Loading: Gần 500 y bác sĩ đăng kí hiến mô, tạng sau khi qua đời

Gần 500 y bác sĩ đăng kí hiến mô, tạng sau khi qua đời

Sự kiện trao 456 thẻ hiến tạng tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã mở ra một trang mới cho lĩnh vực đăng ký hiến tạng theo khối cơ quan tại Việt Nam.

Sau gần hai tuần tổ chức phát động, đã có 456 công chức, viên chức của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hưởng ứng và đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não.

Đây là một sự kiện đánh dấu sự thay đổi tích cực về nhận thức của cán bộ, nhân viên y tế về hiến mô tạng.

GS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, hiện khó khăn lớn nhất của ngành ghép tạng nước ta hiện nay là khan hiếm nguồn cung, số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời còn rất ít ỏi. Do vậy thời gian qua Trung tâm đã tiến hành nhiều biện pháp vận động người dân tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Tính đến ngày 23/7, tổng người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước là 7.400 người.

Gần 500 y bác sĩ đăng kí hiến mô, tạng sau khi qua đời

GS Sơn cũng chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, ngoài Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, trên cả nước mới chỉ có 01 cơ sở y tế là bệnh viện Chợ Rẫy tại TP.HCM có hệ thống truyền thông, tư vấn, đăng ký hiến tạng. Thực trạng này đã hạn chế quyền được đăng ký hiến tặng mô, tạng của công dân cũng như hiệu quả công tác truyền thông,vận động người dân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước thời gian qua.

GS. Trịnh Hồng Sơn bày tỏ lòng mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự cộng tác ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn của các bệnh viện ghép tạng, các cơ sở y tế trong việc xây dựng hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tạng.

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, bản thân ông và nhiều cán bộ công nhân viên của Viện đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não. “Vấn đề là chúng ta phải chia sẻ điều này với bố, mẹ, chồng con và những người trong gia đình của mình để sau này, khi chúng ta không may chết, chết não, gia đình sẽ không phản đối việc ta hiến tạng” , ông Trí chia sẻ.

Theo Công lý

Bình luận: