Loading: Khai mạc triển lãm ảnh tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững

Khai mạc triển lãm ảnh tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững

(PL&DS) - Ngày 10-10, triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững” đã khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

TTXVN đưa tin, chiều 10/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức Triển lãm 40 bức ảnh xuất sắc nhất Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững được phát động vào Ngày quốc tế Phụ nữ 2018.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Eliza Fernandez, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam.” 

Bà Kellie Raab, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho rằng những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt.

title=/

Tác phẩm đoạt giải Nhất - “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông

Ông Robert Bissett, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khẳng định: "Canada cam kết đóng góp vào quá trình phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt khi chúng tôi kỷ niệm tháng 10 là tháng lịch sử của phụ nữ ở Canada."

Hà Nội mới cho biết, triển lãm trưng bày 40 bức ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 1.000 tác phẩm của Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững”.

Sau 8 tháng phát động cuộc thi và nhiều vòng chấm chọn, kết quả cuối cùng: Tác phẩm “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông được trao giải Nhất. Tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc” của tác giả Quảng Bá Hải được trao giải Nhì. Giải Ba được trao cho tác phẩm “Nét xưa” của Lê Thị Kim Liên. Giải “Bức ảnh được yêu thích nhất” thuộc về tác giả Vũ Minh Đức với bức ảnh “Lũ về xóm bãi”.

title=/

Tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc” của tác giả Quảng Bá Hải

Các bức ảnh thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.

Phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo năm 2015 của Tổng cục Thống kê, ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người có khả năng phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả; việc thiếu tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác. Đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai, biến đổi khí hậu.

title=/

Tác phẩm “Nét xưa” của Lê Thị Kim Liên

Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, triển lãm kéo dài từ ngày 10/10-10/11, nhằm tôn vinh những cống hiến của phụ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

 Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: