Loading: Hà Nội sẽ phải chịu 6-8 đợt nắng nóng trong đợt hè 2019

Hà Nội sẽ phải chịu 6-8 đợt nắng nóng trong đợt hè 2019

(PL&DS) - Bên cạnh đó, Hà Nội cũng được dự đoán sẽ phải chịu ảnh hưởng của 1 - 2 cơn bão vào tháng 7, 8 và 9 cùng 1 - 3 đợt rét đậm, rét hại tập trung ở cuối 2019.

Hà Nội mới đưa tin, ngày 17-5, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và tổ chức hiệp đồng lực lượng. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.

Năm 2018, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động 19.853 lượt người, 182 lượt phương tiện, hiệp đồng với 51 đơn vị quân đội về lực lượng, phương tiện để xử lý 805 vụ cháy, 2 vụ nổ, 118 tình huống cứu nạn, thiên tai... trên địa bàn thành phố.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã tập huấn cho hơn 18.113 người sử dụng mặt nạ phòng độc, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra tình huống cháy nổ; tổ chức 21 lớp tập huấn cho 1.050 lượt cán bộ thôn và dân quân tự vệ ở các địa phương có rừng những kỹ thuật sử dụng phương tiện phòng cháy, chữa cháy rừng...

title=/

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Triển khai nhiệm vụ năm 2019, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục hiệp đồng với 51 đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn thành phố, với tổng lực lượng 11.555 người và 324 phương tiện các loại; xây dựng phương án bảo vệ các vị trí đê điều trọng điểm, xung yếu và các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sự cố...

Tham luận tại hội nghị, đại diện các đơn vị quân đội và các huyện đã làm rõ thêm kinh nghiệm và hạn chế trong công tác hiệp đồng tìm kiếm cứu nạn năm 2018; đồng thời, đề xuất các giải pháp để ứng phó hiệu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Kinh tế đô thị cho biết, cũng tại hội nghị, nhận định về tình hình thời tiết trong năm 2019, Ban PCTT&TKCN cho biết, Hà Nội có khả năng phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1 - 2 cơn bão tập trung vào tháng 7, 8 và 9. Kèm theo đó là 6 - 8 đợt nắng nóng với nhiệt độ có thể lên tới 39 - 41 độ C. Lượng mưa lũ được dự đoán sẽ có 6 - 8 trận mưa to đến rất to. Ngoài ra, còn có thể xảy ra 1 - 3 đợt rét đậm, rét hại tập trung vào cuối 2019.

Đáng chú ý, hiện tượng ENSO (El Nino Sounthern Oscillation) được dự báo duy trì trạng thái EL Nino yếu trong các tháng tiếp theo của nửa đầu năm 2019 với xác suất 60 - 70%. Đến nửa cuối năm 2019, ENSO có khả năng trở lại trạng thái trung tính.

Do đó, Ban PCTT&TKCN yêu cầu các đơn vị có liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mọi tình huống của ngành TT&TT.

title=/

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Xuân Quang (thứ 2 từ trái vào) trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2018

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị quân đội trong công tác tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống thiên tai năm 2018. Trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị quân đội tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai; phối hợp chặt chẽ với cán bộ cơ sở, điều chỉnh linh hoạt phương án ứng phó, tìm kiếm cứu nạn phù hợp với thực tế, bảo đảm hiệu quả; triển khai công tác huấn luyện, diễn tập, mua sắm trang thiết bị sẵn sàng ứng phó sự cố, thiên tai...

Nhân dịp này, UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 12 tập thể có thành tích trong công tác ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Theo Minh Nhật (tổng hợp)- PL&DS

Bình luận: