Loading: Diễn tập phòng chống bão lũ vùng hạ lưu thủy điện Hố Hô

Diễn tập phòng chống bão lũ vùng hạ lưu thủy điện Hố Hô

(PL&DS) – Sáng nay 4/8, Các Sở ban ngành tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với UBND huyện Hương Khê và nhà máy thủy điện Hố Hô tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên sông Ngàn Sâu vùng hạ lưu huyện Hương Khê.

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng năm mà các Sở ban ngành tỉnh Hà Tĩnh cũng như UBND huyện Hương Khê và nhà máy thủy điện Hố Hô phối hợp thực hiện nhằm đối phó trước thực tế tình hình bão lũ, thiên tai vẫn luôn diễn ra hết sức phức tạp khiến địa bàn này luôn chịu nhiều ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Trong đầu giờ sáng, sau khi thống nhất phương án, đưa ra giả định để thực hiện diễn tập trong khu vực nhà máy thủy điện Hố Hô. Toàn bộ lực lượng tham gia đã trực tiếp có mặt tại khu vực nhà máy thủy điện đập Hố Hô đóng tại địa bàn xã Hương Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình).

Sau ba tiếng còi hiệu báo động tình trạng khẩn cấp, cần thiết phải đóng, mở cửa ba cống xả nước lớn, những người thực hiện nhiệm vụ đã từng bước thực hiện công việc nhanh, chính xác.

Trong quá trình thực hiện, đóng mở cống xả nước, tình huống giả định được đặt ra đó là hệ thống điện bị hỏng, phải chạy bằng hệ thống máy dầu, khi đang thực hiện đóng van cống xả nước thì bất ngờ máy dầu cũng bị hỏng, buộc những người thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện bằng phương pháp thủ công, đóng, mở bằng thủ công.

Sau những hiệu lệnh vang lên của chỉ huy từ trung tâm chỉ huy của nhà máy, lực lượng tham gia diễn tập đã làm đúng, đủ quy trình cần thiết để vừa khắc phục khó khăn trong tình trạng khẩn cấp. Vừa hoàn thành nhiệm vụ đặt ra khi vận hàng nhà máy với thời gian nhanh nhất có thể.

Địa điểm diễn tập tiếp theo của cuộc diễn tập được lựa chọn là hạ lưu sông Ngàn Sâu đoạn chảy qua xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh). Tình huống giả định được đưa ra là cơn bão số 4 khiến mưa to, mực nước lũ lên rất nhanh khiến người dân trở tay không kịp.

Nhiều ngôi nhà dân bị nước cuốn trôi trên sông Ngàn Sâu, nhiều người dân bị trôi theo tài sản, phải bám vào cây cối để cứu lấy tính mạng. Trước tình hình đó, Ban phòng chống lụt bão đã điều động trên 200 người với các lực lượng bộ đội, công an, y tế cùng với hàng chục xuồng cứu hộ cứu nạn trực tiếp vào hiện trường tham gia cứu người và cứu tài sản cho nhân dân.

Vật lộn với nước lũ hơn gần 1h đồng hồ, với nhiều phương án tiếp cận, phối hợp cứu hộ cứu nạn hết sức tối ưu, lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn đã cứu hộ thành công 15 người dân trôi trên sông, cùng với nhiều tài sản khác. Đồng thời đã nhanh chóng đưa những người gặp nạn tới bệnh viện để cấp cứu.

Với phương châm 4 tại chỗ, khẩn cấp và kịp thời ứng cứu, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ giả định đặt ra.

Cuối buổi diễn tập các đơn vị trực tiếp tham gia đã có cuộc họp bàn đánh giá chung về toàn bộ quá trình diễn tập. Hoan nghênh, ghi nhận tinh thần phối hợp, sự nỗ lực của các đơn vị tham gia diễn tập đã mang lại kết quả cao. Đồng thời, qua đó đánh giá, rút kinh nghiệm, sửa chữa những thiếu sót, chưa phù hợp xảy ra trong quá trình cứu hộ cứu nạn.

Một số hình ảnh cuộc diễn tập PV PL&DS ghi nhận được:

title=/
Ông Vũ Mạnh Hùng - GĐ Cty thủy điện Hồ 4 (người đứng) cùng Ban phòng chống lụt bão huyện Hương Khê và các đơn vị chức năng tỉnh Hà Tĩnh họp bàn, thông qua và thống nhất phương án giả định phòng chống bão lũ xảy ra tại nhà máy thủy điện Hố Hô
title=/
Nhà máy thủy điện Hố Hô trước khi chuẩn bị thực hiện diễn tập phương án phòng chống bão lũ khẩn cấp 
title=/
Các đơn vị chức năng cùng lãnh đạo địa phương theo dõi quá trình diễn tập đóng,mở cửa van nước tại nhà máy thủy điện Hố Hô
title=/
Với hàng loạt sự cố được đưa ra trong diễn tập, những người điều hành tại đây đã nhanh chóng hoàn thành suất sắc nhiệm vụ đặt ra
title=/
Với phương châm 4 tại chỗ, khẩn cấp và kịp thời, lực lượng tham gia diễn tập phòng chống lụt bão huyện Hương Khê đã vượt qua những tình huống giả định, cứu được toàn bộ người và tài sản trôi trên sông Ngàn Sâu
title=/
Hơn 200 cán bộ chiến sỹ bộ đội, công an huyện, tỉnh, lực lượng y tế cùng với hàng chục phương tiện tàu xuồng đã được điều động tới hiện trường ứng phó, cứu hộ cứu nạn
title=/
Sau những nỗ lực, lực lượng tham gia đã nhanh chóng cứu vớt người dân bị nạn cùng với tài sản bị lũ cuốn 
title=/
trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân, lực lượng cứu hộ cứu nạn phòng chống bão lũ đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc

Theo Hoàng Phạm- PL&DS

Bình luận: