Loading: Hãy cứu lấy cậu bé 3 tuổi không cha, không mẹ đang gồng mình chiến đấu với bệnh ung thư máu

Hãy cứu lấy cậu bé 3 tuổi không cha, không mẹ đang gồng mình chiến đấu với bệnh ung thư máu

(PL&DS) - Số phận trớ trêu, sinh ra không biết mặt cha, mẹ đẻ cũng chỉ ở cùng 10 ngày rồi ra đi không một lần trở lại, cậu bé chỉ còn biết bơ vơ bấu víu lấy người mẹ nuôi.

Không đành lòng gửi con vào trại mồ côi, hai mẹ con nương tựa vào nhau nhưng số phận vẫn chưa hết nghiệt ngã...

Bé Trương Hữu Thắng (3 tuổi ở số 65 ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, An Giang) có hoàn cảnh đáng thương như thế. Hiện bé đang từng ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư máu hiểm ác bên cạnh người mẹ nuôi hết mực yêu thương.

Chị Trương Thị Thùy Trang, mẹ nuôi của bé Trương Hữu Thắng tâm sự, trước kia vì thấy hoàn cảnh của bé éo le, chị quyết định nhận con làm con nuôi. Mẹ đẻ của Thắng từng đến nhà chị phụ làm cỏ, khi đó đang mang thai bé ở tháng thứ 6. Thương người phụ nữ khó khăn, chị cho tá túc nhờ và phụ chị làm công việc nhà hàng ngày.

Đến ngày sinh, mẹ bé tới bệnh viện nhưng không một đồng dính túi. Chị Trang kêu gọi mọi người trong ấp giúp đỡ, mỗi người cho một chút được 2 triệu đồng để nộp viện phí.

Bé Thắng sinh ra không có nơi nào trú ngụ, chị lại đưa về nhà cho ở. Tròn 10 ngày tuổi, nhân lúc chị đi vắng, mẹ bé bỏ đi từ đó đến nay không trở lại. Chị liên hệ điện thoại nhưng mẹ bé cũng chỉ nghe máy một lần rồi cắt đứt liên lạc. Không biết làm cách nào, cũng không nỡ đưa bé đến trại trẻ mồ côi, chị quyết định giữ lại nuôi, yêu thương chăm sóc như con đẻ của mình.

Để có tiền nuôi con nhỏ, chị phải đi làm thêm nhiều nơi. Con thơ khát sữa mẹ, chị nhờ người này, người kia cho bé bú, rồi cật lực kiếm tiền mua sữa ngoài. Đau buồn thay, đúng một năm sau, bé Thắng phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Thời gian đầu, chị còn có thể vay mượn bạn bè, người thân mỗi người một chút lo cho con. Vì thời gian chữa bệnh kéo dài và thêm chi phí thuốc men ngoài danh mục nên chị bị thiếu nợ nhiều. Hiện tại, số nợ chị đang vay mượn lên tới 70 triệu đồng chưa biết khi nào trả được. Đang nợ một số tiền lớn, nuôi con trong bệnh viện, nên dù có muốn cũng không ai dám cho chị vay thêm.

"Nuôi đến chừng này, tôi không nỡ bỏ mặc. Nó cũng như con mình rồi, quấn mẹ lắm. Tối nào đi ngủ cũng bá đầu bá cổ mẹ hun chóc chóc mới chịu. Tôi đi đâu lâu, cháu tưởng tôi bỏ đi, khóc hết nước mắt. Giờ tôi không biết làm thế nào để tiếp tục cứu con được nữa. Chăm con ở bệnh viện, tôi không còn lúc nào kiếm tiền được nữa", chị Trang trầm ngâm.

title=/
Bé Trương Hữu Thắng đang cần lắm sự chung tay chia sẻ của bạn đọc.

 

Báo An ninh Thủ đô cho hay, theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong mấy năm gần đây, số bệnh nhi ung thư máu có chiều hướng tăng mạnh. Việc điều trị cho bệnh nhi ung thư máu phụ thuộc nhiều vào thể ung thư và thời gian phát hiện bệnh sớm hoặc muộn. Tuy nhiên, theo thống kê của Khoa Ung bướu cho thấy, hầu hết bệnh nhân đến khám khi bệnh đã nặng (thiếu máu, xuất huyết…), thậm chí, có bệnh nhi tới viện khi các tế bào ác tính đã di căn sang bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân ung thư máu cần tái khám định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh nhân chặt chẽ để đảm bảo ung thư không tái phát.

Ở trẻ bị ung thư máu, người ta nhận thấy: có sự tăng sinh bất thường và ác tính trong quá trình tạo máu của thành phần bạch cầu gốc trong tủy xương. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh chưa biết rõ. Một số yếu tố môi trường và di truyền có liên hệ với bệnh bạch cầu cấp đã được ghi nhận: Môi trường: virus, tia phóng xạ, hóa chất benzen, DDT, một số thuốc như Etoposid, Melphalan… Bất thường nhiễm sắc thể: trẻ bị hội chứng Down, hội chứng Bloom hoặc Fanconi…

Bệnh ung thư máu ở trẻ em cũng tiêu tốn rất nhiều tiền bạc. Mặc dù trẻ dưới 6 tuổi được bảo hiểm y tế chi trả 100% tiền viện phí và thuốc men, trẻ trên 6 tuổi sẽ được bảo hiểm chi trả 75-80%. Tuy nhiên để điều trị ổn định bệnh cho một bệnh nhi cũng rất tốn kém nên nhiều bệnh nhân đã phải bỏ điều trị. Theo ước tính của Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng năm có khoảng gần 50% bệnh nhân bỏ điều trị vì nhiều lý do.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: