Loading: Doanh nghiệp châu Âu duy trì đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu duy trì đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh tại Việt Nam

(PL&DS) - Ngày 6-11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham (BCI) quý III-2018.

Hà Nội mới đưa tin, ngày 6-11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham (BCI) quý III-2018. 

Theo đó, chỉ số BCI thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, hiện ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ 2 kể từ cuối năm 2016. Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn tỏ ra lạc quan vào triển vọng kinh doanh trong thời gian tới với gần 60% phản hồi “tốt” và 11% “rất tốt”. Các thành viên EuroCham cũng lạc quan khi phản hồi câu hỏi khảo sát triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, với 58% dự đoán "ổn định và cải thiện" và 32% dự đoán "không thay đổi". 

Dân Việt cho biết, trong khi đó, chưa tới 10% đại diện doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh tế xấu đi. Về chi tiết hoạt động kinh doanh của các công ty châu Âu, kế hoạch nhân sự và đầu tư, cũng như triển vọng doanh thu trong quý tới, hơn một nửa số doanh nghiệp phản hồi dự định sẽ tăng lực lượng lao động của họ trong quý 4; trong đó, 41,9% tăng "trung bình" và 8,4% tăng "đáng kể". Chưa đến 8% dự định cắt giảm nhân lực.

Tương tự, hơn 50% thành viên EuroCham tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng mức đầu tư vào quý cuối cùng của năm 2018, với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng "trung bình" và 10,8% dự đoán mức tăng "đáng kể". Chỉ 6% dự định giảm mức đầu tư. Các phản hồi về dự đoán doanh thu thậm chí còn ấn tượng hơn, với hơn 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng "đáng kể" (15,3%) hoặc "trung bình" (56,2) trong số lượng đơn hàng hoặc doanh thu trong quý 4.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhận xét, kết quả của Chỉ số môi trường kinh doanh mới nhất của EuroCham là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Sự tự tin này thể hiện thông qua các dự định trong đầu tư và phát triển nhân lực.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, tại Brussels, EuroCham phối hợp với VCCI đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và gần 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn từ khắp châu Âu mong muốn phát triển đầu tư của họ tại Việt Nam.

title=/

Phần lớn các doanh nghiệp Châu Âu có dự định tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. (Ảnh tư liệu)

Sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu đối với sự kiện này cho thấy nhu cầu thâm nhập thị trường Việt Nam và kỳ vọng vào sự phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam. EuroCham sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phê chuẩn nhanh chóng của thỏa thuận lịch sử này và khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Riêng về Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam, cuối tháng 10 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đệ trình Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam để chờ xét duyệt, đúng vào dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thăm và làm việc tại châu Âu.

Đây là hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á. Theo quy định, các thỏa thuận về thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam cần phải được Nghị viện châu Âu (EP) và 28 nước thành viên EU phê duyệt.

Thỏa thuận thương mại sẽ cho phép giảm 99% thuế quan đối với tất cả các mặt hàng, trong đó, một số mặt hàng sẽ giảm thuế theo thời gian, lộ trình cụ thể và một số sẽ bị giới hạn về hạn ngạch.

Ví dụ, Việt Nam sẽ miễn thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ EU (mức thuế hiện đang là 78%) trong 10 năm tới, miễn thuế đối với rượu vang (mức thuế hiện là 50%) trong 7 năm. Các doanh nghiệp từ EU cũng sẽ được đấu thầu các hợp đồng trong lĩnh vực công của Việt Nam.

Việt Nam cam kết bảo vệ 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU. Ngược lại, EU sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối với một số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS

Bình luận: