Loading: Hệ lụy từ dự án cải thiện môi trường nước TP Huế- Kỳ 1: Mưa hay nắng đều khốn khổ

Hệ lụy từ dự án cải thiện môi trường nước TP Huế- Kỳ 1: Mưa hay nắng đều khốn khổ

( PL& DS)- Chậm tiến độ, chậm hoàn trả mặt bằng, thi công không đảm bảo an toàn cho người đi đường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị, khiến nhiều con đường vẫn còn dang dở, người dân chỉ biết “kêu trời” khi nắng thì bụi, mưa thì ngập.

Nhiều tháng nay, Pháp Luật & Dân Sinh liên tục nhận được phản ánh của người dân về dự án cải thiện môi trường nước TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Được biết, dự án này do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhận Bản (JICA) tài trợ với kinh phí hơn 24 tỷ yên Nhật (tương đương khoảng 5000 tỷ đồng). Đây được xem là dự án cải thiện nước lớn nhất tại Huế, nhằm mục đích nâng cấp lại hệ thống cấp, thoát nước trong toàn thành phố.

Tổng thể dự án sẽ có một nhà máy xử lý nước thải, bảy trạm bơm, 160 km đường cống thu nước, 30 km đường cống bao.

Dự án gồm tám gói thầu xây lắp-thiết bị và sáu gói thầu xây lắp. Được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ được thực hiện từ năm 2008 – 2018 với phạm vi thực hiện bao gồm 10 phường ở khu vực phía Nam sông Hương. Giai đoạn 2 sẽ được tiếp tục với việc lập dự án nghiên cứu khả thi, thiết kế chi tiết phát triển hoàn chỉnh hệ thống thoát nước toàn TP Huế.

title=/
Dự án cải thiện môi trường nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng- Ảnh: Thiên Lâm.

Sau nhiều năm thi công dự án cải thiện môi trường nước TP Huế đã để lại nhiều hệ lụy cho cuộc sống của người dân.

Theo người dân phản ánh, hiện nay, trên một số tuyến đường như Bùi Thị Xuân, Duy Tân, Hải Triều (TP Huế) nhiều đoạn đã thi công hoàn thành nhưng chưa hoàn trả mặt bằng. Mặt đường lồi lõm rất khó đi. Nắng thì bụi mù mịt, còn mưa thì nước ngập lênh láng.

Để hạn chế ô nhiễm bụi, những hộ ở gần mặt đường phải tưới nước hàng ngày nhưng nhà cửa lúc nào cũng bụi bặm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh buôn bán bị ngưng trệ do ô nhiễm môi trường.

Sống chung với hậu quả của dự án cải thiện môi trường nước TP Huế, người dân đã nhiều lần “cầu cứu” các bên liên quan, chính quyền sở tại nhưng hiện trạng này vẫn chưa chấm dứt cũng như chưa có phương án phù hợp để giải quyết.

Thế mới thấy, cải thiện thành phố, làm đẹp cho thành phố ở đâu chưa thấy, điều thấy rõ nhất là tình trạng người dân phải khổ sở, “kêu cứu” vì những hậu quả mà dự án này gây ra.

Người dân không chỉ khốn khổ vì ô nhiễm môi trường, nhiều nơi dự án đi qua để lại những nhà dân nứt toác. PL&DS sẽ thông tin ở kỳ tới

Theo Thiên Lâm- PL&DS

 

 

Bình luận: