Loading: Khai mạc Lễ hội Tràng An, Ninh Bình: Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá

Khai mạc Lễ hội Tràng An, Ninh Bình: Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá

(PL&DS) - Ước tính 20.000 người đến Tràng An trong lễ hội "Tinh hoa trên kinh đô đá", xem các đoàn thuyền nhiều sắc màu nối đuôi nhau tham gia lễ rước.

TTXVN đưa tin, ngày 21/4, tại Quần thể danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình), UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tổ chức khai mạc Lễ hội Tràng An - Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2019, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng đông đảo du khách thập phương.

Lễ hội Tràng An là lễ hội truyền thống của tỉnh Ninh Bình được tổ chức hàng năm. Đây là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân, nhằm tri ân và tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh Đại Vương, các đời vua Trần cùng các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, phù trợ quốc thái dân an, cầu mưa thuận gió hòa.

title=/

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đánh trống khai hội

Đây còn là dịp để giáo dục các thế hệ phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh hoa đoàn kết dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Lao động cho biết, với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”, Lễ hội Tràng An 2019 tái hiện lịch sử Việt Nam qua các triều đại vua Đinh, vua Lê, vua Lý và vua Trần tại mảnh đất Cố đô, nơi làm căn cứ địa chống giặc ngoại xâm với thành là núi, đường là sông, cung điện là hang động.

title=/

Nghi thức rước kiệu tại lễ hội

Điểm đặc biệt của lễ hội ở phần lễ có các hoạt động rước rồng trên sông, di chuyển qua các hang động đến đền Suối Tiên, Lễ dâng hương Thánh Quý Minh Đại Vương.

Không gian phần hội được trải dài từ bến thuyền Tràng An đến đền Suối Tiên, có nhiều hoạt động nghệ thuật giới thiệu về giá trị văn hóa và thiên nhiên trên vùng đất Di sản, các hoạt động biểu diễn hát Ca trù, hát Văn, hát Chèo, không gian nghệ thuật vùng cao Hà Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình…

Lễ hội Tràng An còn là nguồn động viên có ý nghĩa lớn lao, nhằm khích lệ các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

title=/

Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Đến với lễ hội, du khách thập phương được hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, như một điển hình về cảnh quan tháp đá vôi qua những giai đoạn tiến hóa địa chất, địa mạo trong môi trường nhiệt đới ẩm. Nơi đây được xếp vào loại đẹp và ngoạn mục nhất thế giới, đã và đang trở thành điểm nhấn của du lịch Ninh Bình cũng như cả nước.

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/4.

Một số hình ảnh trong lễ hội:

title=/

Lễ hội Tràng An diễn ra vào ngày 21-22/4 (tức 17-18/3 âm lịch) với điểm đặc biệt là nghi thức rước nước, rước kiệu và rồng trên sông nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”; tỏ lòng tri ân đức Thánh Quý Minh Đại Vương có công giữ yên bờ cõi, bảo vệ giang sơn

title=/

Sáng sớm, hàng trăm chiếc thuyền chở đoàn nghi lễ và du khách từ bến thuyền vào đền Suối Tiên làm lễ. "Lễ hội sẽ đón khoảng 20.000 khách tới dự và tham quan danh thắng Tràng An", ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Ninh Bình cho biết

title=/

Dẫn đầu là đoàn rước hai con rồng di chuyển trên sông Tràng An với quãng đường 12 km

title=/

Đoàn cờ phướn trong trang phục nghĩa quân, hào khí phất cờ trong tiếng trống trận

title=/

Rước nước là nghi lễ cổ truyền trong nghi thức tế tự của dân gian với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống muôn dân no đủ

title=/

Người dân cùng đoàn phật từ tham gia lễ dâng và cúng nước

title=/

Nghi lễ tế diễn ra sau cùng, kéo dài tới trưa

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: