Loading: Hệ lụy từ dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế - Kỳ 3: Bao giờ hết cảnh “bầy nhầy”?

Hệ lụy từ dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế - Kỳ 3: Bao giờ hết cảnh “bầy nhầy”?

(PL&DS) - Chậm tiến độ, chậm hoàn trả mặt bằng, thi công không đảm bảo an toàn cho người đi đường, mất mỹ quan đô thị... đó là những gì mà dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế đang làm khổ người dân.

Dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế do Cty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư nhằm cải tạo nguồn nước trên địa bàn thành phố khỏi nguy cơ ngập úng cục bộ.

title=/
Kẹt xe, ô nhiễm trên những tuyến đường, đó là những gì mà dự án cải thiện môi trường nước mang lại, gây bức xúc cho người dân- Ảnh: Thiên Lâm

Đây được xem là dự án trọng điểm của TP. Huế về môi trường nước, dự án này do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhận Bản (JICA) tài trợ với kinh phí hơn 24 tỷ yên Nhật (tương đương gần 4.200 tỷ đồng). Dự án sẽ được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ được thực hiện từ năm 2008 – 2018 với phạm vi thực hiện bao gồm 10 phường ở khu vực phía Nam sông Hương. Giai đoạn 2 sẽ được tiếp tục với việc lập dự án nghiên cứu khả thi, thiết kế chi tiết phát triển hoàn chỉnh hệ thống thoát nước toàn TP Huế.

Tại các tuyến đường được triển khai để thực hiện dự án, các đơn vị như Cty CP xây dựng doanh nghiệp UDIC đang làm trên đường Bùi Thị Xuân, Cty CP xây dựng Bạch Đằng BDCC làm trên đường Phan Chu Trinh hay Cty CP xây dựng & doanh nghiệp Hà Mỹ Hưng đang làm trên đường Hải Triều tiến hành đào đường, san lấp mặt bằng.

Mặc dù đã thi công xong nhưng tại các địa điểm nói trên vẫn “bầy nhầy” vì chưa được hoàn trả lại mặt bằng như cũ mà còn tạo ra nhiều “cái bẫy” nguy hiểm trên đường. 

title=/

Dự án cải thiện môi trường nước sau nhiều năm thi công đã để lại không ít hệ lụy

Theo một kỹ sư cầu đường nhiều năm kinh nghiệm cho biết, dự án môi trường nước thi công hiện nay có nhiều bất cập ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và mất an toàn giao thông.

Những gì người dân nhận được là tình trạng kẹt xe xảy ra trên nhiều tuyến đường, các tuyến đường thì bị đào xới mà không có bảo vệ hay rào chắn hướng dẫn cho người đi đường.

Cùng với đó, việc thi công các công trình trên nhiều tuyến đường không những không cải thiện mà khi mưa xuống nước đọng lại trồi lên mặt đường gây ô nhiễm, hay cẩu lắp tại các khu vực thi công không đảm bảo an toàn mà còn mất mỹ quan của thành phố du lịch.

Ông N.Q.H một người dân đi đường cho hay: “Từ lúc làm cái dự án môi trường nước này, người dân chúng tôi có thấy cải thiện cái gì đâu, mưa thì vẫn ngập như bình thường, nắng thì bụi bay mù mịt, đường xã thì chỗ lồi chỗ lõm. Tiến độ thi công quá chậm trễ, thiếu nhân lực mà còn làm một lúc nhiều chỗ khiến toàn thành phố trở nên nham nhở, bụi bặm”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều tuyến đường như Bùi Thị Xuân, Lê Lợi, Lê Hồng Phong, Đặng Huy Trứ, Phan Chu Trinh được các đơn vị đào xới, lắp đặt ống cống, khi làm xong thì không chịu hoàn trả lại mặt bằng khiến mặt đường chỗ lồi, chỗ lõm gây mất mỹ quan đô thị, đặc biệt Huế còn là thành phố du lịch, khiến cho du khách khi tới Huế không khỏi ái ngại vì đi ra đường sẽ chứng kiến nhiều cảnh này, mất hình tượng trong lòng du khách.

Còn ông P.V.N (Trú đường Trần Phú) bức xúc: “Đến giờ tan sở, xe cộ đông đúc, việc va chạm nhau gây ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên, đôi khi gây ra tai nạn, nhiều trường hợp phải đưa đi cấp cứu, từ năm ngoái cho đến giờ tôi thấy các công trình vẫn đâu vào đó, không có sự tiến bộ gì cả mà còn làm cho bộ mặt thành phố xấu đi”.

title=/
Nhiều tuyến đường như Bùi Thị Xuân, Phan Chu Trinh.. sau khi thi công xong trở nên “bầy nhầy” do chưa hoàn trả lại mặt bằng

Mặc dù đây là dự án trọng điểm với tổng số vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng, nhưng không hiểu sao các công trình của dự án môi trường nước ở TP. Huế vẫn diễn ra một cách chậm trễ, trì trệ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân địa phương cũng như khách đến tham quan du lịch.

Thực tế cho thấy, tại các đoạn đường mà đơn vị đã thi công, tình trạng mặt đường bị cày xới vẫn chưa được hoàn trả, đang là vấn đề hiện hữu và gây nhiều hệ lụy, bức xúc cho người dân.

Đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc, tiếp thu ý kiến của nhân dân, đồng thời có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông, sớm trả lại sự thông thoáng, vẻ đẹp vốn có của một thành phố du lịch và thuận tiện cho việc đi lại của người dân. 

Theo Thiên Lâm - PL&DS

Bình luận: