Loading: Dự án Longviet Riverside: Kỳ III - Chưa được giao đất, khách hàng đang ngóng "vịt giời"

Dự án Longviet Riverside: Kỳ III - Chưa được giao đất, khách hàng đang ngóng "vịt giời"

PL&DS - Trả lời câu hỏi của PV về việc dự án làm lại toàn bộ hồ sơ mới đã được thành phố giao đất chưa, đại diện Cty Hưng Phát cho biết "dự án chưa được thành phố Hà Nội giao đất". Vậy khách hàng đã "xuống tiền" đặt cọc để mua "vịt giời"?

Đất chưa bàn giao nhưng....được phép xây dựng?

Ở hai bài viết Dự án Longviet Riverside: Kỳ I - Chưa đủ điều kiện mở bán đã ào ào nhận tiền đặt cọc và Dự án Longviet Riverside: Kỳ II – Khách hàng đã "xuống" tiền liệu có "tim đập, chân run?"PL&DS đã đưa tới độc giả nội dung phản ánh của người dân, cũng như câu trả lời của đại diện CĐT liên quan đến dự án Longviet Riverside.

Theo đó, đại diện CĐT cùng sàn BĐS đều "khăng khăng" khẳng định "chưa kí hợp đồng mua bán, chỉ giữ chỗ thôi". Thế nhưng, đối chiếu với thỏa thuận đặt cọc, trên "giấy trắng mực đen"  của Cty Hưng Phát ký kết với khách hàng, ghi rõ: Bên B (khách hàng-PV) đặt cọc cho bên A (Cty Hưng Phát) để được đăng ký đặt mua một lô nhà liền kề tại Dự án Longviet Riverside.

title=/

Thỏa thuận đặt cọc

Bên cạnh đó, CĐT xác nhận thời điểm huyện Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội thì toàn bộ chủ trương là phải làm lại, hoàn thiện lại toàn bộ hồ sơ giấy tờ. Trả lời câu hỏi của PV về việc dự án làm lại toàn bộ hồ sơ mới đã được thành phố giao đất chưa thì đại diện Cty Hưng Phát cho biết "dự án chưa được thành phố Hà Nội giao đất".

Đồng thời, về vấn đề thi công xây dựng, đại diện CĐT cho rằng "được phép xây dựng, vì đã thi công xây dựng từ những năm 2004 và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất năm 2008".

Khoan hãy nói đến việc sau khi sáp nhập, thành phố Hà Nội giao đất giao đất hay chưa, mà nhìn vào sự việc, dự án khởi công trước nhưng lại giao đất sau với khoảng thời gian chênh lệch 4 năm liệu đã hợp lý?

Sự "khó hiểu" từ báo cáo của CĐT

Ngày 28/5/2018 Cty Long Việt có báo cáo gửi UBND huyện Mê Linh về "Tiến độ thực hiện dự án và kiến nghị khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án".

Theo đó, báo cáo nêu rõ Cty Long Việt hiện đang là chủ đầu tư dự án Khu chung cư, biệt thự nhà vườn, dịch vụ giải trí, du lịch Quang Minh (Dự án Quang Minh) và dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt (Long Viet Riverside) - trước đây là dự án Khu biệt thự nhà vườn Gia Tân, đều thuộc địa bàn thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Trong bản báo cáo này Cty Long Việt cũng tách biệt rõ ràng về 2 dự án. Theo đó, dự án Quang Minh với quy mô diện tích 40,913 ha; UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương đầu tư số 5063/QĐ-UB ngày 10/12/2003; Đã giải phóng mặt bằng 100%; Tiền sử dụng đất Cty cũng đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước theo Quyết định số 328/QĐ-UBND ngày 17/2/2006; Ngày thực tế khởi công của dự án tháng 2/2004.

title=/

Báo cáo về "Tiến độ thực hiện dự án và kiến nghị khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án".

Ngày 13/12/2006, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc ký hợp đồng thuê đất số 839/HĐ-TĐ với Cty TNHH ĐTXD Long Việt (nay là Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Long Việt) với diện tích thuê 44,284,2 m2; Thời hạn thuê là 49 năm kể từ ngày 17/11/2006 đến 17/11/2055.

Cũng theo báo cáo của Cty Long Việt sau khi huyện Mê Linh được sáp nhập vào TP Hà Nội thì giá thuê đất cũng được điều chỉnh. Tính đến 31/3/2018 tổng số tiền thuê đất phải nộp là 20.980.043.040 đồng. Số tiền được miễn giảm theo Thông tư 16 và Quyết định số 54529/QĐ-TC-QLĐ ngày 24/10/2014 của Cục thuế Hà Nội là 10.447.110.136 đồng. Số tiền đã nộp 4.030.853.924 đồng; Còn lại phải nộp 6.502.078.980 đồng.

Nhìn vào báo cáo trên có thể thấy rằng hiện Cty Long Việt còn nợ 6.502.078.980 đồng. Vậy đến khi nào cty này mới thanh toán được hết số nợ? Trong khi dự án Quang Minh vẫn đang vướng mắc cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nhà ở của các lô đất thuộc diện tích đất thương phẩm chưa được xây dựng hoàn toàn thì thời gian hoàn thành nghĩa vụ thuế vẫn là con số "bí ẩn".

Đối với dự án Long Viet Riverside với quy mô diện tích 4,33ha; Tiến độ dự án (theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 8549/QĐ-UBND ngày 08/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội) từ Quý IV năm 2017 đến hết năm 2020.

Dự án được Sở QH-KT thành phố Hà Nội chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại văn bản số 4279/QHKT-TMB (P2) ngày 2017.

Cũng theo báo cáo của Cty Long Việt, hiện dự án Longviet Riverside đang từng bước xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch Tổ mặt bằng được chấp thuận. Tuy nhiên,  do dự án chưa được UBND thành phố Hà nội giao đất nên công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế.

title=/

Dự án Longviet Riverside đang xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật

Ngoài ra, theo Thông báo khởi công xây dựng công trình được Cty Long Việt gửi UBND thị trấn Quang Minh thì ngày khởi công 23/12/2017.

So sánh báo cáo, thông báo khởi công và câu trả lời của bà Nguyễn Thị Thu Hằng -Phó Trưởng phòng kinh doanh CĐT dự án Longviet Riverside khiến không ít người cảm thấy ..."khó hiểu"?.

Năm 2017 dự án mới được điều chỉnh chủ trương đầu tư, hiện vẫn chưa được thành phố giao đất nhưng Cty Long Việt đã có thông báo khởi công xây dựng báo cáo lên thị trấn và huyện.

Điều "bất thường" hơn, đại diện CĐT trả lời: "trên thực tế, dự án khởi công xây dựng năm 2004".

Có hay không bà Phó Trưởng phòng kinh doanh Cty Long Việt đang căn cứ vào khởi công dự án Quang Minh để dùng cho dự án Longviet Riverside? 

Một dự án mà có dấu hiệu "nhập nhèm" tính pháp lý như vậy, chúng tôi sẽ làm việc với UBND huyện Mê Linh để có thông tin khách quan, minh bạch gửi đến bạn đọc trong kỳ tiếp theo

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nguyễn Quyên/PL&DS

Bình luận: