Loading: Hà Nội tổng kết 5 năm triển khai 'Ngày Pháp luật'

Hà Nội tổng kết 5 năm triển khai 'Ngày Pháp luật'

(PL&DS) - Sáng nay 6/11, Lễ Hưởng ứng và Tổng kết 5 năm triển khai “Ngày Pháp luật” trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra với sự tham gia Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.

Pháp luật xã hội đưa tin, theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, qua 5 năm kể từ Lễ công bố Ngày Pháp luật Việt Nam, Hà Nội đã cùng với các bộ, ban, ngành đoàn thể địa phương tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức đa dạng phong phú, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Thành phố đã tổ chức được 40.771 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật với khoảng 6,7 triệu người tham dự; đã in ấn phát hành gần 33 triệu tài liệu pháp luật. Đặc biệt Ban Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” TP và các quận, huyện, thị xã đã tiếp nhận được tổng số 924.783 bài dự thi.

title=/
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi lễ.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, “đây thực sự là một số trong rất nhiều con số biết nói. Thông qua đó, chúng ta hiểu được rằng, từ đâu mà nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân được nâng cao; các vi phạm pháp luật được giảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP được giữ vững”.

“Các nội dung, tinh thần của Ngày Pháp luật đã thẩm thấu, ăn sâu, bén rễ trong toàn lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân Thủ đô”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nói.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng bày tỏ sự ấn tượng và đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả của Thành ủy, HDDND, UBND, Ủy ban MTTQ, các Sở, ngành, đoàn thể. Đặc biệt là sự chủ động tham mưu của Sở Tư pháp – cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL trong công tác PBGDPL, triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Hà Nội.

“Những kinh nghiệm của Hà Nội đã được Trung ương nghiên cứu, đúc rút để hướng dẫn thực hiện chung trong cả nước”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho biết.

title=/
25 cá nhân được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen.

Theo báo Quân đội nhân dân, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương cũng cho biết, thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định ngày 9-11 là “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” gọi tắt là “Ngày Pháp luật Việt Nam”. Mục tiêu của Ngày Pháp luật để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế-xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân. 

Theo Minh Hằng (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: