Loading: Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD ở phường Trung Liệt

Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD ở phường Trung Liệt

(PL&DS) - Những khẳng định “không có vấn đề gì” của ông Nguyễn Quang Hào – Tổ trưởng tổ QLTTXDĐT phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội đang khiến dư luận hoài nghi bởi GPXD công trình lại khác xa so với thực tế thi công.

Vừa qua, PL&DS liên tục nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc một số công trình trên địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội có mặt tiền hướng ngõ 298 phố Tây Sơn đang tồn tại dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng, quá trình thi công không đảm bảo vệ sinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

title=/
Công trình số 18 – 20 ngách 3/79 Thái Hà khi còn "quây lưới"...

Liên hệ làm việc với cơ quan quản lý phường Trung Liệt, chúng tôi được ông Nguyễn Thao Hùng – Chủ tịch UBND phường Trung Liệt giới thiệu cho gặp ông Nguyễn Quang Hào – tổ trưởng tổ Quản lý trật tự xây dựng - đô thị tại phường. Ông Hào khẳng định: Các công trình đối diện số 298 Sơn Tây bao gồm số 18 – 20 ngách 3/79; số 21, ngách 7/35, 41/82, 41/80A phố Thái Hà đều không có vấn đề gì, không xảy ra tình trạng vi phạm TTXD.

Thế nhưng đối chiếu thực tế và GPXD của các công trình này lại cho thấy sự vênh lệch rõ ràng.

Cụ thể,  công trình số 18 – 20 ngách 3/79 phố Thái Hà có quy mô 8 tầng nhưng giấy phép xây dựng (GPXD) lại ghi rõ “06 tầng có hầm+lửng+tum”.

title=/
Công trình số 18 – 20 ngách 3/79 Thái Hà  với quy mô lên đến 8 tầng và tum thang.

title=/

GPXD của công trình  số 18 – 20 ngách 3/79 Thái Hà 

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Quang Hào, chủ công trình số 18 -20 trước đây xây hết toàn bộ phần đất khiến đường ngõ vốn đã nhỏ nay càng hẹp. Vấp phải sự phản đối của người dân nên chủ công trình đã “tự nguyện” phá dỡ phần, để lại 1,5m chiều ngang cho đường ngõ rộng hơn. Đổi lại, phần phía trên được xây “dôi” ra khoảng 30 cm(?!)

title=/

Lối ngõ cạnh công trình số 18 – 20 ngách 3/79 Thái Hà được cho là sẽ rộng hơn khi chủ công trình này "tự nguyện" phá dỡ 1,5m bề ngang

Tiếp đến là công trình số 80A ngõ 41 phố Thái Hà đang hoàn thiện với 8 tầng trong khi GPXD được điều chỉnh từ “05 tầng có lửng có tum" lên “06 tầng có lửng có tum”.

title=/

title=/

Công trình 80A, ngõ 41 Thái Hà "chốt sổ" với "06 tầng có lửng có tum", mật độ 100%

title=/

Công trình 80A  và 82 ngõ 41 Thái Hà

Ngay bên cạnh,  công trình số 82 ngõ 41 phố Thái Hà đã hoàn thiện phần thô cao 8 tầng nhưng GPXD xác định chủ đầu tư chỉ được xây “6 tầng có lửng, tum thang”.

title=/

Hình ảnh công trình số 82 ngõ 41 Thái Hà

title=/

Văn bản thể hiện rõ công trình được cấp phép "6 tầng có lửng, tum thang".

Nói tới 2 công trình số 21, ngách 7/35 phố Thái Hà với quy mô 5 tầng, GPXD cùng có nội dung “4 tầng có tum”.

title=/

2 công trình, 2 GPXD, 1 lối chung tại số 21, ngách 7/35 phố Thái Hà.

Đối chiếu thực tế với câu trả lời của ông Nguyễn Quang Hào, chúng tôi không khỏi hoài nghi phải chăng vị này chưa từng tới kiểm tra, giám sát các công trình tại khu vực này? Rất cần cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ những thông tin trên, đảm bảo TTXD thủ đô. 

Theo Thiện Lương/PL&DS

Theo khoản 9, Điều 90, Luật xây dựng số: 50/2014/QH13 về nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, giấy phép xây dựng phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

Thông tư hướng dẫn về cấp phép xây dựng số: 15/2016/TT-BXD có nêu rõ “số tầng (trong đó ghi rõ số tầng hầm và tầng lửng)”.

Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kĩ thuật QCVN 03:2012/BXD mục 1.1.3 Số tầng nhà nêu rõ: Số tầng của tòa nhà bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng áp mái, mái tum) và tầng nửa hầm. CHÚ THÍCH: Các tầng hầm không tính vào số tầng nhà.

Bình luận: