Loading: Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động gắn với tình yêu biển đảo trong tháng 3 tại "Ngôi nhà chung"

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động gắn với tình yêu biển đảo trong tháng 3 tại "Ngôi nhà chung"

(PL&DS) - "Như hoa mùa xuân" là chủ đề hoạt động tháng 3 được tổ chức từ ngày 01 - 31/3/2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa gắn với tình yêu biển đảo.

Báo Công luận đưa tin, các hoạt động với chủ đề “Như hoa mùa xuân” sẽ được tổ chức liên tiếp từ ngày 1/3 - 31/3, do Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhóm bạn trẻ Tây Nguyên đang học các trường Nghệ thuật tại Hà Nội đồng tổ chức; Cùng với sự tham gia của gần 100 đồng bào của 13 dân tộc ((Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) đến từ 12 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Đây là những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, giới thiệu biển đảo Tổ quốc đến với du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ; giới thiệu không gian 21 phiến đá chủ quyền quần đảo Trường Sa; Cột mốc chủ quyền thu nhỏ cùng nhiều hiện vật của các chiến sỹ, nhà báo,… về Trường Sa và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt, trong số các hoạt động có chương trình “Biển đảo quê hương từ đất liền yêu thương” là điểm nhấn, nhằm giao lưu, trao đổi về những câu chuyện, kỷ niệm về tình cảm từ đất liền gửi đến người lính hải đảo. Hoạt động tặng quà cho gia đình các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và trình diễn một số bài hát về biển đảo, trao nhận một số hiện vật về Trường Sa.

title=/

 Nhiều hoạt động gắn với tình yêu biển đảo trong tháng 3 tại "Ngôi nhà chung"

Theo báo Tổ quốc, ngoài ra chương trình còn có hoạt động chuyên đề "Lễ hội mùa xuân": Tái hiện Lễ Trỉa hạt của các dân tộc Tây Nguyên tại không gian làng dân tộc Ê Đê đến làng dân tộc Xơ Đăng. Theo quan niệm của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đến đầu mùa của mùa rẫy đều tổ chức lễ trỉa bắp để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với thần linh và cầu mong những điều may mắn tốt lành sẽ tới, tai ương qua đi. Tại "Ngôi nhà chung" đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn duy trì tập quán cúng Lễ trỉa lúa mở đầu cho một vụ mùa mới tăng gia sản xuất, mưa thuận gió hòa, bà con các dân tộc phấn khởi, chăm lo sản xuất.

Hoạt động cuối tuần "Mùa xuân và Tuổi trẻ" với các tiết mục ca, múa các bài về mùa xuân dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người vùng Tây Nguyên khi tháng 3 về. Âm hưởng rộn rã của các nhạc cụ Tây Nguyên của các bạn trẻ sẽ mang tới một sức sống mới, niềm cảm hứng mới; Biểu diễn các bài hát về mùa xuân, về vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam để chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; Chương trình múa rối nghệ thuật "Vui xuân"; Chương trình ca múa nhạc "Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương". Các tiết mục là sự quyện hòa của tinh thần về biển đảo và tình yêu Tổ quốc thể hiện trong tình yêu biển đảo quê hương của tuổi trẻ của đồng bào các dân tộc anh em.

Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu về người phụ nữ, về hạnh phúc gia đình, dân tộc về thế hệ trẻ nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ của tháng; hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn;... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung".

Với các lễ hội và hoạt động dân ca, dân vũ mang khí sắc mùa xuân gắn với chủ đề tình yêu biển đảo của Tổ quốc, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ góp phần thu hút khách du lịch, tạo môi trường, điều kiện để các nhóm đoàn, du khách gặp gỡ, giao lưu, đặc biệt là thanh niên, học sinh trong các chương trình dã ngoại, sinh hoạt khi đến với "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Theo Mai Mơ (Tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: