Loading: Khám phá ngôi làng 500 tuổi bên bờ sông Nhuệ

Khám phá ngôi làng 500 tuổi bên bờ sông Nhuệ

(PL&DS) - Ở Thủ đô vẫn còn có một ngôi làng cổ hơn 500 tuổi, nằm lặng lẽ bên dòng sông Nhuệ với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và Pháp rất độc đáo, kích thích sự tò mò của du khách. Đó chính là làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên).

Báo Lao động đưa tin, nằm giữa vùng đồng quê dọc sông Nhuệ (cách trung tâm Hà Nội 40km), làng Cựu quả là gây ấn tượng ngay với du khách bởi những ngôi biệt thự kiểu Pháp rêu phong. Đình làng ngõ xóm thì vẫn là phong cách Việt, nhưng đa số nhà cửa đều có thiết kế cầu kỳ theo kiến trúc phương Tây và tất cả đều có tuổi đời gần trăm năm. Ngôi làng cổ khiêm nhường này đã chứng kiến bao đổi thay của địa lý và thời cuộc.

Chuyện kể rằng khu đất làng ngày trước chỉ là một những đụn đất của bờ đê sông Nhuệ, sau đó những người tản cư đến và dần dần an cư lạc nghiệp. Thời điểm đó cách đây ít nhất cũng chừng 500 năm, theo lời của bác bảo vệ đình làng Cựu mà tôi có dịp trò chuyện. Nhờ bác coi xe hộ, tôi lững thững cuốc bộ vào làng thăm thú.

Cảm giác đầu tiên của tôi về nơi này là sự yên bình đến lạ thường. Đến đây, người ta dễ dàng chiêm ngưỡng những nét kiến trúc cổ đầu tiên của làng. Những cánh cổng nhà xưa cũ quay ra mặt đường đều không quá cao, cũng không quá thấp. Hoa văn, họa tiết trên đó cũng không quá tây mà cũng không hẳn là của người Việt. Đó là thứ kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Gô-tích Pháp và Việt cổ và tất cả những sự pha trộn ấy hiển hiện rõ rệt nửa lạ, nửa quen khiến nhiều người không khỏi trầm trồ thán phục.

Cafebiz đưa ra loạt ảnh đẹp hút hồn của ngôi làng cổ này.

title=/

Bước vào làng Cựu người ta cảm nhận ngay được không gian yên bình và vô cùng tĩnh mịch, làm tâm hồn như đang bay bổng chốn thần tiên nào đó

title=/

Cổng được quét ve vàng từ xưa, nay đã bạc màu, có chỗ loang đen theo mảng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cổng làng Cựu cổ mà không hẳn cổ, hiện đại mà không hẳn hiện đại. Nó giống như một cổng trường thành, không phải để ngăn mà để hút người ta vào bên trong.

title=/

title=/

Ở làng Cựu, những ngôi nhà hiện đại gần như không có. Nhà cấp bốn kiểu mẫu thời bao cấp cũng khó tìm thấy.

title=/

Tất cả những ngôi nhà ở đây cứ nửa ta, nửa Tây; nửa tráng lệ, nửa bình dân; nửa hào hoa phố xá, nửa bình dân đẹp một cách dung dị.

title=/

Ngõ nhỏ nhưng không bí như những nơi khác, mà rất thoáng và mát, bởi những ô văng cửa sổ nhà bên vươn ra đủ cao để che đi cái nắng.

title=/

Lãnh đạo thôn Cựu cho hay, làng Cựu cổ kính đã có cách đây trên 500 năm. Làng vốn thờ một vị tướng nhà Trần. Vị tướng này không phải quan văn, cũng không phải quan võ mà là tướng dạy hổ.

title=/

title=/

Theo thống kê của thôn Cựu, cả làng Cựu bây giờ còn khoảng 20 ngôi biệt thự cổ. Số còn lại đã chỉnh trang thành nhà ở hiện đại, hoặc bỏ không như nhà hoang.

Theo Lê Nhung (Tổng hợp) - PL&DS

 

 

 

Bình luận: