Loading: Hà Nội lần đầu tiên giới thiệu "Tranh 12 con giáp" mang đậm phong cách xưa và nay

Hà Nội lần đầu tiên giới thiệu "Tranh 12 con giáp" mang đậm phong cách xưa và nay

(PL&DS) - Triển lãm “Tranh 12 con giáp” của họa sĩ Ngô Bá Công đã được Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, 50 phố Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Báo Công luận đưa tin, ngày 28/2, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã tổ chức buổi triển lãm trưng bày “Tranh 12 con giáp” của họa sĩ Ngô Bá Công. Triển lãm được tổ chức tại không gian Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (số 50 phố Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu đến người xem 25 bức tranh với chất liệu tổng hợp, lấy cảm hứng từ 12 con giáp quen thuộc trong dân gian Việt Nam. Một vòng con giáp 12 năm với linh vật khởi đầu là chú chuột tinh khôn của năm Tí và kết thúc bằng năm Hợi với linh vật là chú lợn - biểu tượng của của sự sung túc, no đủ. Như lẽ thường, năm 2019 Kỷ Hợi lại là năm kết thúc một vòng con giáp, đem lại cho mọi người khát vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn.

title=/

Các bức tranh tại triển lãm là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố của nghệ thuật hội họa với tạo hình của dân gian trong tranh Đông Hồ kết hợp với sự khéo léo trong sản phẩm mặt nạ giấy bồi của nghệ nhân.

title=/

Họa sĩ Ngô Bá Công chia sẻ về nét văn hóa dân gian truyền thống thể hiện trong các bức tranh

Báo Tài nguyên & Môi trường cho biết, các bức tranh được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm là sự kết hợp tinh tế giữa một thể loại từ xa xưa của dân tộc là dòng tranh Đông Hồ đã được các nghệ nhân khai thác với hình tượng các con giáp mang tính dân gian khắc - in trên chất liệu giấy điệp hòa quyện với thể loại thứ hai mang chất liệu giấy bồi để làm mặt nạ 12 con giáp phục vụ vào các dịp lễ hội - lễ tết - trung thu...

Dựa trên cơ sở ban đầu của hai loại hình này họa sỹ  Ngô Bá Công đã lấy ý tưởng kết hợp giữa tranh vẽ phẳng mang tính khái quát về dáng gần với cách tạo hình của tranh Đông Hồ, còn riêng phần đầu các con giáp được tạo hình theo kiểu mô hình 3D gần với dạng mặt nạ của các nghệ nhân Hà thành đang làm, được gắn - bồi trên vải toan, cùng với vải màn xô và vẽ màu tổng hợp.

Đây có thể nói là một cách tạo hình không hẳn mới, nhưng chúng vẫn là 12 tác phẩm độc đáo theo quan niệm tạo hình của họa sỹ hiện đại “họa sỹ kết hợp nghệ nhân” giữa các yếu tố dân gian - tính dân tộc, giữa quá khứ và hiện tại được họa sỹ lồng ghép với nhau để tạo nên một nét mới cho một cách tạo hình hiện đại, mang ý nghĩa nhân văn và giá trị văn hóa.

Theo PGS.TS họa sỹ Đoàn Thị Mỹ Hương, Ban Nghiên cứu Nghệ thuật, Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, triển lãm 12 con giáp đưa đến cho người xem một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ từ sự kết hợp giữa tạo hình 2 chiều trong hội họa với không gian 3 chiều - một thủ pháp tạo hình từ mặt nạ giấy bồi, từ đó mang đến những cảm nhận đa chiều, tạo nên sự lạ mắt thú vị trong loạt các tác phẩm của họa sĩ Ngô Bá Công.

Triển lãm diễn ra từ ngày 28/2/2019 đến ngày 8/3/2019.

Theo Lê Nhung (Tổng hợp) - PL&DS

 

 

 

Bình luận: