Loading: Đồng bộ nhiều giải pháp ổn định thị trường thịt lợn

Đồng bộ nhiều giải pháp ổn định thị trường thịt lợn

(PL&DS) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.

Thanh niên đưa tin, bắt đầu từ ngày 20/9, lệnh tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ Ba Lan và Hungary vào Việt Nam chính thức có hiệu lực.

Tại thị trường trong nước, giá thịt heo trong tuần này cũng tăng phi mã. Theo thương nhân chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) sáng nay 20.9, giá thịt heo tăng 10-15% từ đầu tháng đến nay. Giá sỉ thịt heo nạc lên 83.000 đồng/kg trong khi đầu tháng chỉ 75.000 đồng/kg loại ngon nhất, tháng trước chỉ tầm 68.000-70.000 đồng/kg. Cũng tại chợ này, giá sỉ sườn non lên 130.000 đồng/kg, giá đầu tháng 110.000 đồng/kg. Tại một số chợ bán lẻ, sườn heo lên 150.000 đồng/kg, ba rọi rút xương lên 140.000 đồng/kg, giò heo 105.000 đồng/kg, móng 110.000 đồng/kg…

Doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo cho rằng, giá thịt heo trong nước trong thời gian tới khó thấp hơn mức giá hiện tại do nguồn cung lớn thịt heo nhập đã tạm gián đoạn. Các nhà nhập khẩu chưa kịp "trở tay" tìm thị trường mới để đưa hàng về. Bên cạnh đó, nguồn cung trong nước cũng đang khan hiếm dẫn đến giá thị trường heo nội địa và heo nhập đều hút hàng. Tuy nhiên, tình trạng này được dự đoán sẽ không kéo dài sau khi nhà nhập khẩu tìm được nguồn cung khác.

Pháp luật xã hội cho biết, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.

Theo đó, Sở Công Thương tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển lưu thông gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn thành phố. Triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt lợn, hỗ trợ tạo điều kiện, khuyến khích cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thịt lợn tham gia vào chương trình bình ổn giá cả thị trường thịt lợn trên địa bàn thành phố...

title=/

Giá thịt heo trong nước tiếp tục tăng
NGỌC DƯƠNG

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tuyên truyền các biện pháp, kỹ thuật chăn nuôi, công tác phòng, chống dịch bệnh, giá cả thị trường, giống, thức ăn chăn nuôi, giá thịt lợn để người chăn nuôi và thương lái biết cùng có trách nhiệm ổn định thị trường. Khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm khác như thịt trâu, thịt bò, thịt gà, thịt vịt, trứng... để giảm bớt sự tăng đột biến của thịt lợn.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng chức năng thuộc, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, các giải pháp bình ổn giá thịt lợn trên địa bàn. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi ổn định số đầu lợn hiện có, đảm bảo cung - cầu, không tái đàn, tăng đàn ồ ạt. Đồng thời, bố trí, thận trọng trong việc tái đàn, tăng đàn lợn trong thời điểm hiện nay.

Vì sự tăng giá bất thường của thị trường lợn hơi và lợn giống trong thời gian qua đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc tái và tăng đàn lợn khi đã có kế hoạch hợp tác với các đơn vị giết mổ và tiêu thụ sản phẩm để ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, tổ chức phát triển chăn nuôi quy hoạch, theo định hướng ngành hàng, không phát triển tự phát, theo trào lưu, để hạn chế việc cung quá cầu. Chăn nuôi quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm đầu ra.

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất sinh sản cho đàn lợn nái và nâng cao sản lượng thịt đối với đàn lợn thịt. Chăn nuôi theo phương pháp sử dụng thức ăn sinh học, chăn nuôi hữu cơ, sản phẩm an toàn, chất lượng. Xuất bán lợn theo đúng độ tuổi, khối lượng, không nuôi lợn kéo dài ảnh hưởng thị trường và làm giảm hiệu quả kinh tế. Tăng cường thực hiện các giải pháp ổn định chăn nuôi, ổn định thị trường thịt lợn trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và đơn vị liên quan trong việc bình ổn thị trường thịt lợn...

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: