Loading: Dự án Longviet Riverside- Kỳ IV: "Bó tay" trước sai phạm?

Dự án Longviet Riverside- Kỳ IV: "Bó tay" trước sai phạm?

PL&DS - Mặc dù dự án Longviet Riverside đã được phê duyệt theo quy hoạch 1/500 nhưng dự án này lại xây trên đất chưa được giao, thì là có vấn đề, là sai. Đó là câu trả lời của ông Đào Trọng Phú – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Mê Linh.

Ở các bài viết trước, Dự án Longviet Riverside: Kỳ I - Chưa đủ điều kiện mở bán đã ào ào nhận tiền đặt cọc và Dự án Longviet Riverside: Kỳ II – Khách hàng đã "xuống" tiền liệu có "tim đập, chân run? Dự án Longviet Riverside: Kỳ III - Chưa được giao đất, khách hàng đang ngóng "vịt giời"

PL&DS đã gửi đến bạn đọc những thông tin phản ánh của người dân và câu trả lời của CĐT liên đến dự án Longviet Riverside (thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội).

Tại buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Anh Tú – Giám đốc kinh doanh Cty Hưng Phát khẳng định: “Dự án chưa bán. Về phần đặt cọc, có khách người ta đặt để giữ chỗ, mình giới thiệu để người ta giữ chỗ chứ mình chưa bán”.

title=/

Phía trong dự án CĐT đang tiến hành xây dựng một số hạng mục

Về việc đặt cọc, giữ chỗ bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng kinh doanh Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Long Việt (Cty Long Việt) cho rằng:“Không có vấn đề gì cả, thực tế đấy là quy định cho ký hợp đồng mua bán khi chưa đủ điều kiện. Còn đây mình chưa kí hợp đồng mua bán, chỉ giữ chỗ thôi”.

Đại diện CĐT cùng sàn BĐS đều "khăng khăng" khẳng định "chưa kí hợp đồng mua bán, chỉ giữ chỗ thôi". Thế nhưng, đối chiếu với thỏa thuận đặt cọc, trên "giấy trắng mực đen" của Cty Hưng Phát ký kết với khách hàng, ghi rõ: Bên B (khách hàng-PV) đặt cọc cho bên A (Cty Hưng Phát) để được đăng ký đặt mua một lô nhà liền kề tại Dự án Longviet Riverside.

Bên cạnh đó, CĐT xác nhận hiện "dự án chưa được thành phố Hà Nội giao đất". Đồng thời, về vấn đề thi công xây dựng, đại diện CĐT cho rằng "được phép xây dựng, vì đã thi công xây dựng từ những năm 2004 và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất năm 2008".

Thế nhưng, theo báo cáo của Cty Long Việt gửi UBND huyện Mê Linh thì việc khởi công xây dựng năm 2004 là của dự án Khu chung cư, biệt thự nhà vườn, dịch vụ giải trí, du lịch Quang Minh.

title=/

Dự án Longviet Riverside

Để làm rõ tính pháp lý của dự án Longviet Riverside, PL&DS có buổi làm việc với ông Đào Trọng Phú – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Mê Linh. Ông Phú xác nhận: “Dự án Longviet Riverside đã có quyết định giao đất từ năm 2008. Nhưng sau đó Mê Linh được sáp nhập về Hà Nội nên có sự điều chỉnh quy hoạch.

Ngoài ra, CĐT có bổ sung thêm 500 m² phía giáp bờ sông, phần diện tích này Cty đã giải phóng mặt bằng xong hết rồi. Đã bổ sung thì phải điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh thì họ đã có rồi.

Thế nhưng, vướng cái giao đất thì phải có thu hồi đất. Thủ tục thu hồi đất thì Cty đang làm, tôi đã hướng dẫn họ hết rồi và họ cũng đã gửi Sở TN&MT rồi. Giờ chờ Sở TN&MT giao rồi thực hiện. Sau khi được giao đất rồi thì sẽ tính thuế đất xem là bao nhiêu”.

Đối với vấn đề thi công xây dựng, ông Phú cho biết: “Quy hoạch 1/500 khi đã được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt thì họ được xây dựng. Nếu theo quy hoạch đã được phê duyệt thì họ xây dựng không vấn đề gì. Nhưng có điều là anh xây dựng trên đất chưa được giao, thì là có vấn đề, là sai. Còn cái xây dựng là theo quy hoạch 1/500 thì không phải xin giấy phép”.

Đề cập đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch dự án, ông Phú cho biết không nắm bắt được và đề nghị PV qua phòng Quản lý đô thị.

Chúng tôi đã gặp ông Đỗ Quốc Toản – Phó trưởng phòng phụ trách để hỏi vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy hoạch dự án Longviet Riverside. Tuy nhiên ông Toản đã khất để tìm lại hồ sơ.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nguyễn Quyên/PL&DS

Bình luận: