Loading: Hà Nội: Hơn 613 nghìn hộ dân được hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết

Hà Nội: Hơn 613 nghìn hộ dân được hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết

(PL&DS) - Sau chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết đợt 1, hơn 613.000 hộ gia đình trên địa bàn thành phố được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy.

Hà Nội mới đưa tin, ngày 17-4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tích cực triển khai vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết đợt 1.

Báo cáo về kết quả thực hiện chiến dịch tại 19/30 quận, huyện, thị xã đến thời điểm này cho thấy, 249 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đã được thực hiện. Chiến dịch huy động hơn 33.000 lượt người tham gia; trong đó có 2.600 cán bộ y tế, hơn 7.000 cộng tác viên và hơn 21.800 lực lượng khác tại cộng đồng.

Đáng chú ý, qua chiến dịch đợt này, 613.160/642.049 hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết, đạt 95,5%; 3.054/3.782 khu vực công cộng được kiểm tra, đạt 80,8%.

Cán bộ y tế đã kiểm tra hơn 1 triệu dụng cụ chứa nước trong các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường...; trong đó, phát hiện hơn 45.400 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và đã xử lý loại trừ ổ bọ gậy được hơn 45.300 dụng cụ (đạt 99,8%).

Thông thường, dịch bệnh sốt xuất huyết xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm và đỉnh dịch rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh đến sớm hơn. Vì vậy, việc vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống bệnh này cũng được triển khai sớm hơn.

title=/

Cán bộ y tế dự phòng Trung tâm y tế huyện Thanh Trì phun thuốc tại nhà dân trong đợt dịch sốt xuất huyết 2017. Ảnh: Vân Nguyễn

Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 2 sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới.

Kinh tế đô thị cho biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ, vì vậy mỗi người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần bởi những típ khác nhau.

Nếu ở thể nhẹ, bệnh nhân bị sốt cao đột ngột 39 - 400C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban. Ở thể nặng, bệnh có thể gây chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng); Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp). Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

title=/

Cán bộ y tế và tổ trưởng tổ dân phố phát tờ rơi hướng dẫn diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình thuộc quận Hai Bà Trưng (ảnh: Hương Thủy)

Khi bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết hiện chưa có vaccine phòng chống, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Để phòng chống muỗi đốt, nên mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày. Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi... Đối với người mắc sốt xuất huyết, cho nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: