Loading: Hà Nội: Phát hiện một cơ sở tồn chứa gas không đảm bảo an toàn về PCCC

Hà Nội: Phát hiện một cơ sở tồn chứa gas không đảm bảo an toàn về PCCC

(PL&DS) - Bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh, tồn chứa gas ở huyện Thanh Trì, Hà Nội lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này không đảm bảo yêu cầu PCCC theo quy định.

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, ngày 15/5, tổ kiểm tra số 4 về PCCC của Ban chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh, tồn chứa gas tại số 10 ngõ 307 Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Cơ sở kinh doanh, tồn chứa gas trong khu vực nhà ở và phòng trọ, có khoảng 800 kg gas. Đại diện quản lý của cơ sở không xuất trình được giấy phép đăng kí kinh doanh và hợp đồng thuê nhà. Cơ sở thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng không thực hiện. Không trang bị thiết bị PCCC tại khu vực tồn chứa gas, không có biển cấm lửa và cấm hút thuốc; dây điện đi qua khu vực tồn chứa gas không đi trong ống gen bảo vệ. Không đảm khoảng cách an toàn với công trình lân cận (tối thiểu là 1m)...

Tổ kiểm tra liên ngành đã lập biên bản ghi nhận các lỗi vi phạm về không đảm bảo yêu cầu về PCCC của cơ sở tồn chứa gas này.

Đồng thời, tổ công tác đã yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động tồn chứa, vận chuyển gas (đại diện chủ cơ sở đã viết cam kết di dời bình gas), không hoạt động tồn chứa khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

title=/

Bình gas xếp thành hàng dài ở lối đi. Ảnh: Báo An Ninh Thủ Đô 

Giao BCĐ 197 huyện Thanh Trì làm rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan trong lĩnh vực PCCC và an ninh trật tự để tồn tại các cơ sở tồn chứa gas không đảm bảo an toàn về PCCC hoạt động trong khu dân cư. Tổ chức đoàn kiểm tra của BCĐ huyện kiểm tra xử lý các kho, xưởng và cơ sở sản xuất là nhà ở kết hợp với kinh doanh, chú ý đến loại hình kinh doanh có nguy cơ cao như kinh doanh, lưu chứa, sang chiết gas. Có báo cáo về Thường trực BCĐ 197 thành phố trước ngày 20/5.

Báo Reatimes cho biết, theo kết quả công tác điều tra cơ bản tính đến thời điểm 15/5/2017, trên địa bàn Thành phố hiện có 43.286 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Từ năm 2011 đến nay, Cảnh sát PCCC Thành phố đã tổ chức kiểm tra, phúc tra 152.664 lượt cơ sở; phát hiện và yêu cầu cơ sở khắc phục 486.609 tồn tại, thiếu sót về PCCC; xử lý vi phạm 19.879 lượt tổ chức, cá nhân; tổng số tiền phạt 31.218.270.000 đồng.

Từ năm 2011 đến năm 2016, trên địa bàn Thành phố xảy ra 6.254 vụ cháy, nổ các loại. Trong đó: có 76 vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng; 995 vụ cháy trung bình; 2.588 vụ cháy nhỏ và 2.595 vụ cháy do sự cố trên hệ thống lưới điện, cháy bãi rác, phế liệu...; làm 74 người chết, 140 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 588 tỷ đồng.

Theo Sông Trăng (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: