Loading: Du lịch Việt Nam đang thu hút lượng khách du lịch 'khủng' có phải là do 'ăn may'?

Du lịch Việt Nam đang thu hút lượng khách du lịch 'khủng' có phải là do 'ăn may'?

(PL&DS) - Theo các chuyên gia, việc du khách quốc tế đến VN tăng liên tục trong những tháng đầu năm, và đạt kỷ lục vào tháng 8, là nhờ những cải thiện rõ rệt cả về chất và lượng của ngành du lịch trong nước, chứ không phải “ăn may”.

Theo VnEconomy, số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 8 ước tính đạt 1,2 triệu lượt người, tăng 18,5% so với tháng trước và tăng 35,1% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là tháng đón số lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Lý do khách quốc tế đến nước ta trong tháng tăng mạnh là ngành du lịch và các công ty lữ hành đã có nhiều biện pháp và tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa, du lịch nhằm thu hút khách quốc tế. 

Bên cạnh đó, chính sách gia hạn miễn thị thực cho công dân các nước: Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy góp phần thu hút số lượng lớn khách đến từ các nước Tây Âu.

Tính chung 8 tháng năm nay, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 8,5 triệu lượt người, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Khách đến từ châu Á đạt 6,3 triệu lượt người, tăng 34,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch Trung Quốc đạt 2,6 triệu lượt người, tăng 51,4%; Hàn Quốc 1,5 triệu lượt người, tăng 49,3%; Nhật Bản đạt 518 nghìn lượt người, tăng 7,4%...

Khách đến từ châu Âu ước tính đạt 1,2 triệu lượt người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Khách đến từ châu Mỹ đạt 565,2 nghìn lượt người, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khách đến từ Hoa Kỳ đạt 424,6 nghìn lượt người, tăng 9,8%. 

Khách đến từ châu Úc và khách từ châu Phi cũng tăng so với cùng kỳ năm 2016. 

Báo Thanh niên cho biết, theo các chuyên gia, việc du khách quốc tế đến VN tăng liên tục trong những tháng đầu năm, và đạt kỷ lục vào tháng 8, là nhờ những cải thiện rõ rệt cả về chất và lượng của ngành du lịch trong nước, chứ không phải “ăn may”.

PGS-TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch VN, phân tích: “Có 3 yếu tố dẫn đến kết quả nói trên. Thứ nhất, những chính sách thông thoáng cho du lịch phát triển như đơn giản hóa thị thực (visa) nhập cảnh, miễn visa cho du khách
 
5 nước châu Âu đến VN... được ban hành từ đầu năm đã phát huy tác dụng. Đặc biệt, việc “nới” visa đối với các thị trường tiềm năng hỗ trợ rất nhiều trong thu hút khách quốc tế đến VN du lịch. Thứ hai, thời gian qua, các địa phương, sở, ban, ngành đã rất quyết tâm trong nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giúp tăng lòng tin của du khách đối với các điểm đến trong nước”. Cuối cùng, ông Lương cho rằng công tác quảng bá của du lịch VN đã có tiến bộ với nhiều chương trình, sự kiện được tổ chức ở cả trong nước cũng như nước ngoài.
 
Phân tích thêm, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc tiếp thị và truyền thông Công ty Fiditour, cho rằng thời gian qua, vai trò của các doanh nghiệp trong những hoạt động liên ngành từ lữ hành đến lưu trú, hàng không… đã được phát huy tốt, giúp cấu thành giá dịch vụ tốt hơn và tạo nên các sản phẩm mới thường xuyên, đặc trưng hơn để phục vụ nhiều thị trường khách quốc tế khó tính.
 
Tuy nhiên, theo ông Lương, để VN tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn, giữ vững “phong độ” tăng trưởng như hiện nay, công tác quảng bá du lịch cần được chuyên nghiệp hóa hơn nữa. Phải tìm hiểu kỹ lưỡng nhu cầu, sở thích, thói quen của các thị trường tiềm năng, thị trường trọng điểm để công tác xúc tiến, quảng bá hiệu quả hơn.
 
Đồng quan điểm, bà Bảo Thu đánh giá về khoản thị thực, VN đang bất lợi khi hầu hết các nước khác trong khu vực đều đơn giản hóa thủ tục cấp visa. Việc cải cách visa sẽ thúc đẩy phát triển du lịch VN trong tương lai, đặc biệt là thu hút du khách từ nhiều thị trường tiềm năng khác. Cùng với đó, cần có những sản phẩm du lịch thật sự hấp dẫn để khách quốc tế phải muốn đến trải nghiệm. Nên hướng tới những trải nghiệm du lịch mang tính cá nhân hóa, giúp khách có cơ hội khám phá, có cái nhìn cận cảnh hơn về văn hóa và con người VN bên cạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch.
 
Như vậy có thể thấy, chính sách thắt - mở visa có tác động rất lớn đến khả năng thu hút khách quốc tế đến VN và đây là vấn đề mà ngành du lịch cần phải nhanh chóng đưa ra giải pháp để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông Lương đề xuất: “Nên mở rộng các chính sách visa cho nhiều thị trường khác, kéo dài thêm thời gian lưu trú cho khách. Nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào hoạt động rộng rãi việc cấp visa điện tử cũng như thực hiện xin visa trực tuyến”.
 
Theo Minh Anh (tổng hợp) - PL&DS

 

Bình luận: