Loading: Interpol giải cứu 50 trẻ em khỏi mạng lưới ấu dâm trực tuyến

Interpol giải cứu 50 trẻ em khỏi mạng lưới ấu dâm trực tuyến

(PL&DS) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) thông báo đã bắt giữ 9 đối tượng tại Thái Lan, Australia và Mỹ, đồng thời giải cứu 50 trẻ em sau khi các điều tra viên phá vỡ một mạng lưới ấu dâm trực tuyến.

Báo VOV đưa tin, Interpol ngày 23/5 cho biết, đã giải cứu 50 trẻ em và bắt giữ 9 người tại Thái Lan, Australia và Mỹ trong chiến dịch phá đường dây ấu dâm qua mạng.

Chiến dịch mang tên “Cổ tay đen” (Blackwrist) được khởi động từ 2 năm trước, sau khi Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) phát hiện các tài liệu gồm những đoạn video, hình ảnh được tải xuống từ một trang web đen mà người dùng phải sử dụng phần mềm mã hóa để truy cập. 

Cảnh sát đang tiếp tục tìm kiếm nhằm giải cứu thêm các trẻ em khác và bắt giữ các đối tượng có liên quan, với sự hỗ trợ của cảnh sát từ 60 quốc gia trên thế giới. 

title=/

Chiến dịch Blackwrist trên trang web của Interpol. Ảnh: Báo VOV

Báo TTXVN cho biết, vụ bắt giữ đầu tiên diễn ra vào đầu năm 2018, khi quản trị viên của trang web là Montri Salangam, bị bắt giữ tại Thái Lan và một đối tượng khác là Ruecha Tokputza, cũng là quản trị của trang web bị bắt giữ ở Australia. Tháng 6/2018, tòa án Thái Lan đã kết án Salangam 146 năm tù giam, trong khi đồng phạm của tên này, một cựu giáo viên, bị kết án 36 năm tù.

Ngày 24/5 vừa qua, Tokputza cũng đã bị kết án 40 năm tù giam tại Australia. Đây là mức án nặng nhất mà tòa án Australia tuyên phạt đối với tội phạm ấu dâm. Truyền thông Australia đưa tin Tokputza đã thừa nhận phạm 50 tội danh liên quan đến lạm dụng trẻ em, trong đó có 1 em bé mới chỉ 15 tháng tuổi, từ năm 2011-2018. 

Hiện Interpol chưa công bố danh tính các đối tượng còn lại bị bắt giữ. Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock khẳng định chiến dịch Blackwrist phát đi một thông điệp rõ ràng rằng những kẻ lạm dụng trẻ em, chia sẻ các hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em chắc chắn sẽ bị xử lý trước pháp luật.

Theo Đông Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: