Loading: Hà Nội: Ngành thuế ứng dụng công nghệ, chống thất thu ngân sách

Hà Nội: Ngành thuế ứng dụng công nghệ, chống thất thu ngân sách

(PL&DS) - Cục Thuế cũng tự nghiên cứu xây dựng các ứng dụng CNTT trong công tác thu nộp thuế, giúp giảm thời gian chi phí tạo điều kiện tối đa cho Doanh nghiệp khi làm thủ tục về thuế.

Thời báo doanh nhân Việt Nam đưa tin, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy chiều mùng 9/10 về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 9 tháng năm 2018, giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế cả năm 2018, ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, tỉ lệ kê khai qua mạng của Thuế Hà Nội luôn đạt trên 98%, chiếm 1/5 tổng số Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng của cả nước; Nộp thuế điện tử đạt trên 95%, được đánh giá là dịch vụ công có phổ rộng nhất trong khối các cơ quan hành chính của Hà Nội...

Cùng với đó, Cục Thuế Hà Nội còn triển khai, nộp thuế điện tử đối với hộ cho thuê tài sản; Trao đổi thông tin với người nộp thuế bằng thư điện tử; Hóa đơn, biên lai điện tử; duy trì có hiệu quả ứng dụng TMS, eDocTC, CSDL hộ kinh doanh tại Cục và 30 Chi cục Thuế;...đồng thời Cục Thuế cũng tự nghiên cứu xây dựng các ứng dụng CNTT trong công tác thu nộp thuế, giúp giảm thời gian chi phí tạo điều kiện tối đa cho Doanh nghiệp khi làm thủ tục về thuế.

Trước đó hồi tháng 6/2018, Thời báo Tài chính Việt Nam từng thông tin, ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, Cục Thuế TP.Hà Nội triển khai đồng loạt nhiều đề án, chương trình thí điểm về cải cách, hiện đại hoá của UBND TP.Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Cụ thể như: thí điểm đề án hóa đơn điện tử, biên lai điện tử; chương trình hoàn thuế điện tử; vận hành ứng dụng khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân...

title=/

Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn thông tin thêm, tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm thực hiện được 153.650 tỷ đồng (đạt 70,4% dự toán pháp lệnh và tăng 16% so với cùng kỳ).

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm, đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 3.342 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Liên đoàn Lao động TP để thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn đối với 2.372 DN, tổ chức.

Qua đó, đã phát hiện 1.144 đơn vị có dấu hiệu vi phạm trích BHXH và 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn và chuyển kết quả tới cơ quan BHXH, Liên đoàn Lao động TP để xử lý theo quy định.. 

Công tác hoàn thuế được chú trọng thực hiện đúng chính sách và quy trình kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là đối với các đơn vị có dấu hiệu rủi ro theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, Cục Thuế đã thực hiện giải quyết 1.126 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền thuế giá trị gia tăng được hoàn là 4. 384 tỷ; trong đó, hoàn thuế điện tử đối với 677 hồ sơ với số tiền hoàn là 3.708 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp.

Đặc biệt trong thời gian qua, Cục Thuế đã chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế rất đa dạng, phong phú; cùng với hoạt động hiệu quả của bộ phận “một cửa ” tại cơ quan thuế các cấp, đã góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Theo Hà Linh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: