Loading: Huyện Lương Tài: Dự án đầu tư xây dựng ngược quy trình vì ... thời tiết?

Huyện Lương Tài: Dự án đầu tư xây dựng ngược quy trình vì ... thời tiết?

(PL&DS) - Chưa có Quyết định giao đất thế nhưng UBND thị trấn Thứa - chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở để bán đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh đã tổ chức đấu thầu, cho thi công vì sợ...trời mưa!?

Mới đây UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 466/QĐ-UBND ngày 15/8/2018 giao 12.280.5 m2 đất cho UBND thị trấn Thứa, để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) Khu nhà ở, đấu giá quyền sử dụng đất theo Dự án đầu tư được UBND huyện Lương Tài phê duyệt chủ trương tại Quyết định số 1217/QĐ-UBND ngày 16/8/2016 và phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật tại Quyết định số 1379/QĐ-UBND ngày 26/9/2016, trong đó: Đất nhà ở (62 lô) 5.944,6m2; đất cây xanh 395,8m2; đất giao thông 5.727,3m2; đất rãnh thoát nước 212,8m2.

Thế nhưng theo như phản ánh của người dân nơi đây thì, quá trình triển khai xây dựng HTKT khu nhà ở mà UBND thị trấn Thứa là chủ đầu tư (CĐT) có một số điểm bất thường, đi ngược lại với quy định của pháp luật. Cụ thể:

Trước khi UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định giao đất cho UBND thị trấn Thứa, CĐT này đã cho triển khai một loạt các gói thầu về khảo sát, tư vấn xây dựng, tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, đấu thầu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật... tổng chi phí lên tới 656.301.000đ tiền lấy từ ngân sách. 

title=/

Banner của Dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Tiếp đó CĐT dự án lại cho phép đơn vị trúng gói thầu thi công là Cty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Thăng Long, thi công san lấp mặt bằng và bắt đầu khởi công xây dựng công trình. Việc này CĐT dự án có thông báo gửi đến UBND huyện Lương Tài thế nhưng có vẻ như đơn vị này không phát hiện ra sai phạm nên việc san lấp mặt bằng đã hoàn thành một cách êm đẹp.

Trao đổi với PL&DS về vấn đề trên, ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Thứa cho biết:

 “Đây là dự án đầu tư xây dựng HTKT khu nhà ở, để bán đấu giá quyền sử dụng đất, tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương, đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tại quyết định số 271/QĐ-SXD ngày 04/7/2016, UBND huyện Lương Tài phê duyệt chủ trương đầu tư công trình, xây dựng HTKT khu nhà ở tại quyết định số 1217/QĐ-UBND ngày 16/8/2016, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng tại Quyết định số 1379/QĐ-UBND ngày 26/9/2016, đồng thời giao cho UBND thị trấn Thứa làm chủ đầu tư dự án này.

Trong vai trò là CĐT thì UBND thị trấn Thứa đã tập trung thực hiện các bước để triển khai dự án, đó là phối hợp với ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) của UBND huyện để tiến hành thu hồi đất, sau đó cho tiến hành các thủ tục đấu thầu, chỉ định thầu về khảo sát, tư vấn xây dựng, tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, đấu thầu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật...”

title=/

Quyết định số 676 - QĐ UBND của UBND huyện Lương Tài về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Ông Huy thừa nhận: “UBND thị trấn Thứa có cho phép nhà thầu thi công san lấp mặt bằng khi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh Bắc Ninh. Vẫn biết làm vậy là chưa hoàn toàn phù hợp với quy định của Pháp luật, nhưng do vào mùa mưa bão thời tiết có diễn biến phức tạp, nếu để đợi đến khi có Quyết định giao đất mới cho thi công thì sợ không đảm bảo tiến độ. Trước khi khởi công xây dựng chúng tôi đã có báo cáo gửi UBND huyện Lương Tài và các đơn vị có liên quan bằng Thông báo số 15/TB-UBND ngày 11/6/2018. Còn về nguồn kinh phí để thực hiện dự án thì lấy từ ngân sách được phân bổ, và thông qua họp Hội đồng nhân dân”.

Theo tài liệu mà ông Huy cung cấp cho PL&DS: Dự án đầu tư xây dựng HTKT khu nhà ở thị trấn Thứa được chia thành 07 gói Thầu, bao gồm: 01 Thầu thi công xây dựng, 02 Lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ mời thầu, 03 Thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu, 04 Tư vấn giám sát, 05 Rà phá bom mìn, 06 Quản lý dự án, 07 Kiểm định chất lượng công trình. Nếu chỉ tính số tiền đã chi vào các gói thầu từ số 02 đến số 07 và tiền lập quy hoạch thì chủ đầu tư đã chi hết 656.301.000đ. Đây toàn là tiền ngân sách như ông Huy đã trao đổi là nằm trong phân bổ ngân sách của địa phương, mặc dù chưa hề được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất để triển khai.

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Nhâm Mạnh Hà (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định: “Khi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh mà CĐT đã triển khai thi công san lấp mặt bằng, xây dựng dự án là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật về xây dựng. Tại Khoản a điều 107, Luật Xây dựng nêu rõ: việc khởi công xây dựng công trình chỉ được thực hiện khi có mặt bằng. Như vậy việc cố tình thi công khi chưa có quyết định giao đất có thể dẫn tới các khiếu kiện liên quan đến Ban BTGPMB, các tranh chấp dân sự về diện tích đất của những cá nhân, hộ gia đình có đất trong khu vực thi công xây dựng, nghiêm trọng hơn rất có thể làm dự án bị kéo dài thời gian, không hoàn thành tiến độ gây nợ đọng ngân sách ”.

Đến đây có thể thấy những bất cập mà người dân phản ánh về dự án này là có cơ sở. Đề nghị UBND huyện Lương Tài sớm điều tra làm rõ các sai phạm, xử lý các vấn đề kịp thời, để triển khai dự án có hiệu quả đúng pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Trí Dũng - Xuân Hải

Bình luận: