Loading: Hà Nội lần thứ 2 tiếp tục lấy ý kiến dân về loa phường

Hà Nội lần thứ 2 tiếp tục lấy ý kiến dân về loa phường

(PL&DS) - Thiết bị thay thế loa phường bộc lộ bất cập sau gần 2 năm thí điểm khiến Hà Nội tiếp tục trưng cầu ý dân về vấn đề này.

VietNamnet đưa tin, Sở TT&TT TP bắt đầu khảo sát lấy ý kiến người dân về việc xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên Cổng giao tiếp điện tử TP Hanoi.gov.vn.

Trong khảo sát có nêu 4 câu hỏi chính về việc giảm số lượng loa, số lượng loa phường đang duy trì trên địa bàn là nhiều hay ít, hình thức tiếp cận thông tin và lựa chọn thay thế loa phường của người dân...

Trên cơ sở đó, tổng hợp, báo cáo UBND TP phương án trong thời gian tiếp theo. Thời gian kết thúc khảo sát vào ngày 25/10.

Cách đây 2 năm, Sở TT&TT cũng phát phiếu xin ý kiến người dân về hệ thống loa phường, sau phát biểu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về hệ thống loa phường đã “hoàn thành sứ mệnh”.

title=/

Hà Nội lại lấy ý kiến dân sau 1 năm bỏ loa phường nhiều nơi

VnExpress cho biết, kết quả lần lấy ý kiến đầu tiên cho thấy khoảng 90% số người được hỏi cho rằng nên bỏ loa phường, tỷ lệ ý kiến cho rằng thông tin từ loa phường không có ích cũng lên đến 90%.

Từ kết quả khảo sát trên, thành phố đã sắp xếp lại hệ thống loa phường, một số phường tại các quận Ba Đình, Cầu Giấy được thí điểm thiết bị thông minh. Một số quận sau đó lên kế hoạch thí điểm thiết bị thay thế, tuy nhiên phương án cụ thể không được công khai. Ngay khi thành phố thí điểm thiết bị thông minh, đã có nhiều ý kiến của chính những người dân được trang bị miễn phí thiết bị.

Tại buổi làm việc của lãnh đạo Thành ủy với Sở Thông tin vào cuối tháng 9/2018, một số đại biểu đề nghị cần sớm đánh giá khách quan việc sắp xếp loa phường vì trên thực tế đang nảy sinh nhiều vấn đề.

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, người dân phản ánh "thiết bị thay thế loa phường được treo ở góc tường nhà và họ không bao giờ sờ đến, không hiệu quả". "Trong khi đó lúc cần tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, một số nơi phải bắc loa vào xe đạp", ông Quý nói và đề nghị Sở Thông tin đánh giá cụ thể chi tiết đến tận từng phường.

Cùng quan điểm, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu "thực tế hơn một năm qua, thiết bị thay thế không phát huy tác dụng, có nơi thuê ông bán báo dạo, giao cho chiếc băng cassette rồi nhờ ông đạp xe phát thông tin về phòng chống dịch bệnh".

title=/

Thiết bị thông minh thay thế loa phường không được người dân đánh giá cao. Ảnh: Trần Thường

Ông Phong đề nghị tính toán kỹ lại việc sắp xếp loa phường "không thể chủ quan duy ý chí", không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật mà phải đặt nó trong tình huống phát triển xã hội.

"Tôi rất băn khoăn vì gần đây nhiều cán bộ các cấp, từ ông trưởng thôn trở lên đều nói đến 4.0. Tôi rất sợ kiểu tư duy 4.0 có nghĩa là Hà Nội đang ở 3.0 và chỉ ngày mai là chuyển sang 4.0. Trên thực tế không phải như thế, chúng ta có nhiều cấp độ, trình độ, điều kiện, khả năng sử dụng và thích nghi cũng rất khác nhau", ông Phong nói.

Đầu tháng 8/2017, Hà Nội phê duyệt Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố”. Theo quy định mới, hệ thống loa phường thuộc địa bàn 4 quận nội thành cũ của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của Trung ương và thành phố.

Thành phố cũng giao khảo sát, lựa chọn các thiết bị thông minh (kết nối 3G, 4G, wifi...) để thay thế dần các hình thức thông tin truyền thống, bảo đảm các chức năng cần thiết. Phạm vi thí điểm là 250 hộ gia đình trên địa bàn 5 phường (2 phường thuộc quận Ba Đình, 2 phường thuộc quận Hoàn Kiếm, một phường thuộc quận Cầu Giấy, 50 hộ gia đình/phường).

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: