Loading: Hà Nội: Gần 379 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công

Hà Nội: Gần 379 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công

(PL&DS) - Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Hà Nội quyết định chi gần 379 tỷ đồng để thăm, tặng quà người hưởng chính sách thuộc lĩnh vực người có công; gia đình diện hộ nghèo; người cao tuổi; người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Nội dung trên được ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 8/1.

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, với mục tiêu quan tâm tốt hơn đến đời sống vật chất, tinh thần các đối tượng chính sách, bảo đảm mọi người dân cùng có Tết, qua đó góp phần bảo đảm chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố, nhân dịp Tết Kỷ Hợi, UBND TP Hà Nội đã quyết định chi gần 379 tỷ đồng, tặng quà Tết cho 871.790 người.

Đối tượng được xét tặng quà là người hưởng chính sách thuộc lĩnh vực người có công; gia đình diện hộ nghèo; người cao tuổi; người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu; cán bộ trực tết Nguyên đán Kỷ Hợi và đối tượng tại các trung tâm nuôi dưỡng, chữa trị tập trung trực thuộc Sở LĐTB&XH, Bệnh viện 09-Sở Y tế.

title=/

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội thông tin tại buổi họp giao ban. Ảnh: Thùy Linh

Cụ thể, mức quà (bằng tiền mặt) 1 triệu đồng đồng/người dành cho các đối tượng sau: Bà Mẹ Việt nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 (Lão thành cách mạng); Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (Tiền khởi nghĩa); Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng (nếu người đứng tên trong gia đình được tặng kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước" đã mất thì vợ/chồng hoặc con được nhận); Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sỹ (Bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); Thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.Trường hợp 1 cá nhân thuộc các đối tượng người có công nêu trên thì chỉ nhận 1 suất quà tặng của Thành phố.

Mức quà (bằng tiền mặt) 500 nghìn đồng/người dành cho các đối tượng là con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Đại diện gia tộc thờ cúng liệt sỹ (1 liệt sỹ/1 suất quà); Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010 đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

Mức quà (bằng tiền mặt) 300 nghìn đồng/người dành cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng. Mức quà (bằng tiền mặt) 300 nghìn đồng/hộ dành cho hộ nghèo. Mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi (bằng tiền mặt): 1,2 triệu đồng/người dành cho người cao tuổi trên 100 tuổi; 1,5 triệu đồng/người (đã bao gồm 5m vải lụa) dành cho người cao tuổi tròn 100 tuổi; 1 triệu đồng/người dành cho người cao tuổi tròn 90, 95 tuổi; 700 nghìn đồng/người dành cho người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85.

title=/

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Mức quà (bằng tiền mặt) 500 nghìn đồng/người dành cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (theo đề xuất của LĐLĐ TP Hà Nội). Mức quà (bằng tiền mặt) 500 nghìn đồng/người dành cho nữ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (cô đơn, không hưởng trợ cấp hằng tháng).

Bên cạnh đó, tặng quà 95 đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng đối tượng người có công, chính sách xã hội tập trung; các đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thương bệnh binh, người tàn tật;… mỗi suất quà trị giá từ 4 triệu đồng đến 16 triệu đồng.

Đồng thời tặng 60 suất quà cho đối tượng người có công tiêu biểu (mỗi quận, huyện, thị xã 2 suất quà). Trị giá mỗi suất là 1,2 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dịp tết Nguyên đán, Thành phố hỗ trợ bồi dưỡng cho cán bộ công nhân viên phục vụ trực tiếp trong các ngày Tết với mức 200 nghìn đồng/người và bổ sung thêm tiền ăn trong những ngày Tết cho các đối tượng đang được chữa trị, nuôi dưỡng tập trung với mức 100 nghìn đồng/người tại các đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH, Bệnh viện 09 - Sở Y tế quản lý.

Ngoài quà tặng của Thành phố, các địa phương tuỳ vào điều kiện và khả năng thực tế có thể có các cơ chế chính sách hỗ trợ các gia đình chính sách xã hội khó khăn trên địa bàn quản lý, bảo đảm các đối tượng đều có Tết.

 Theo Minh Nhật - PL&DS

Bình luận: