Loading: Ép học sinh mua bảo hiểm sẽ bị phạt 50 triệu đồng

Ép học sinh mua bảo hiểm sẽ bị phạt 50 triệu đồng

(PL&DS) - Hành vi ép mua bảo hiểm áp dụng với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, đặc biệt là ép HS mua bảo hiểm được bổ sung vào danh sách các hành vi vi phạm với mức phạt lên tới 50 triệu đồng.

PLO đưa tin, vài ngày qua, cộng đồng mạng có nhiều luồng quan điểm xung quanh một bức ảnh có ý kiến của phụ huynh về bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh (HS).

Bức ảnh thông báo cho phụ huynh HS về việc đóng tiền bảo hiểm tại Trường Tiểu học Hà Nội (Ba Đình, Hà Nội). Theo thông báo, số tiền BHYT mà mỗi HS phải đóng là 492.000 đồng/em. Số tiền bảo hiểm này áp dụng cho 12 tháng bảo hiểm, từ ngày 1-1 đến 31-12-2018.

Với những em đã vượt sáu tuổi trước ngày 1-1-2018 thì các em cần mua thêm phần BHYT cho tháng 9, 10, 11, 12 của năm 2017. Do đó, mức thu BHYT còn có thêm các mức 533.000 đồng, 574.000 đồng hoặc 615.000 đồng.

Trong thông báo này còn liệt kê thêm khoản bảo hiểm thân thể 100.000 đồng.

Điểm gây tranh luận là phần “ý kiến phụ huynh” ghi bên dưới thông báo.

“Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm. Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp chứ nhất định không thông qua khâu trung gian môi giới cò mồi. Yêu cầu Trường Tiểu học Hà Nội không làm phiền cha mẹ HS bằng việc làm không đúng chức năng này”. 

Nhiều người đồng tình với vị phụ huynh trên cũng cho rằng nhà trường đang làm không đúng chức năng, nhiệm vụ của nhà trường. Họ ủng hộ phụ huynh và cho rằng việc mua BHYT nói trên là tự nguyện chứ không bắt buộc.

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng phản ứng của vị̣ phụ huynh là thái quá.

Theo Luật BHYT (sửa đổi năm 2014) thì “BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc”.

Theo đó, trẻ em dưới sáu tuổi thuộc nhóm được Nhà nước dùng ngân sách đóng bảo hiểm. HS-SV thì được hỗ trợ. Theo thông báo của bảo hiểm xã hội (BHXH) thì mức đóng BHYT HS-SV năm 2017-2018 (12 tháng) là 702.000 đồng. Trong đó HS-SV đóng 491.400 đồng, ngân sách hỗ trợ 211.000 đồng.

Báo Lao động Thủ đô cho biết, căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Cụ thể: Hỗ trợ 100% mức đóng cho HSSV thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc đang sinh sống tại các huyện đảo, xã đảo; hộ cận nghèo mới thoát nghèo, hộ cận nghèo sống tại các huyện nghèo, học sinh mầm non, HSSV là thân nhân người có công, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định.

Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo còn lại và hỗ trợ 30% mức đóng cho HSSV khác. Như vậy, để tham gia BHYT, mỗi HSSV đóng tối đa 491.400 đồng cho 1 năm.

HSSV tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi như: Được cấp thẻ BHYT; được đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) ban đầu vào đầu mỗi quý; được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học và được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB theo các mức sau: Hưởng 100% chi phí khi KCB tại tuyến xã hoặc tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở ở mọi tuyến điều trị.

Hưởng 100% chi phí nếu HSSV là con của liệt sĩ, người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sống tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Hưởng 100% chi phí nếu HSSV đang sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, sống tại xã đảo, huyện đảo.

Hưởng 100% chi phí nếu tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp KCB trái tuyến). Người bệnh lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Hưởng 95% chi phí KCB đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo. Hưởng 80% chi phí KCB đối với HSSV còn lại.

Trường hợp KCB vượt tuyến, trái tuyến, nếu điều trị nội trú tại tuyến tỉnh được hưởng 60% chi phí, tuyến trung ương được hưởng 40% chi phí. Luật cũng quy định khi HSSV KCB tại cơ sở có ký hợp đồng KCB BHYT nhưng không đủ thủ tục KCB BHYT theo quy định, được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định.

Trường hợp HSSV có thẻ BHYT KCB tại cơ sở không ký hợp đồng KCB BHYT, được quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT, tối đa cho 1 đợt điều trị không vượt quá mức: 60.000 đồng điều trị ngoại trú tại tuyến huyện và tương đương; nếu điều trị nội trú, mức thanh toán là 500.000 đồng đối với tuyến huyện và tương đương; 1.200.000 đồng đối với tuyến tỉnh và tương đương; 3.600.000 đồng đối với điều trị tại tuyến trung ương.

Riêng trong trường hợp cấp cứu, HSSV tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở y tế nào và xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT.

Trở lại vấn đề mà báo  PLO đưa ra, thì như vậy, HS bắt buộc phải mua BHYT. Và theo Quyết định 595/QĐ-BHXH của Việt Nam về quy trình thu BHXH, BHYT … thì “định kỳ ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng HS-SV đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng cho nhà trường đang học.

Vấn đề của tấm ảnh gây bão dư luận không chỉ ở ý kiến phụ huynh. Có thể nhận thấy sự thiếu thông tin của Trường Tiểu học Hà Nội khi thông báo về việc mua BHYT.

Lẽ ra nhà trường nên nói rõ các căn cứ pháp lý, về sự bắt buộc đối với BHYT và càng phải nói rõ hơn khoản bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn là tự nguyện. Cách Trường Tiểu học Hà Nội ra một thông báo lập lờ, không nói rõ cái nào bắt buộc, cái nào tự nguyện, chỉ kêu đóng bảo hiểm chung chung đã khiến nhiều người bức xúc bởi lẽ bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thân thể là khoản tự nguyện.

Cũng theo PLO, Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 98/2013/NĐ-CP. Đây là nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số.

Trong đó, hành vi ép mua bảo hiểm áp dụng với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, đặc biệt là ép HS mua bảo hiểm được bổ sung vào danh sách các hành vi vi phạm với mức phạt lên tới 50 triệu đồng.

Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: