Loading: Điều tra vụ phóng viên bị lột đồ, dọa giết khi tìm hiểu quặng tặc

Điều tra vụ phóng viên bị lột đồ, dọa giết khi tìm hiểu quặng tặc

(PL&DS) - Khi quay về được khoảng 4 km, một nhóm 4 người chặn đường, đòi kiểm tra giấy tờ nhưng 2 phóng viên không đồng ý và tiếp tục di chuyển. Đi được khoảng 200 m, bị một nhóm 10 người chặn lại, đánh tới tấp và lục lấy hết đồ đạc trên người.

Zing.vn đưa tin, sáng 12/3, Công an huyện Khánh Vĩnh đã vào cuộc điều tra vụ 2 phóng viên bị đánh, giam lỏng nhiều giờ khi đi điều tra khai thác quặng trái phép trên địa bàn.

Theo trình bày của phóng viên Tạ Văn Long (bút danh Thành Long) và Phạm Thế Anh (bút danh Nam Anh, báo Khánh Hòa), sau khi nhận tin báo của bạn đọc về tình trạng khai thác quặng trái phép ở rừng đầu nguồn xã Khánh Thành (huyện Khánh Vĩnh), 2 anh đã báo lên ban biên tập và được cử đi tác nghiệp.

“Sáng 11/3, chúng tôi di chuyển từ Nha Trang lên Khánh Vĩnh. Sau đó di chuyển vào rừng phòng hộ xã Khánh Thành để tìm hiểu vụ việc. Đến 12h15 cùng ngày, sau khi ghi hình, quay phim tại bãi khai thác thác quặng đầu tiên, chúng tôi ra một lán trại gần đó để tìm hiểu thêm thông tin”, anh Long kể.

Cũng theo anh Long, tại đây một người trong lán tự xưng là công an viên Công an xã Khánh Thành. "Tuy nhiên, trong quá trình hỏi thông tin, thấy bị nghi ngờ nên chúng tôi rút khỏi hiện trường”, anh Long kể thêm.

title=/

Một bãi khai thác quặng trong rừng đầu nguồn xã Khánh Thành. Ảnh: Thành Long.

Khi quay về được khoảng 4 km, một nhóm 4 người chặn đường, đòi kiểm tra giấy tờ nhưng 2 phóng viên không đồng ý và tiếp tục di chuyển.

“Đi được khoảng 200 m, có một nhóm 10 người chặn lại. Khi vừa tới nơi, một người trong nhóm hô: Chặn nó lại, lấy hết đồ đạc cho tao, không chừa cái gì... Lúc này một số người lao vào đánh tôi tới tấp và lục lấy hết đồ đạc trên người, đồng thời lột hết quần áo”, anh Long kể tiếp.

Theo trình bày của 2 phóng viên, lột đồ xong, những người này đưa họ vào giam lỏng ở một lán trại gần đó từ 17h30 đến 22h cùng ngày mới cho về.

“Trong khi giam lỏng, những người này liên tục đòi đánh, dọa giết. Sau khi được thả, chúng tôi nhặt đồ đạt được trên đường về, kiểm tra thì thấy mất 1,5 triệu đồng, một thẻ nhớ máy ảnh, 2 sim điện thoại”, anh Thế Anh nói và cho biết trong nhóm 10 người hành hung mình, phóng viên nhận ra một người là công tác ở xã Khánh Thành.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Lê Quang Thanh, Trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh xác nhận có sự nêu trên.

“Ngay khi nhận thông tin, sáng nay (12/3), Phòng PC45 - Công an tỉnh Khánh Hòa đã cử lực lượng, phối hợp với công an huyện, vào hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc”, đại tá Thanh cho biết.

title=/

Nơi xảy ra vụ việc PV bị hành hung tại Đà Nẵng. Ảnh báo Tổ quốc

Cùng ngày, báo Tổ quốc đưa tin, sáng 12/3, phóng viên Hứa Vĩnh Nhân (SN 1992, quê Nông Sơn, Quảng Nam,  hiện là phóng viên Báo Giao thông – Văn phòng đại diện tại miền Trung) đã tới Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để trình báo về việc mình bị một nhóm thanh niên đánh trong đêm khuya.

Theo Đơn trình báo của phóng viên Hứa Vĩnh Nhân, vào khoảng 12 giờ đêm 11/3, phóng viên Nhân có tới quán bar Lost anh Found (ở số 28 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để ghi nhận sự việc sau phản ánh của người dân về việc quán bar này thường xuyên mở nhạc khuya, ảnh hưởng tới người dân sống lân cận.

“Khi tôi đứng phía đối diện bên kia đường để ghi nhận tình hình thì bị một nhóm thanh niên khoảng 5-6 người từ trong quán bar tiến tới hành hung.

Sau đó nhóm thanh niên này kéo tôi vào quán để dò hỏi việc quay phim. Nhóm này có người tên Nghị thu điện thoại của tôi, trong khi tra hỏi thường xuyên dùng tay đấm vào mặt tôi mặc tôi giải thích chỉ ghi nhận tình hình chung chung trên tuyến đường.

Sau đó nhóm thanh niên này do một người tên Nghĩa đứng đầu (biệt danh Nghĩa chợ mới) có gọi chủ quán bar này đến. Một lúc sau, chủ quán bar này bảo “anh đi vào, tụi em làm việc của mình đi”.

Người tên Nghị giữ thu giữ CMND của tôi, đến giờ vẫn không trả. Mãi tới 2h sáng 12/3 nhóm người này mới cho tôi về”, phóng viên Nhân trình bày trong đơn.

Trịnh Ân (tổng hợp)

Bình luận: