Loading: Giáo viên dành 3-5 phút mỗi ngày dặn học sinh về phòng, chống đuối nước

Giáo viên dành 3-5 phút mỗi ngày dặn học sinh về phòng, chống đuối nước

(PL&DS) - Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, nhà trường nhắc giáo viên cần dành từ 3 đến 5 phút mỗi ngày ở các tiết học cuối, trước khi học sinh tan trường để căn dặn, khuyến cáo học sinh về các biện pháp phòng, chống đuối nước.

Hà Nội mới đưa tin, để hạn chế tình trạng học sinh bị đuối nước trong kỳ nghỉ hè, đồng thời tăng cường kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, nhà trường nhắc giáo viên cần dành từ 3 đến 5 phút mỗi ngày ở các tiết học cuối, trước khi học sinh tan trường để căn dặn, khuyến cáo học sinh về các biện pháp phòng, chống đuối nước.

Giáo viên cần lưu ý nhắc nhở học sinh tuyệt đối không được chơi ở gần khu vực ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ công trình..., nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tai nạn thương tích.

Trong thời gian học sinh nghỉ hè, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức, đoàn thể tại địa phương hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, trong đó có các lớp học bơi, lớp học kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước..., nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho học sinh trong việc nhận diện các nguy cơ đuối nước để có biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước hiệu quả.

title=/

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đối với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị hướng dẫn sinh viên khi tham gia các hoạt động thực tế, dã ngoại phải tránh những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước; chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để tổ chức cảnh báo kịp thời.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, trường đại học và cao đẳng, trung cấp sư phạm thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống đuối nước cho học sinh, sinh viên; có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị không thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tai nạn đuối nước đối với học sinh, sinh viên.

Báo Công luận cho biết, trước đó sáng 19/5, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động toàn dân tập luyên môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc nhằm giảm thiếu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ý nghĩa của sự kiện này nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng.

title=/

Các đại biểu bấm nút phát động Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019. (Ảnh: Hànộimới)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, từng bước giảm tai nạn đuối nước.

Đến nay, mô hình “Trẻ em toàn xã biết bơi” đã được triển khai tại 701 xã, phường, thị trấn; Mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi” đã được triển khai tại 753 trường học.

Đến hết năm 2018, tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi tăng lên khoảng 35%, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước năm 2017 và 2018 giảm rõ rệt từ con số khoảng trên 3.000 người mỗi năm đã giảm dần xuống dưới 2.000 người trong năm 2017 và tiếp tục giảm trong năm 2018.

Trong khuôn khổ lễ phát động, nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi đã diễn ra như: Chương trình hoạt náo, tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, các trò chơi làm quen với nước; thi biểu diễn kỹ năng an toàn và trò chơi kỹ năng cứu đuối an toàn...

 Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: