Loading: Gần 800.000 người dân nghèo đã nhận gạo hỗ trợ Tết

Gần 800.000 người dân nghèo đã nhận gạo hỗ trợ Tết

(PL&DS) - Tổng cục DTNN đã hoàn thành xuất cấp 11.848,293 tấn gạo từ nguồn DTQG (bảo đảmhoàn thành 100% kế hoạch), kịp thời hỗ trợ cho 789.886 nhân khẩu của 18 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018”.

VTV đưa tin, đến trưa 12/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành xuất cấp gần 12.000 tấn gạo, kịp thời hỗ trợ cho gần 800.000 nhân khẩu của 18 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Qua kinh nghiệm từ việc hỗ trợ gạo dịp Tết của các năm trước, ngay sau khi nhận được đề nghị của 18 tỉnh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã yêu cầu các Cục Dự trữ khu vực có kế hoạch xuất kho, thuê phương tiện vận chuyển và phân bổ ngay sau khi Thủ tướng quyết định xuất gạo hỗ trợ.

Dù số gạo cấp chỉ 15kg/nhân khẩu/tháng nhưng là nguồn động viên nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống và đón chào năm mới.

Việc hoàn thành cấp gạo còn góp phần giúp các địa phương bảo đảm công tác an sinh xã hội, tạo niềm tin của nhân dân các địa phương đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Theo báo Chính Phủ, ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) cho biết, trong dịp này, Tổng cục DTNN đã kiểm tra đột xuất công tác xuất cấp gạo dự trữ quốc gia tại xã Yên Hưng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tại đây, có hộ dân thắc mắc sao gia đình mình có 4 nhân khẩu, song chỉ được hỗ trợ 2 khẩu. Cán bộ địa phương đã giải thích ngay tại chỗ cho người dân là vì gia đình có 2 cháu không được nhận hỗ trợ gạo lần này do đã nhận gạo từ chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh vùng khó khăn nên gia đình chỉ nhận 2 suất gạo hỗ trợ thôi.

Điều này cho thấy, UBND các cấp ở địa phương đã rà soát rất chặt chẽ, đảm bảo số gạo hỗ trợ đúng đối tượng và không trùng lặp. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội cũng giám sát rất chặt chẽ để bảo đảm sự công bằng, hạn chế mọi khiếu kiện phát sinh khi xuất cấp gạo cho người dân.

Có thể khẳng định mặc dù số gạo cấp cho mỗi người dân không nhiều (15 kg/nhân khẩu/tháng) nhưng là nguồn động viên nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống và đón chào một năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hạnh phúc; góp phần giúp các địa phương bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn, tạo niềm tin của nhân dân các địa phương đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Hà Hằng (tổng hợp)

Bình luận: