Loading: Đồng Nai: Chuyển nhượng, cho thuê và xây dựng ào ạt trên 30ha đất rừng

Đồng Nai: Chuyển nhượng, cho thuê và xây dựng ào ạt trên 30ha đất rừng

(PL&DS) - Thời gian qua, Pháp luật & Dân sinh nhận được rất nhiều thông tin từ người dân phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phản ánh về việc giao đất, sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Ào ạt chuyển nhượng và xây dựng

Theo đó, người dân cho biết khu đất rừng thuộc phường Long Bình trước năm 1975 là vành đai trực thuộc Tổng kho Long Bình. Đến đầu những năm 1980 nhà nước nước kêu gọi trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc và thành lập đội trồng rừng.

Năm 1982 nhà nước giao cho Trạm trồng rừng Biên Hòa (nay là Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa) tổng diện tích là 314 ha.

Từ 1987 – 1994, khu đất vành đai trước kia do phường Tân Hòa quản lý. Đến năm 1994 phường Long Bình được thành lập và tiếp nhận quản lý khu đất này, nay gọi là khu đất số 8, diện tích 245 ha. 

Năm 1992 Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa có ký hợp đồng với ông Ngô Văn Yến trú tại KP3, phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai  giao nhận 01 ha, địa chỉ tại tổ 23, KP8, phường Long Bình, TP. Biên Hòa để ông Yến trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng cho đến khi thu hoạch sản phẩm sẽ được chia sản phẩm theo hợp đồng.

Tiếp sau đó, vào năm 2001 vì sức khỏe ông Ngô Văn Yến đã chuyển nhượng hợp đồng trên cho ông Nguyễn Đức Hiền trú tại 90/3, KP3, phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa để tiếp tục chăm sóc, bảo vệ và hưởng lợi sản phẩm trực tiếp với Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa theo hợp đồng. Việc chuyển nhượng trên đã được sự đồng ý của Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa.

title=/

Bản đồ về khu đất rừng 

Vào năm 2005 ông Nguyễn Đức Hiền có thực hiện chuyển nhượng lại số diện tích đó cho người khác. Rồi những người được chuyển nhượng đã thực hiện chuyển nhượng cho những người tiếp sau đó.

Cũng theo người dân phản ánh, không chỉ có trường hợp nhà ông Hiền có sự chuyển nhượng qua lại và xây dựng trên diện tích được giao mà các hộ dân khác cũng thực hiện việc chuyển nhượng qua lại và xây dựng tương tự như trường hợp hộ ông Hiền.

Tính tới thời điểm hiện tại thì toàn bộ 29,59 ha mà Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa phân lô bàn giao cho dân thì hầu như đã làm nhà xưởng, nhà ở cố định.

Cũng theo thông tin mà người dân phản ánh tới cơ quan báo chí, không chỉ trên khu vực 29,59 ha mà các khu vực khác trong tổng số 314 ha được bàn giao vào năm 1982 cũng xảy ra tình trạng chuyển nhượng và xây dựng tràn lan và cho thuê làm khu sinh thái…

Đáng nói, khi diễn ra tình trạng trên, Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa dường như không có động thái gì nhằm ngăn chặn các sai phạm.

Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa có "vô can"?

Để rõ hơn về các nội dung mà người dân gửi cơ quan báo chí, nhóm phóng viên đã “mục sở thị” địa điểm theo như phản ánh. Theo quan sát của chúng tôi, diện tích khu đất này đáng lẽ phải là rừng nhưng các nhà xưởng, nhà ở, nhà lán tạm đã đua nhau xây dựng

Chúng tôi liên hệ làm việc với Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa – đơn vị được UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao đất để trồng cây gây rừng.

Trả lời nội dung thông tin của chúng tôi, ông Trần Đình Xướng cho biết: “Vào năm 1982 Nhà nước giao cho Trạm trồng rừng Biên Hòa (nay là Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa) tổng diện tích lâm trường là 314 ha. Tuy nhiên, thời điểm bàn giao chỉ trên giấy tờ chứ không thực hiện đo đạc. Tới thời điểm hiện tại tổng sử dụng của nông trường là 245 ha.

title=/

Ông Trần Đình Xướng – Giám đốc Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa 

Sau đó, vào năm 2017 có Quyết định thu hồi 29,59 ha giao cho địa phương quản lý. Hiện nay đất đã bàn giao cho UBND TP. Biên Hòa quản lý”.

Đối với việc xây dựng trên đất rừng, ông Xướng cho biết: “Tất cả hộ phát sinh đó tôi đều báo cáo hết, còn việc xử lý những ai thì không phải thuộc về tôi. Tôi cũng xin nói là tôi cũng không tán thành việc người này bị xử lý, người kia không bị xử lý. Có vấn đề gì liên quan các anh chị có thể hỏi cơ quan công quyền, tôi làm sao trả lời được việc xử lý người nọ sao không xử lý người kia được".

Được biết trên khu đất này Công ty Hùng Đạt đang sử dụng và xây dựng các công trình trên đất, ông Xướng trả lời: “Theo quyết định của UBND tỉnh thì tôi đã thanh lý hợp đồng với công ty Hùng Đạt rồi. Giờ UBND phường quản lý chúng tôi không liên quan’.

Đối với một số doanh nghiệp xây dựng trên đất lâm trường ông Xướng nói: “Mấy cái doanh nghiệp đó trước đó họ đã có quyết định của UBND tỉnh cho họ làm hết rồi. Sau khi thanh kiểm tra thấy họ làm sai thì thu hồi, cưỡng chế. Nhưng cơ quan cưỡng chế họ chưa làm . Còn lâm trường chỉ ký cho thuê 01 hợp đồng với công ty Hùng Đạt”.

Theo như câu trả lời của vị giám đốc này thì việc xây dựng của các doanh nghiệp đã có quyết định của UBND tỉnh. Cùng với đó, số đất trên đã được bàn giao cho UBND Tp.Biên Hòa.

Thế nhưng, nhớ rằng các công trình xây dựng này đã có từ rất lâu, số diện tích đáng ra phải là rừng thì lại biến thành nhà xưởng.

Trước những vấn đề trên UBND Tp. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai có biết hay không?

Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa liệu thật sự “vô can “ khi để tồn tại những sai phạm này?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Bình luận: