NO28, khu đất dịch vụ, đất ở Hà Trì, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội. Toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của quận Hà Đông (BQL XD Hà Đông) làm chủ đầu tư. 

Theo thông tin người dân nơi đây, nhiều tháng nay họ phải sống trong cảnh không đèn chiếu sáng công cộng, hệ thống thoát nước thải xuống cấp trầm trọng và chưa được đấu nối dẫn đến tình trạng nước thải sinh hoạt thải ra bị ứ đọng, bốc mùi khó chịu. Đặc biệt là khi trời mưa, đường ngập úng gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó người dân cũng phản ánh tình trạng đổ phế thải, vật liệu xây dựng bừa bãi.

title=/

Do hệ thống thoát nước thải bị tắc và chưa được đấu nối nên nước sinh thải của người dân tràn lên đường giao thông.

Trong đơn kiến nghị của người dân, các hộ dân được cơ quan chức năng giao đất, cấp giấy phép xây dựng và người dân đã hoàn tất kinh phí cho việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng gồm: đường điện chiếu sáng công cộng, cống thoát nước, đường xá… Tuy nhiên đến nay, sau nhiều tháng người dân đến sinh sống nhưng những điều kiện cơ bản này vẫn không được đảm bảo.

“Cống thoát nước của khu vực chúng tôi đã bị sập xệ hoàn toàn, nguồn nước thải ứ tràn vào nhà và khu vệ sinh nên không thể đưa vào sử dụng, làm ô nhiễm môi trường dễ gây ra dịch bệnh. Đường điện môi trường chưa có ánh sáng, rất khó cảnh giác, tạo điều kiện cho kẻ gian đột nhập. Các phế thải, vật liệu xây dựng đổ tràn lan, tăng thêm phần ách tắc cống rãnh, cản trở đi lại” – đơn kiến nghị nêu.

title=/

title=/

Nước thải, nước mưa bao quanh nhà dân và tràn lên đường giao thông. 

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, cống rãnh thoát nước thải bị tắc, nhiều đoạn bị xuống cấp mất nắp đậy, nước thải tràn lên đường giao thông. Bên trong những lô đất chưa xây dựng cỏ mọc um tùm, nước thải, nước mưa ứ đọng và là nơi tập kết phế thải.

Một người dân sống tại đây bức xúc: “Trong khi dịch sốt xuất huyết đang tăng mạnh mà tình trạng cống rãnh thoát nước bị tắc thế này khiến chúng tôi rất lo lắng. Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng đã làm xong từ lâu rồi nhưng không hiểu lý do gì mà chưa đưa vào sử dụng”.

Dân kêu, phường đề nghị, quận...?

Ngày 9/9, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Công, Tổ Trưởng tổ thanh tra xây dựng phường Hà Cầu khẳng định việc người dân phản ánh là hoàn toàn đúng và UBND phường Hà Cầu cũng đã tiếp nhận ý kiến.

Ông Công cho biết: Dự án khu đất dịch vụ, đất ở Hà Trì có cách đây khoảng 10 năm trước. Thời điểm đó do vướng mắc nên đến đầu năm 2017 mới tiến hành chia lô giao đất cho người dân.

Lý giải về việc người dân phản ánh, ông Công cho hay: “Tại đây còn rất nhiều vấn đề tồn tại. Hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện, chưa hoàn công và chưa được các bên bàn giao toàn bộ. Thực tế, có chỗ chưa thi công được vì thời điểm dự án vướng mắc giải phóng mặt bằng, có những chỗ hạ tầng đi vào thửa đất của người dân, có chỗ có rồi nhưng bị xuống cấp, đất đá rơi xuống gây tắc. Mỗi khi trời mưa to bị ngập cục bộ, chúng tôi phải liên hệ với xí nghiệp thoát nước số 8 đến kiểm tra và xử lý”.

Nói về việc không có điện chiếu sáng công cộng và tình trạng đổ phế thải ông Công cho biết: “Cả khu dự án có vài trăm thửa đất nhưng hiện tại người dân xây dựng mới được khoảng 30 %, đến ở lác đác được vài chục hộ. Khi nào người dân xây dựng và đến sinh sống khoảng 60% thì người ta mới tiến hành bàn giao và cấp điện. Tình trạng đổ phế thải còn rất ít”.

Được biết, khoảng 3 tháng trước, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường Hà Cầu đã có văn bản đề nghị BQL XD Hà Đông kiểm tra xử lý.

title=/

Đơn kiến nghị của người dân và một văn bản đề nghị xử lý của UBND phường Hà Cầu

Tiếp đó ngày 8/9, UBND phường Hà Cầu tiếp tục có văn bản 399 gửi đến BQL XD Hà Đông đề nghị khắc phục. Tuy nhiên văn bản này của phường Hà Cầu lại là đề nghị khắc phục phản ánh của người dân tại lô NO24, NO25, NO26 khu đất dịch vụ, đất ở Hà Trì về thực trạng chưa có hệ thống cấp nước sạch, hệ thống điện, thoát nước gây rất nhiều khó khăn chứ không phải vấn đề ở lô NO27, NO28.

Văn bản này nêu rõ: “Để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân đã được UBND quận giao đất và cấp giấy phép xây dựng công trình. UBND phường Hà Cầu đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận kiểm tra, rà soát và sớm cho triển khai thi công hạ tầng tại những vị trí nêu trên đảm bảo quyền lợi và ổn định đời sống cho người dân”.

Ông Công cho biết thêm: “Dự án đầu tư xong rồi, về quy hoạch thì nhiều lần điều chỉnh diện tích lô, thửa có những cái bất cập. Nguồn vốn chỉ đầu tư dự án ban đầu, giờ để làm tiếp giai đoạn khắc phục sửa chữa phải xin kinh phí nên làm phải có quá trình”.

Cơ quan chức năng của quận Hà Đông sẽ xử lý việc này ra sao, Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Thúy Hồng - Đỗ Đức - An Bình (PL&DS)

Bình luận: