Loading: Hà Nội: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đã giảm hơn 1000 ca trong tuần qua

Hà Nội: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đã giảm hơn 1000 ca trong tuần qua

(PL&DS) - PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù số ca mắc giảm ở các quận nội thành nhưng lại có nguy cơ gia tăng ở các huyện ngoại thành.

Báo Hà Nội Mới đưa tin, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tình hình dịch bệnh vào chiều 11-9, trong tuần (từ ngày 4 đến 10-9), trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.230 trường hợp so với tuần cao điểm). 

Các quận, huyện trọng điểm cũng ghi nhận số ca mắc giảm từ 40-100 ca/tuần như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy... Bên cạnh đó, một số nơi như: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên ghi nhận ca mắc tăng từ 10-20 ca/tuần. Đến nay, toàn thành phố ghi nhận 26.784 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Hiện số bệnh nhân đã khỏi là 24.857 trường hợp (chiếm 92,8%). Số ổ dịch đã được khống chế là 3.515 (chiếm 89,7%). Hiện cả nước đã ghi nhận gần 117.000 trường hợp mắc (tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó có 29 ca tử vong.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù số ca mắc giảm ở các quận nội thành nhưng lại có nguy cơ gia tăng ở các huyện ngoại thành. Do đó, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. 

Cũng theo báo cáo, trong tuần ghi nhận 2 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn ở phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) và ở xã Tản Hồng (huyện Ba Vì). Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 13 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Zing.vn cho hay, trong 8 tháng đầu năm, Hà Nội ghi nhận 22.296 trường hợp mắc, 7 trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện nay, dịch đã có xu hướng chững lại và giảm, cụ thể, số mắc trong tuần từ ngày 21-27/8 (gần 3.000 trường hợp), giảm hơn so với tuần trước (hơn 3.500 trường hợp).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hà Nội hiện đã giảm xuống 18% ca mắc sốt xuất huyết, các bệnh viện đã giảm đến 40-50% bệnh nhân nhập viện, tình hình dịch đã có xu hướng đi xuống, nhưng chúng ta không thể chủ quan, lơ là”.

Hiện nay các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thanh Hóa cũng xuất hiện dịch sốt xuất huyết. Do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương này phải có biện pháp phòng chống dịch như Hà Nội đang làm.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: