Loading: Độc đáo lễ hội cầu mưa của đồng bào Cor

Độc đáo lễ hội cầu mưa của đồng bào Cor

(PL&DS) - Người đồng bào dân tộc Cor ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) thực hiện nghi lễ cầu mưa vào đầu năm nhằm cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, buôn làng ấm no.

Báo VTC News đưa tin, ngày 22/2, UBND huyện Bắc Trà My phối hợp với Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 tổ chức lễ hội Cầu mưa và thả cá Sông Tranh 2 lần thứ IV năm 2019.

Lễ hội đã tái hiện nghi thức cầu mưa của đồng bào Cor ở Bắc Trà My, Quảng Nam. Già làng trong vai trò làm chủ lễ cầu khấn với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, buôn làng no ấm.

Báo Tiền phong cho biết thêm, theo các vị già làng, lễ hội này có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Cor. Đây là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng, nghi lễ truyền thống, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cây cối sinh chồi nảy lộc, đâm hoa kết trái.

Nghi lễ cầu mưa còn thể hiện khát vọng sống của người Cor về ước mong xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp, ấm no, gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.

title=/
Người Cor ở huyện Bắc Trà My tái hiện lễ hội cầu mưa

Đặc biệt, ở lần thứ 4 tổ chức, chính quyền địa phương và Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 đã thả 50 con cá giống xuống lòng hồ thủy điện nhằm tạo nguồn lợi thủy sản giúp người dân trong vùng có kế sinh nhai nhờ vào việc đánh bắt.

title=/
Thả 50.000 con cá giống đã được thả xuống hồ sông Tranh nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 200.000 con cá giống, trị giá hơn 110 triệu đồng đã được thả trong lòng hồ. Theo lãnh đạo huyện Bắc Trà My. Tại lễ hội, Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã trao tặng 45 xe đạp cho các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện Bắc Trà My.

Theo Mai Mơ (Tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: