Loading: Đồng Nai “lai rai” chuyện đất rừng - Kỳ IV: Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa "bất lực" hay "làm ngơ" trước hàng loạt sai phạm?

Đồng Nai “lai rai” chuyện đất rừng - Kỳ IV: Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa "bất lực" hay "làm ngơ" trước hàng loạt sai phạm?

(PL&DS) - Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa khẳng định "không cho thuê đất" - đó là một trong những nội dung đơn vị này trình lên Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai. Thế nhưng bản báo cáo cũng hé lộ loạt sai phạm trong nhiều năm liền trên đất rừng do Trung tâm quản lý.

Ở 3 bài viết trước Đồng Nai "lai rai" chuyện đất rừng- Kỳ I: Chặt 12 cây tràm bị đi tù, hạ 50 000 cây chuyện êm ru?Đồng Nai “lai rai” chuyện đất rừng - Kì II: Dân sai TTLN Biên Hòa "xử", TTLN Biên Hòa sai ai "xử"? và Đồng Nai “lai rai” chuyện đất rừng - Kỳ III: Để xảy ra 51 vụ xây dựng trên đất rừng, GĐ TTLN Biên Hòa bị...kiểm điểm, PL&DS đã thông tin về việc khu đất rừng tại khu phố 8, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai do Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa (TTLN Biên Hòa) quản lý bị sử dụng sai mục đích.

Sau khi phản ánh tới Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Đồng Nai, PL&DS đã nhận được câu trả lời từ TTLN Biên Hòa. Nội dung cụ thể như sau:

Đối với khu vực Long Bình: 29,9ha thuộc địa giới hành chính phường Long Bình. Phần diện tích này nằm ngoài quy hoạch 03 loại rừng và đã được UBND tỉnh Đồng Nai quy hoạch thành Khu Công nghiệp Amata, Khu Công nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh (Quyết định số 814/QĐ-CT.UBT ngày 19/3/2004; Quyết định số 3347/QĐ-UBND ngày 16/11/2009; Quyết định số 1328/QĐ-UBND ngày 01/6/2011).

Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi giao về địa phương quản lý (Quyết định số 1123/QĐ-UBND ngày 07 tháng 4 năm 2017 của UBND tỉnh Đồng Nai). Ngày 31/5/2017, Sở NN&PTNT Đồng Nai tổ chức công bố Quyết định số 1123/QĐ-UBND và giao toàn bộ diện tích đất trên thực địa cho UBND phường Long Bình quản lý.

title=/

Khu xưởng gỗ trên diện tích đất do TTLN Biên Hòa quản lý

Đối với việc cho các đơn vị thuê đất rừng, TTLN Biên Hòa khẳng định: "Từ trước đến nay không có cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thuê đất".

Về diện tích đất rừng mà ông Ngô Văn Yến chuyển cho ông Phạm Đức Hiền sử dụng 100% vốn ngân sách để trồng rừng. Văn bản cho rằng, Trạm trồng rừng Biên Hòa có giao khoản rừng đã trồng cho ông Ngô Văn Yến để chăm sóc bảo vệ theo Hợp đồng đã ký ngày 26/10/1992, với tổng diện tích là 1,00ha thuộc vốn ngân sách Nhà nước đầu tư 100%. Ngày 04/12/2011 ông Ngô Văn Yến chuyển nhượng hợp đồng nhận khoán cho ông Phạm Đức Hiển, việc chuyển nhượng được TTLN Biên Hòa chấp nhận.

Sau khi phát hiện ông Phạm Đức Hiền tự ý sang nhượng hợp đồng trái phép cho bà Vũ Thị Mộng Thu và ông Nguyễn Tồn Chí, để xảy ra tình trạng chặt cây, lấn chiếm xây dựng trái phép, ngày 10/4/2012 TTLN Biên Hòa đã mời ông Phạm Đức Hiền lên làm việc và ngày 13/4/2012 đã hủy bỏ hợp đồng giao khoán đã ký ngày 26/10/1992 với Phạm Đức Hiền.

Cũng theo TTLN Biên Hòa, vi phạm xây dựng trái phép bắt đầu nổi cộm từ năm 2011. Theo TTLN Biên Hòa, khu vực này là khu quy hoạch cho Công nghiệp Amata và Công nghiệp vừa và nhỏ của Tỉnh. Nhiều năm qua UBND tỉnh Đồng Nai đã liên tục thu hồi để phục vụ cho công nghiệp, diện tích còn lại không nhiều, các hộ dân địa phương lợi dụng mua bán lấn chiếm xí phần xây nhà, xưởng trái phép (diện tích thực bị lấn chiếm thời gian qua tại Long Bình các Đoàn Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, Tổ Công tác của Tỉnh kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại TTLN Biên Hòa, Đoàn Kiểm tra thành phố Biên Hòa, đã thanh kiểm tra là 4,37ha).`

Việc lấn chiếm xây dựng trái phép xảy ra trên tất cả các chủ quản lý đất trên cùng địa bàn tại phường Long Bình. Như: Đất TTLN Biên Hòa, đất Lữ Đoàn 22 Thiết Giáp; đất Công ty Cổ phần Địa ốc; đất Công ty Amata.

Khi vi phạm xảy ra Trung tâm đã phát hiện kịp thời, đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình và phối hợp với UBND phường lập biên bản đình chi thi công. Các vụ vi phạm xảy ra, UBND phường, xã sở tại ra quyết định xử lý, yêu cầu người vi phạm tự tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. Khi người vi phạm không chấp hành, UBND phường không có biện pháp xử lý triệt để, kiên quyết nên số vụ vi phạm vẫn tồn đọng.

Việc lấn chiếm vượt qua tầm kiểm soát, TTLN Biên Hòa đã có báo cáo về Lãnh đạo Sở NN& PTNT Đồng Nai, UBND thành phố Biên Hòa, UBND phường Long Bình cũng như Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng mua bán lấn chiếm đất.

TTLN Biên Hòa cho biết, ngoài diện tích đã giao cho Khu Công nghiệp Amata, TTLN Biên Hòa cũng đã bàn giao cho UBND phường Long Bình quản lý diện tích 2,521ha thuộc hành lang điện quốc gia theo Quyết định thu hồi đất số 4426/QĐ-UBND, ngày 08/12/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay TTLN Biên Hòa chỉ quản lý diện tích 215,69ha khu vực văn phòng thuộc quy hoạch xây dựng rừng phòng hộ môi trường cảnh, quan theo Quyết định số 1.816/QĐ).CT.UBT ngày 12/5/23) 5 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Trong nội dung trả lời trên, TTLN Biên Hòa đã thừa nhận một loạt các sai phạm để người dân lấn chiếm, xây dựng sai phép trên đất rừng xảy ra liên tiếp trong nhiều năm thuộc diện tích rừng mà đơn vị này quản lý.

Còn những vấn đề "bất thường" nào tồn tại trong công tác quản lý đất lâm nghiệp của TTLN Biên Hòa khiến người dân bức xúc, đẩy nhiều hộ dân vào hoàn cảnh khó khăn?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin ở các bài viết sau.

Theo Nhóm PV/PL&DS

Bình luận: