Loading: Hệ lụy từ dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế- Kỳ 2: Hàng chục nhà dân bị nứt gãy, sụt lún nghiêm trọng

Hệ lụy từ dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế- Kỳ 2: Hàng chục nhà dân bị nứt gãy, sụt lún nghiêm trọng

(PL&DS) Quá trình thi công dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế đã khiến hàng chục ngôi nhà của các hộ dân trên đường Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc, TP Huế bị rạn nứt, sụt lún nghiêm trọng.

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế  do Cty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư nhằm cải tạo nguồn nước trên địa bàn thành phố khỏi nguy cơ ngập úng cục bộ.

title=/

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân (Ảnh: Thiên Lâm).

Tuy nhiên, quá trình thi công dự án này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân và cuộc sống sinh hoạt của những hộ dân ở 2 bên tuyến đường đang thi công.

Trên đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP. Huế, đơn vị thi công đã đào đường làm nhiều căn nhà bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng khiến người dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng.

title=/
Dự án cải thiện môi trường nước đi qua, khiến nhiều nhà dân nứt nẻ, phần móng nứt toác, gây sụt lún nhà (Ảnh: Thiên Lâm).

Bà Lê Thị Bích Hợp (trú số nhà 31/134, đường Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc) một trong những hộ dân bị ảnh hưởng do thi công dự án gây nứt nhà cho biết: “ Từ khi dự án thi công đến nay, một phần do đào đường cống quá sâu trên tường nhà chúng tôi bắt đầu xuất hiệu nhiều vết nứt, tại phần móng của ngôi nhà cũng bị sụt lún tạo thành những khe rộng, điều này đã khiến gia đình luôn trong tình trạng thấp thỏm lo âu. Mong cơ quan chức năng giải quyết vấn đề trên để chúng tôi yên ổn sinh sống”.

Nhà của ông Hứa Bội Vỹ, trú tại số 234 đường Bùi Thị Xuân (phường Phường Đúc) cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Theo quan sát, các mặt tường của căn nhà ông Vỹ xuất hiện nhiều vết nứt chân chim, kéo dài, phần móng xuất hiện dấu hiệu sụt lún. Điều này đã khiến cho gia đình ông Vỹ phải sống trong cảnh “đứng ngồi không yên”.

Không chỉ gia đình bà Hợp, ông Vỹ xuất hiện nứt, sụt lún, mà còn rất nhiều hộ dân thuộc phường Phường Đúc cũng bị như vậy. Người dân đã báo cáo sự việc lên các cấp chính quyền...

title=/

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Tuấn (cán bộ Địa chính, phụ trách mảng quản lý Đô thị và Môi trường phường Phường Đúc) cho biết, sau khi nghe thông tin phản ánh về việc nhà dân bị nứt, sụt lún do thi công hệ thống thoát nước, phường đã cử người về điều tra, làm rõ tình hình thực tế. Thống kê bước đầu thì có 11 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện, đã gửi báo cáo lên UBND TP Huế, đồng thời kiến nghị lên Ban quản lý dự án để có biện pháp khắc phục và đền bù cho người dân.

 Theo ông Nguyễn Chí Dũng - Chỉ huy trưởng thi công thuộc Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) thì, đơn vị áp dụng phương pháp thi công đóng cừ Larsen tối ưu nhất, nhưng do nền đất yếu, thi công độ sâu 4,5 - 5m, khi rút cừ đất dính vào gây nứt một số hạ tầng của người dân. Nhận được phản ánh của các hộ dân ảnh ảnh hưởng, nhà thầu đã cùng với địa phương kiểm tra và cam kết sau khi thi công xong sẽ cho kiểm tra, xử lý.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh - Giám đốc Ban QLDA cải thiện môi trường nước TP Huế cho biết: "Các nhà thầu đã mua bảo hiểm cho dự án, khi nhà dân bị hư hỏng, nhà thầu phải phối hợp với bảo hiểm để kiểm tra xem thiệt hại bao nhiêu để có phương án đền bù. Nếu bảo hiểm không đền bù, nhà thầu có trách nhiệm đền bù.

Chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu bảo đảm các phương án thi công, nhằm đảm bảo ATGT, giảm bớt bụi. Nếu nhà thầu không thực hiện theo cam kết sẽ bị xử lý” .

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông các công trình thi công thuộc Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế. Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế đã có văn bản yêu cầu UBND TP Huế phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh, Chi cục Quản lý đường bộ II.6, chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường nước quán triệt tất cả các nhà thầu thi công và đơn vị liên quan chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về thi công trên tuyến đường bộ đang khai thác.

Theo Thiên Lâm- PL&DS

Bình luận: